Hàng không quốc gia tự chủ được nhân lực với 75% phi công nội

0 Ngân Tuyền
ANTD.VN -Chiều 11/5, Đoàn bay 919 thuộc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), tiền thân là Trung đoàn Không quân vận tải 919 đã tổ chức kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, từ một trung đoàn không quân vận tải năm xưa, Đoàn bay 919 nay đã trở thành một đơn vị nòng cốt của Vietnam Airlines, một hãng hàng không 4 sao có thương hiệu trên thế giới.

Đây cũng là cái nôi của rất nhiều thế hệ phi công, kỹ sư, cán bộ trong ngành hàng không dân dụng nước nhà, vận chuyển hàng triệu hành khách, đồng thời là đội hậu bị vững chắc cho an ninh quốc phòng của đất nước.

“Tôi cũng rất vui mừng biết rằng, sau những năm tháng đầu tiên phụ thuộc vào lực lượng phi công nước ngoài, đến nay, số lượng phi công là người Việt Nam đã chiếm tới 75%”.

Đất nước thống nhất, cùng với công cuộc đổi mới, Đoàn bay 919 với bản lĩnh chính trị vững vàng đã nỗ lực phấn đấu không ngừng phát triển, luôn đi đầu tiếp cận khai thác công nghệ tiên tiến nhất của thế giới, đảm đương năng lực huấn luyện bay và quản lý hơn 1.000 phi công, trong đó có cả phi công quốc tế;

ảnh 1

Đoàn bay 919 thuộc Vietnam Airlines đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì từ Thủ tướng Chính phủ

Vận hành thuần thục, an toàn hàng loạt máy bay thế hệ mới, đảm nhận tốt nhiệm vụ vận chuyển hành khách và hàng hóa. Từ năm 2004 - 2018, Đoàn bay 919 đã thực hiện 100% chuyến bay an toàn với gần 1,5 triệu chuyến bay, trên 3,2 triệu giờ bay và gần 3.000 chuyến bay trong nước và quốc tế.

Các đồng chí có quyền tự hào và hãnh diện là những con người ưu tú nhất của hãng hàng không quốc gia Việt Nam, đại diện cho một đất nước hòa bình, hữu nghị, đổi mới và phát triển”- Thủ tướng nói.

Đoàn bay 919 được thành lập cách đây 60 năm, đến nay, tổng số lao động của Đoàn bay 919 lên đến gần 1.300 người, bao gồm các cán bộ, phi công, kỹ sư, công nhân viên phục vụ mặt đất.

Trong đó, gần 1.200 lao động là phi công đang tham gia bay khai thác trên hơn 90 đường bay nội địa và quốc tế, với 5 đội bay Boeing 787, Airbus A350, Airbus A330, A321, A321neo và ATR-72, gồm 104 chiếc.

Đoàn Bay 919 hiện có 150 giáo viên cho các loại máy bay, trực tiếp huấn luyện, đào tạo và phê chuẩn lái chính cho đội ngũ phi công trẻ, trong đó có hàng trăm phi công nước ngoài bay thuê cho Vietnam Airlines.

Từ con số phi công là người Việt chỉ chiếm 35% vào năm 2009, đến nay số phi công Việt Nam đã chiếm gần 75% lực lượng phi công của Hãng hàng không Quốc gia. Đoàn Bay 919 cũng là đơn vị tiên phong trong việc áp dụng các kỹ thuật công nghệ 4.0 như: buồng lái mô phỏng (SIM) vào công tác đào tạo, huấn luyện phi công tại Việt Nam.

Cũng tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập vào chiều qua, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Đoàn bay 919.

“Huân chương Độc lập hạng Nhì trao tặng hôm nay là minh chứng thuyết phục nhất về sự phát triển, phát huy những truyền thống vẻ vang của Đoàn Bay 919 anh hùng.

Đồng thời, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, với tư cách Hãng hàng không Quốc gia, cần tiếp tục là đội hậu bị vững chắc cho an ninh - quốc phòng của đất nước, bảo đảm các yêu cầu duy trì, nâng cao năng lực khai thác an toàn bay, khả năng cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc thù như phi công, kỹ sư sửa chữa máy bay, đáp ứng hiệu quả vận chuyển hàng không.

Tôi tin rằng, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam sẽ nhanh chóng đạt mục tiêu sải cánh vươn xa, trở thành hãng hàng không 5 sao đầu tiên của Việt Nam”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top