Hà Nội cấm taxi hoạt động trên một số tuyến phố: Chỉ là giải pháp tình thế

0 Ngân Tuyền
ANTD.VN - Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Hà cho biết, thành phố cực chẳng đã mới phải cấm taxi hoạt động. Việc cấm này nhằm hạn chế phương tiện qua những tuyến đường phố mà khả năng đáp ứng lưu thông không cao, cần giảm mật độ để giảm ùn tắc.

Liên quan đến đề xuất của Hiệp hội Taxi Hà Nội về kiến nghị dỡ bỏ biển cấm, hạn chế taxi hoạt động trên các tuyến phố hiện nay, ông Vũ Hà, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết,  trên địa bàn Hà Nội có 14 tuyến phố cấm, hạn chế taxi hoạt động.

Trong đó, 2 tuyến cấm tuyệt đối theo 1 chiều, 12 tuyến còn lại chỉ cấm trong khung giờ cao điểm, từ 6h – 9h sáng, và 16h 30 – 19h30 chiều. Ông Hà thông tin cụ thể, một số tuyến hiện đang có công trình hạ tầng giao thông lớn, thi công dài ngày, khả năng lưu thông bị hạn chế taxi, ví dụ như: Cát Linh (tuyến đường sắt đô thị số 3), An Dương (cầu vượt nút giao An Dương - Thanh Niên). Tuyến Lê Văn Lương - Láng Hạ - Giảng Võ đang có tuyến xe buýt BRT vận hành trên làn đường riêng…

ảnh 1

Cấm taxi hoạt động trên một số tuyến phố chỉ là giải pháp tình thế

“Cực chẳng đã mới phải cấm taxi hoạt động. Cấm để hạn chế phương tiện qua những tuyến đường phố mà khả năng đáp ứng lưu thông không cao, cần giảm mật độ để giảm ùn tắc”, ông Hà cho hay.

Đồng thời ông Hà cũng cho biết thêm: “Chúng tôi không mong muốn cấm taxi trên bất cứ tuyến phố nào và việc cấm, hạn chế theo giờ cũng chỉ là giải pháp tình thế, tạm thời. Khi các công trình giao thông thi công xong hoặc có phương án tổ chức giao thông phù hợp chúng tôi sẽ dỡ bỏ các biển cấm, tạo điều kiện cho các đơn vị kinh doanh”.

Theo ông Vũ Hà, một trong những nhược điểm lớn nhất của taxi truyền thống hiện nay là phương thức tiếp cận với khách hàng. Theo đó, hầu hết các hãng taxi truyền thống vẫn tiếp nhận yêu cầu của khách hàng qua điện thoại; rồi tổng đài báo cho các xe ở gần vị trí khách nhất đến đón. Dẫn đến tình trạng nhiều xe taxi cùng lao đến đón khách, một chuyến đi mà huy động nhiều xe cùng lúc làm gia tăng áp lực giao thông.

Bên cạnh đó, nhiều xe taxi, do không có điểm đỗ chờ, vẫn thường rà rê quanh các khu vực tập trung nhu cầu cao để tìm khách. Đặc biệt nhiều xe taxi đang lưu thông giữa dòng phương tiện nhưng có khách vẫy là đột ngột giảm tốc độ, tấp vào đón, bất chấp gây ùn ứ, bức xúc và cả nguy hiểm cho người tham gia giao thông xung quanh.

Ông Vũ Hà cho biết, để khắc phục những nhược điểm này, giảm số lượng xe chạy rỗng trên đường, vừa góp phần hạn chế ùn tắc giao thông, vừa tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, lái xe, rất cần phải ứng dụng công nghệ thông tin vào khâu gọi - đặt xe taxi.

“Theo Đề án quản lý taxi trên địa bàn Thủ đô, chúng tôi đang xây dựng phần mềm ứng dụng gọi - đặt xe chung cho tất cả các hãng taxi trên địa bàn thành phố. Khi hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ hạn chế tối đa những nhược điểm tồn tại của taxi truyền thống, ông Hà thông tin.

Trao đổi thêm về đề xuất sơn biển kiểm soát màu vàng đồng bộ cho xe taxi cũng như tất cả các loại hình vận tải bằng ô tô khác, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho hay, đó là một biện pháp rất hay.

“Sơn biển số như vậy sẽ giúp cho lực lượng chức năng dễ dàng nhận biết và kiểm tra, giám sát hoạt động của xe ô tô kinh doanh vận tải, nhất là đối với các loại xe hợp đồng 9 chỗ trở xuống, hiện còn đang rất khó quản lý. Chúng tôi rất ủng hộ đề xuất này”, ông Hà bày tỏ.

Trước đó, Hiệp hội Taxi Hà Nội - TP Hồ Chí Minh - Đà Nẵng đã có kiến nghị quy định màu biển số cho các phương tiện kinh doanh vận tải.

Theo các Hiệp hội này, đối với các phương tiện kinh doanh vận tải nên quy định một màu nền biển số là màu vãng, chữ đen. Song, để tạo điều kiện cho người dân và các doanh nghiệp khi chuyển đổi màu biển số, các Hiệp hội taxi đề xuất: Giảm tối đa về hồ sơ, thủ tục khi thay đổi biển số; Chỉ đổi màu của biển số, vẫn giữ nguyên số cũ; Miễn chi phí cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện đôi biển số.

Trường hợp khi các phương tiện ngừng kinh doanh vận tải sẽ lại được chuyển về biển nển trắng, chữ số màu đen. Theo tính toán, một chiếc biển số chuyển sang màu vàng mất khoảng 15.000 đồng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top