Hàng nghìn lao động đường sắt vẫn bị tạm hoãn hợp đồng, không có lương

0 Hải Dương
ANTD.VN - Tại hai công ty vận tải đường sắt Hà Nội và Sài Gòn, có trên 3.200 lao động vẫn đang bị tạm hoãn hợp đồng lao động.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thông tin, trong tháng 4/2020, sản lượng, doanh thu vận tải đường sắt sụt giảm nghiêm trọng, đặc biệt là vận tải khách. Cụ thể, toàn Tổng công ty vận chuyển hơn 119.000 lượt khách, chỉ bằng 16,8% so với cùng kỳ 2019.

Vận tải hàng hóa có khả quan hơn do có nhiều giải pháp đẩy mạnh hàng liên vận quốc tế sang Trung Quốc, hàng bưu kiện, chuyển phát nhanh… Tuy nhiên, kết quả vẫn thấp hơn cùng kỳ 2 con số, chỉ đạt hơn 377.000 tấn, bằng 86,4% cùng kỳ.

ảnh 1

Hiện có khoảng 3.200 lao động ngành đường sắt thất nghiệp

Tính chung doanh thu vận tải, bao gồm khách và hàng được 172 tỷ đồng, chỉ bằng 50,7% cùng kỳ.

Theo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, từ 1/4/2020 đến 15/4/2020, thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc giãn cách xã hội, phòng lây lan dịch Covid-19 trong cả nước, toàn Tổng công ty chỉ được tổ chức chạy duy nhất 1 đôi tàu khách Hà Nội - Sài Gòn mang mác hiệu SE3/SE4, hủy bỏ toàn bộ kế hoạch chạy tàu khách còn lại trên tất cả các tuyến đường sắt.

Do dừng chạy tàu nên cũng ảnh hưởng đến doanh thu các hoạt động vận tải khác của Tổng công ty như cung cấp sức kéo, điều hành GTVT…

Sản lượng vận tải tháng 4/2020 của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam giảm mạnh. Doanh thu điều hành GTVT đạt hơn 23,7 tỷ đồng, chỉ bằng 49,1% so với cùng kỳ. Từ các dịch vụ khác đạt hơn 32,7 tỷ đồng, bằng 48,9% cùng kỳ. Hợp nhất tháng 4, doanh thu vận tải đạt hơn 416,75 tỷ, bằng 76% cùng kỳ.

Việc làm của người lao động cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Tại hai công ty vận tải đường sắt Hà Nội và Sài Gòn, có trên 3.200 lao động nghỉ tạm hoãn hợp đồng lao động, tập trung chủ yếu ở các đoàn tiếp viên với trên 70% lao động và tại một số chi nhánh vận tải có số lượng lao động xin nghỉ tạm hoãn hợp đồng lao động xấp xỉ trên 50%. Các lao động này không bố trí được việc làm nên không có lương.

Theo lãnh đạo Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, đến nay tuy các hoạt động vận tải đã được phép trở lại bình thường nhưng do nhu cầu đi lại của người dân thấp, ngành Đường sắt vẫn thực hiện chạy tàu hạn chế, hiện chỉ khôi phục lại một số đôi tàu khách nên không đủ việc làm cho toàn bộ người lao động phải nghỉ việc.

“Chúng tôi đang kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết hỗ trợ cho người lao động theo gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng theo nghị quyết của Chính phủ”, lãnh đạo Công ty CP Đường sắt Hà Nội cho hay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top