Hai máy bay suýt va nhau trên trời tại Cam Ranh

0 Ngân Tuyền
ANTD.VN -Cục Hàng không Việt Nam vừa chính thức thông tin về sự cố uy hiếp an toàn bay giữa một máy bay dân dụng và máy bay quân sự tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa. 

Sự cố trên xảy ra đêm 20/2 tại sân bay Cam Ranh. Lúc 23h38 cùng ngày, máy bay A321 số hiệu HVN 1552 chuẩn bị thực hiện cất cánh đi Nội Bài.

Theo hợp đồng, máy bay quân sự DHC 6 sẽ cất cánh trước thực hiện bay vòng kín lớn trên đường băng. Máy bay dân dụng sẽ cất cánh khi máy bay quân sự bay vòng chờ.

Sau khi máy bay dân dụng cất cánh, một máy bay khác sẽ hạ cánh xuống sân bay thì máy bay quân sự sẽ tiếp tục bay vòng kín lớn rồi về hạ cánh xuống đường băng.

ảnh 1

Một máy bay dân sự và quân sự đã suýt va nhau trên trời tại sân bay Cam Ranh

Sau khi có thông báo từ phía quân sự, đến 23h43 máy bay HVN 1552 cất cánh. Nhưng hai phút sau, máy bay HVN 1552 báo hệ thống chống va chạm trên không (TCAS) báo động có máy bay thấp hơn 500ft (hơn 152m) phía dưới.

Thời điểm này, máy bay HVN 1552 đang ở độ cao khoảng 2.500 ft (762m).

Theo nhận định của không lưu Cam Ranh, phía chỉ huy bay quân sự đã cho máy bay DHC 6 chờ tại chỗ khi mới cất cánh được hơn hai phút và không thông báo cho kiểm soát viên không lưu dân dụng.

Việc dùng sóng quân sự để chỉ huy khiến không lưu dân dụng không biết có sự thay đổi. Vì vậy, nhiều khả năng máy bay HVN 1552 có cảnh báo va chạm là liên quan đến máy bay DHC 6.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, sự cố trên là nghiêm trọng, uy hiếp an toàn bay. Nguyên nhân là do chỉ huy bay dân dụng và quân sự phối hợp chưa chặt chẽ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top