Đổ về Thủ đô sau nghỉ lễ

0 Ngân Tuyền

ANTĐ Từ chiều 3-1, người dân khắp các tỉnh lân cận dồn dập trở về Thủ đô sau kỳ nghỉ Tết dương lịch. Xe khách tranh thủ nhồi nhét, nhiều tuyến người dân khá khó khăn mới bắt được xe trở lại Hà Nội. Tuy nhiên, tình trạng tăng giá vé vô tội vạ đã được hạn chế đáng kể trong kỳ nghỉ này. 

ảnh 1Quốc lộ 1A đoạn Cầu Giẽ  hướng về Hà Nội ùn tắc từ 16h ngày 3-1


Cửa ngõ dẫn về Thủ đô chật cứng

Ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2016 (từ ngày 1 đến hết 3-1-2016), cả nước xảy ra 124 vụ TNGT, làm chết 65 người, bị thương 94 người. Riêng trong ngày 3-1, ngày nghỉ cuối cùng, toàn quốc xảy ra 49 vụ TNGT, làm chết 23 người, bị thương 41 người. Ngoài ra, lực lượng cảnh sát giao thông các địa phương đã kiểm tra, xử lý xấp xỉ 25.000 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, nộp Kho bạc Nhà nước gần 13 tỷ đồng, tạm giữ 106 xe ô tô, 3.373 xe mô tô, tước 1.905 bằng lái xe.

Trong khi đó, chiều 3-1, người dân khắp các tỉnh, thành phố lân cận đã dồn dập đổ về Hà Nội. Do lưu lượng phương tiện gia tăng đột biến đã gây nên tình trạng ùn tắc cục bộ tại các tuyến đường ra vào cửa ngõ thành phố Hà Nội như Quốc lộ 5, Pháp Vân-Cầu Giẽ, khu vực đường Phạm Hùng… Đặc biệt, tại các bến xe lớn như Mỹ Đình, Giáp Bát, lượng khách dồn về mỗi lúc một đông, toàn bộ các xe về bến đều đầy khách. 

Theo ghi nhận từ phía hành khách, tình trạng nhồi nhét xảy ra trên hầu hết các chuyến xe trở về Hà Nội trong ngày 3-1. Tuy nhiên, tình trạng tăng giá vé vô tội vạ đã được hạn chế trong dịp nghỉ lễ này. Chị Nguyễn Hải Linh, trú tại thị xã Đông Triều, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh phản ánh, khoảng 15h chị đã có mặt tại khu vực bến xe thị xã Đông Triều để bắt xe khách về bến xe Lương Yên, Hà Nội.

Tuy nhiên, phải chờ  đến hơn 16h chị mới có thể bắt được xe. “Trong khoảng thời gian chờ xe, rất nhiều xe chạy qua nhưng xe nào cũng đã  chật hành khách. Tôi quyết định lên một chiếc xe của nhà xe Đ. P dù cũng đã nêm kín người và được xếp ngồi ghế nhựa dọc lối đi. Cùng chung cảnh ngồi ghế nhựa còn có khoảng 20 người khác”, chị Hải Linh thông tin. 

Mặc dù khá chật vật trở về Thủ đô sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2016, nhưng chị Hải Linh khá hài lòng với việc kiểm soát giá cước vận tải trong dịp này. Chị Hải Linh thông tin: “Ngày thường tôi đi xe khách từ bến xe Lương Yên về đến thị xã Đông Triều là 80.000 đồng/vé. Kỳ nghỉ này, cả lượt đi lẫn lượt về giá cũng không đổi”. 

Tương tự, anh Đỗ Huy Hoàng, ở TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình sau gần 1 giờ đồng hồ chờ xe tại  TP Ninh Bình cũng mới có xe để trở lại Hà Nội. Dù lúc lên xe anh Huy Hoàng được ngồi một ghế, nhưng dọc đường, nhà xe bắt thêm khách, nhồi nhét khiến anh phải chia sẻ với người khác. “Dù hành khách trên xe kêu la đã chật rồi nhưng nhà xe vẫn bắt thêm khách dọc đường”, anh Đỗ Huy Hoàng chia sẻ. 

Khách về bến tăng gấp đôi

Ông Nguyễn Quốc Uy, Giám đốc Bến xe Mỹ Đình thông tin, khách về Bến xe Mỹ Đình bắt đầu rải rác từ sáng và đông dần từ 10h ngày 3-1, đặc biệt là khoảng chiều tối. Ước tính, lượng khách qua Bến xe Mỹ Đình trong ngày 3-1 đạt khoảng 35.000-40.000 lượt, tăng so với ngày thường khoảng 200%. Tuy nhiên, do lượng khách trở về rải rác trong ngày nên chỉ xảy ra ùn ứ vào khoảng chiều tối xung quanh khu vực cửa ra vào bến xe. Ngoài ra, ngay từ sáng 3-1, lực lượng bến xe đã phối hợp với các lực lượng chức năng như cảnh sát giao thông, thanh tra GTVT… tổ chức phân luồng giao thông, kiểm soát xe “dù” bến “cóc” để tránh tình trạng ùn tắc. 

Còn tại Bến xe Giáp Bát, đầu mối lớn các tuyến xe phía Nam về Hà Nội, ông Nguyễn Hoàng Tùng, Phó Giám đốc Bến xe Giáp Bát thông tin, lượng khách dồn về đông  vào 2 khung giờ, từ 15h đến 16h30 và từ 18h đến 19h30 ngày 3-1. Theo đó, ước tính lượng khách qua Bến xe Giáp Bát trong ngày cuối của dịp nghỉ Tết Dương lịch đạt khoảng 40.000 lượt, cao gấp đôi so với ngày thường.

Đáng nói, trong 3 ngày nghỉ vừa qua, lãnh đạo Bến xe Mỹ Đình và Giáp Bát đều cho biết, chưa nhận được thông tin phản ánh nào của hành khách liên quan đến việc tăng giá vé vô tội vạ hay nhồi nhét hành khách. “Nếu nhận được bất kỳ thông tin phản ánh nào của hành khách, cũng như thông tin từ phía lực lượng chức năng kiểm soát trên đường, chúng tôi đều phối hợp làm rõ, xử lý nghiêm. Nhẹ là cắt “nốt” 1 tháng, thậm chí có thể đình tài đối với những xe vi phạm nghiêm trọng”, lãnh đạo các bến xe khẳng định.
Tăng 15% bệnh nhân nhập viện do TNGT 

Trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2016 vừa qua, chỉ tính riêng tại Bệnh viện Việt Đức, bình quân mỗi ngày tiếp nhận cấp cứu khoảng 130 bệnh nhân, chủ yếu là tai nạn giao thông. Số bệnh nhân phải nhập viện tăng khoảng 10-15% so với thường ngày.

TS.BS Dương Trọng Hiền, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật cấp cứu bụng - Bệnh viện Việt Đức cho biết, so với những dịp lễ Tết vài năm trước, lượng bệnh nhân nhập viện vì tai nạn giao thông ở đợt nghỉ Tết Dương lịch 2016 tăng 10-15%, không có tăng đột biến. Tuy nhiên, trong số ca nhập viện thì số nạn nhân chấn thương nặng có xu hướng gia tăng.Tỷ lệ bệnh nhân có nồng độ cồn trong máu (do sử dụng rượu bia) chiếm khoảng 15%. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top