Dốc Lĩnh Nam tiềm ẩn tai nạn giao thông

2 Cao Văn Tuấn
ANTĐ Trở lại hiện trường vụ xe ô tô tải loại 10 tấn BKS: 37N-3023 bị tụt dốc, trôi vào 3 nhà dân sáng 6-3 tại dốc Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, PV Báo ANTĐ ghi nhận thực trạng: đã có nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại thời điểm này  từ năm 2010 đến nay, thậm chí chỉ trong vòng 1 ngày có tới 3 vụ tai nạn. Nhiều kiến nghị đã được gửi đi, nhưng đáp lại, chỉ có sự im lặng.

ảnh 1
Độ dốc cao và mật độ phương tiện khá đông ở dốc Lĩnh Nam là nguy cơ tiềm ẩn tai nạn

Sợ, vẫn phải đi

Theo thống kê của CAP Lĩnh Nam, từ Tết Nguyên đán đến đầu tháng 3 năm 2014, số vụ tai nạn tại dốc Lĩnh Nam liên tiếp xảy ra. “Cao điểm có ngày xảy ra tới 3 vụ, và có lẽ chỉ vụ nào báo chí biết tin, thông tin, người ta mới sực nhớ đã và đang có 1 điểm đen giao thông tồn tại”, chỉ huy CAP Lĩnh Nam nhận xét.

Theo ghi nhận, quan sát của PV trong buổi sáng 7-3, dù trời mưa nhưng mật độ lưu thông của các phương tiện qua con dốc này khá cao. Tần suất lưu thông này duy trì 24/24h, theo phản ánh của 1 hộ dân ở gần chân dốc.  Đặc biệt, tuyến dốc này tập trung rất nhiều xe ô tô tải trọng lớn, xe container di chuyển liên tục vào mọi khung giờ. Với độ dốc lớn cộng thêm yếu tố trời mưa kéo dài, mặt đường nhiều bùn đất khiến con dốc trở nên trơn trượt, hết sức nguy hiểm. “Tôi từng khuyên nhiều người đi xe máy qua đây, nếu gặp xe tải đi trước leo dốc, tốt nhất nên dừng hẳn, táp vào lề đường, chờ ô tô lên đến mặt đê hãy đi tiếp. Nếu không, nguy cơ bị xe tải tụt dốc, lùi trúng sẽ khó tránh khỏi”, anh Huỳnh, nhà ở cuối đường Lĩnh Nam kể chuyện đầy kinh nghiệm.

Mặc dù lưu thông trên con đường hẹp có dộ dốc cao, nhưng nhiều lái xe khi lên xuống vẫn không chú ý nhường nhau. Chính sự chủ quan này sẽ khiến cho việc di chuyển khó khăn hơn. Theo quan sát, nếu 2 xe va chạm vào nhau giữa chiều lên và xuống, chắc chắn 1 trong 2 xe sẽ hoặc bị tụt, hoặc đổ sang vệ đường. Khi ấy, không chỉ ô tô gặp nạn “gánh” hậu quả, mà những người đi sau cũng dễ gặp nguy hiểm. Thường trực nguy cơ tai nạn là thế, nhưng nhiều phương tiện vẫn buộc phải di chuyển qua tuyến đường này, bởi đây là lối gần nhất, duy nhất từ đường Lĩnh Nam lên đường dẫn vào cầu Thanh Trì.

ảnh 2
Hiện trường vụ xe tải 10 tấn tụt dốc, trôi vào 3 nhà dân sáng 6-3 tại dốc Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai

Dốc Lĩnh Nam - dốc “Mẹ ơi”

Tiếp xúc với người dân đang sinh sống tại chân dốc Lĩnh Nam, chúng tôi ghi nhận tâm lý bức xúc, chán nản, bởi những “tiếng kêu” lâu lắm rồi không thấy hồi âm. Bác Gái, bán nước gần dốc Lĩnh Nam chia sẻ: “Tôi sống ở đây 20 năm, đã không biết bao nhiêu lần phải chứng kiến những vụ tai nạn nghiêm trọng, thương tâm”. Người thân của bác Gái cũng từng gặp tai nạn do sự nguy hiểm của con dốc này. Đặc biệt hàng ngày, có nhiều em học sinh thường xuyên phải đi học qua con dốc. Nghe chuyện của bác Gái, 1 thanh niên ngồi uống nước quay sang kể: “Tôi từng làm nghề lái xe và đã đi qua nhiều tuyến đường Tây Bắc. Đi ở những cung đường đèo núi nguy hiểm, dân lái xe hay nói đùa với nhau là “đường Mẹ ơi”, nghĩa là rất sợ. Có lẽ, dốc Lĩnh Nam cũng phải đổi tên là “dốc Mẹ ơi” thì hợp nhất”.

Ngoài nguy cơ tai nạn, dốc Lĩnh Nam nhiều thời điểm còn xảy ra ùn tắc kéo dài cả tiếng đồng hồ, do đường hẹp và lượng xe quá đông. Anh Hùng, kinh doanh thu mua phế liệu gần dốc so sánh: “Tôi thấy đường ở đây gần trung tâm thành phố mà không bằng đường ở quê”.

Theo phản ánh của người dân, họ từng gửi nhiều đơn kiến nghị đến UBND phường, nhưng không có phản hồi. Tìm hiểu trách nhiệm giải quyết “điểm đen” dốc Lĩnh Nam, chúng tôi đã trao đổi với chỉ huy CAP Lĩnh Nam, đơn vị có trụ sở không xa chân dốc. Trung tá Trần Mạnh Cường - Phó trưởng CAP thông tin, trước tình trạng gia tăng các vụ tai nạn ở đây, CAP đã chủ động tổ chức, bố trí lực lượng phân luồng giao thông trong những giờ cao điểm nhằm giảm ùn tắc và tránh sự nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Trung tá Cường cũng cho biết, đã nhiều lần phản ánh với UBND phường về sự bất cập của con dốc cũng như nguy cơ mất an toàn cho người dân qua lại, và UBND phường cũng đã trình lên UBND quận. Nhưng hiện tại vẫn chưa có hồi âm, động thái nào khắc phục hiện trạng nguy hiểm này. Bao giờ, sự an toàn và tính mạng của người tham gia giao thông qua lại dốc Lĩnh Nam được đảm bảo? Câu hỏi này, chúng tôi gửi đến quận Hoàng Mai cùng các cơ quan có thẩm quyền.

bình luận(2 bình luận)

20x20chivu1992

mình thấy dốc này quá nguy hiểm.mấy năm trước mình tận mắt chứng kiến một vụ tai nạn liên hoàn.năm xe ô tô và một xe máy

20x20hoàng thanh tùng

Nhà mình gần dốc Lĩnh Nam này rất là nguy hiểm. Vài năm trước có tai nạn oto tải xuống dốc đâm trực tiếp vào xe con đỗ bên đường gây ra tai nạn nghiêm trọng. Nhất là cung đường hay có xe tải hạng nặng, công ten nơ nên đôi khi tắc đường. Vậy kính đề nghị giải quyết điểm đen nơi đây.

Cùng chuyên mục
Top