Hà Nội đề xuất thu phí xe vào khu vực dễ ùn tắc ở trung tâm thành phố

4 Thành Nam
ANTD.VN - UBND TP Hà Nội đề xuất bổ sung Danh mục kèm theo của Luật phí và lệ phí năm 2015 để thành phố có cơ sở triển khai Đề án thu phí phương tiện cơ giới vào một số khu vực có nguy cơ ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.

UBND TP Hà Nội vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, sửa đổi, bổ sung một số quy định để phù hợp với tình hình thực tế và làm cơ sở cho thành phố thực hiện Đề án "Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn, giai đoạn 2017-2020 tầm nhìn 2030".

Theo đó, UBND TP Hà Nội cho biết, thành phố đang lập Đề án “Thu phí phương tiện cơ giới vào một số khu vực có nguy cơ ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường để hạn chế số lượng xe cơ giới đi vào”. 

Khẳng định việc thu phí là giải pháp kinh tế cần thiết nhằm quản lý phương tiện, giảm mật độ giao thông tại một số khu vực; qua đó giảm ùn tắc và hạn chế mức độ tập trung khí thải gây ô nhiễm môi trường, thành phố Hà Nội cho biết, một số thành phố lớn trên thế giới như London (Anh), Singapore... cũng đang áp dụng giải pháp này nhằm giảm lưu lượng xe ở trung tâm.

ảnh 1

Hà Nội sẽ áp dụng các giải pháp đồng bộ để giảm ùn tắc, ô nhiễm môi trường ở khu vực trung tâm

Mức thu phí được xác định trên nguyên tắc bù đắp một phần chi phí phục vụ đảm bảo trật tự, an toàn giao thông tại khu vực phân vùng hạn chế phương tiện giao thông.

Tuy nhiên, việc lập đề án trên đang có vướng mắc do trong Danh mục phí, lệ phí ban hành kém theo Luật phí và lệ phí năm 2015 không có tên loại phí này. Vì vậy, thành phố Hà Nội đề xuất Chính phủ xem xét, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội bổ sung "Phí phương tiện cơ giới vào một số khu vực trên địa bàn thành phố có nguy cơ ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường" vào Danh mục kèm theo của Luật phí và lệ phí năm 2015.

Cũng liên quan tới Đề án "Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn, giai đoạn 2017-2020 tầm nhìn 2030", Hà Nội đề xuất quy định mức phụ thu ô nhiễm môi trường theo mức khí thải khi lưu hành của phương tiện xe cơ giới đường bộ thông qua đăng kiểm phương tiện.

Đề án tăng cường quản lý phương tiện giao thông của Hà Nội được HĐND TP thông qua tại kỳ họp tháng 7/2017, trong đó thành phố đưa ra lộ trình cấm xe máy hoạt động trên địa bàn các quận nội thành vào năm 2030.

Ngoài ra, đề án cũng đưa ra nhiều giải pháp khác nhằm quản lý phương tiện, giảm ô nhiễm, ùn tắc như: cấm ôtô hoạt động theo giờ, theo ngày trên một số tuyến phố; thí điểm cấm đỗ theo ngày chẵn lẻ; ban hành quy định hoạt động của xe taxi ngoại tỉnh...

Thống kê cho thấy, Hà Nội hiện có khoảng 5,5 triệu xe máy, trên 600.000 ôtô, 7.000 xe đạp điện. Dự báo với tốc độ tăng trưởng như hiện nay của ôtô và xe máy thì đến năm 2020  thành phố sẽ có trên 800.000 ôtô; hơn 6 triệu xe máy và đến năm 2030 số ôtô sẽ lên đến gần 2 triệu, xe máy khoảng 7.500 xe.

bình luận(4 bình luận)

20x20Ngan

chuẩn luôn ý

20x20TuiTui

mình cũng nghĩ như bạn làm vậy người nghèo k bao giờ đc đi tuyến đường đó

20x20Ngan

chuẩn luôn ý

20x20Doan nghiêm

Thu phí áp dụng theo thế giới , thu nhập vs luong thì áp dụng luật Việt Nam!

20x20nguyển huy minh

dự án này dành cho ngừi giầu vì với người giầu thu vài triệu đồng trong 1 tháng thì chả có nghĩa lý gì nhưng với đa số người nghèo cán bộ lương th6áp thì vài ytiệu lại là vấn đề .Không công bằng . Đã cấm là cấm hẳn

20x20TuiTui

mình cũng nghĩ như bạn làm vậy người nghèo k bao giờ đc đi tuyến đường đó

Cùng chuyên mục
Top