Hà Nội: Thu hồi toàn bộ xe ba, bốn bánh không đủ điều kiện, tiêu chuẩn

1 Hải Dương
ANTD.VN -Theo đề xuất của Sở GTVT Hà Nội, từ 30-6 tới đây, xe ba, bốn bánh không đáp ứng yêu cầu sẽ bị thu hồi. Giờ “G” đã sát, nhưng Sở GTVT cho rằng, việc thu hồi không đơn giản.

Hơn 82% xe ba, bốn bánh giả danh thương binh

Năm 2017, Sở GTVT Hà Nội đã đưa ra lộ trình thu hồi xe ba, bốn bánh tự chế, không đủ điều kiện lưu hành để đảm bảo ATGT. Mốc thời gian được Sở này đưa ra là từ 30-6 tới đây.

Thống kê từ Sở GTVT Hà Nội cho thấy, hiện nay, thành phố chỉ có 30 xe ba bánh đã đăng ký, được phép lưu hành để phục vụ nhu cầu đi lại của thương binh.

ảnh 1

Hơn 80% xe ba, bốn bánh hoạt động hiện nay là xe tự chế, giả danh thương binh

Trong khi đó, thống kê từ các cơ quan chức năng chỉ ra, tính đến giữa tháng 5-2018, Hà Nội có 4.367 trường hợp sử dụng xe ba, bốn bánh tự dóng (trong đó có 593 trường hợp thương binh; 88 trường hợp bệnh binh; 99 trường hợp người khuyết tật; 3.587 trường hợp trường hợp khác). Ngoài những xe ba bánh đăng ký ở các tỉnh khác đưa về Hà Nội lưu hành hàng ngày, còn lại phần lớn đều là xe ba bánh tự dóng, giả danh xe thương binh.

Sở GTVT Hà Nội chỉ ra, vi phạm chủ yếu của xe ba bánh: là chở hàng cồng kềnh, vượt đèn đỏ, phóng nhanh vượt ẩu, gây mất trật tự, ATGT trên địa bàn thành phố. Một trong những nguyên nhân dẫn đến “bùng phát” hoạt động xe tự dóng là do nhu cầu vận tải hàng hóa của người dân trên địa bàn nội thành rất cao, đặc biệt là việc vận chuyển hàng hóa, đồ đạc, vật liệu xây dựng trong các tuyến đường nhỏ, ngõ, ngách.

Do vậy, đã xuất hiện tình trạng một số đối tượng lợi dụng danh nghĩa là thương binh, bệnh binh, người khuyết tật để “bảo kê” cho các trường hợp sử dụng xe ba bốn bánh tự chế để vận chuyển hàng hóa trên địa bàn. Các trường hợp này khi bị lực lượng Công an kiểm tra xử lý thường kéo đông người đến tập trung tại trụ sở các cơ quan xử lý để tạo áp lực, đề nghị giải quyết, trả lại phương tiện vi phạm. Nhiều trường hợp có lời nói, thái độ không đúng mực với người thi hành công vụ.

Đề xuất của Sở GTVT Hà Nội đưa ra lộ trình, đến 30-6-2018 đảm bảo thu hồi toàn bộ xe ba, bốn bánh không đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định.

Đại diện Sở GTVT cho biết: “Chúng tôi đề xuất lộ trình thu hồi đối với xe ba, bốn bánh không đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định dùng để kinh doanh vận chuyển hàng hóa trên địa bàn thành phố (nghĩa là đối với xe tự dóng, tự lắp đặt thùng hàng, không đảm bảo các điều kiện theo quy định). Xe dành cho thương binh, người khuyết tật đủ điều kiện vẫn được phép hoạt động bình thường.”

Đối thoại để tìm sự đồng thuận

Tuy nhiên, đề cập đến việc tịch thu xe ba, bốn bánh tự dóng liệu có khả thi, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội bày tỏ, để thực hiện được lộ trình này đòi hỏi các điều kiện, quy định pháp luật (như Quy định về kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới ba bánh dùng cho thương binh, bệnh binh và người khuyết tật; Cấp giấy chứng nhận đăng ký và biển số cho xe cơ giới ba bánh (đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành) dùng cho thương binh, bệnh binh và người khuyết tật)...

“Lộ trình không thể thực hiện một sớm một chiều. Các chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho thương binh, người khuyết tật, đến vẫn đang được tiến hành,” đại diện Sở GTVT Hà Nội thông tin.

Theo đó, CATP Hà Nội đã chủ động rà soát, xác định phân loại đối tượng (thương binh, bệnh binh, người khuyết tật, trường hợp khác) và mục đích sử dụng xe ba bánh (để di chuyển, để trực tiếp kinh doanh vận chuyển hàng hóa, để cho thuê kinh doanh vận chuyển hàng hóa, mục đích khác).

Bên cạnh đó, cần tổ chức rà soát, xác định các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn để chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương có cơ chế, chính sách hỗ trợ việc mua sắm phương tiện để phục vụ đi lại; hỗ trợ việc làm và trợ cấp xã hội để phục vụ cuộc sống hàng ngày.

Sở Lao động thương binh và xã hội cũng đang phối hợp với các sở, ngành của thành phố xây dựng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho thương binh, bệnh binh, người khuyết tật có điều kiện đảm bảo cuộc sống, thay cho việc sử dụng xe ba, bốn bánh làm công cụ kinh doanh vận chuyển hàng hóa.

Trong thời gian tới, Sở LĐ-TB&XH sẽ phối hợp với Sở GTVT và CATP Hà Nội tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp có sử dụng xe ba bánh để kinh doanh vận chuyển hàng hóa; vận động thương binh, bệnh binh, người khuyết tật hiện đang còn sở hữu, sử dụng xe ba bánh tự chế có kế hoạch chuyển đổi sang sử dụng xe ba bánh dành riêng cho thương binh, bệnh binh, người khuyết tật.

bình luận(1 bình luận)

20x20Khuc trieu

Không có gì là khó bởi các chiến sỹ bệnh binh hay thương binh thì hàng đã nhà nước bao cấp rồi chỉ còn một số người khuyết tật mà thôi , nhưng thiết nghĩ với một thủ đô văn minh lịch sự như người hà nội lại để cho mấy ông giả danh thương binh để chạy xe ba bánh phóng ẩu và đèn xanh đèn hay ngã ba ngã năm cứ phi như tên không cần biết những người xung quanh là ai , theo như thì tịch thu hết lại , còn về thương binh hay bệnh binh thì phải có bộ thương binh xã hội xem xét như một người tham ra vào học lái xe để xem có đủ sức khỏe và mấy yếu tố có lái được xe không

Cùng chuyên mục
Top