Dở khóc dở cười khi "chọn đại" xe công nghệ!

0 Hà Phạm
ANTD.VN -Để tiết kiệm vài phút đặt xe qua ứng dụng công nghệ theo đúng quy chuẩn hướng dẫn, nhiều hành khách đã “dở khóc, dở cười” khi gặp sự cố mà không được hỗ trợ.

Lái xe thì vì một chút tiền chiết khấu mà đồng ý chạy ngoài, nhưng khi gặp tai nạn thì trắng tay. Khách thì vì thói quen cũ mà vô tình đánh mất đi những quyền lợi của bản thân khi dùng xe công nghệ… là những câu chuyện đang diễn ra khi người tiêu dùng “đi lụi” xe công nghệ.

Thiệt hại vì… “book chay”

Di chuyển với mô hình xe công nghệ nhưng lại “book chay”, “chạy chay” (đặt xe, nhận cuốc không qua ứng dụng) là thói quen của không ít người dùng và đối tác tài xế. Với tâm lý, cũng là GrabBike mà, vẫy cho nhanh, khỏi mất thời gian, nhiều người dùng không biết mình đang đánh đổi sự an toàn của mình cho những người xa lạ và các bác tài đã bỏ qua những tính năng trợ giúp của công nghệ cho hành trình di chuyển, đánh mất quyền lợi của bản thân.

ảnh 1

Đặt GraBike qua ứng dụng để di chuyển văn minh và an toàn!  

Mới đây nhất, một hành khách nữ vì thói quen “vẫy cho nhanh” đã gặp ngay một tài xế công nghệ “giả mạo” và bị cướp trắng hết tài sản cá nhân và tư trang vào lúc rạng sáng. Sau khi liên hệ tổng đài hỗ trợ, chị mới “ngớ” ra khi biết, vì không đặt xe qua ứng dụng nên hệ thống không thể giúp tìm ra tài xế - hung thủ của vụ cướp trên hệ thống dữ liệu, đồng thời, đã việc đặt xe không qua ứng dụng đã khiến chị không được hỗ trợ bảo hiểm rủi ro của hành trình đã đi.

Nhiều hành khách khác, chưa quen dung “smart phone”, chủ quan hoặc mang tâm lý “thương người”, chọn vẫy xe ngoài để “giúp các bác tài khỏi phải trả chi phí chiết khấu cho nhà cung cấp ứng dụng” cũng không nhận được sự hỗ trợ truy dấu tài xế trên hệ thống để tìm kiếm đồ đạc bỏ quên hay khiếu nại dịch vụ. Tiền mất, tật mang”, lúc đó mới thấy, hoá ra việc đặt xe qua app là cần thiết và “không ngờ đi đại một chuyến xe không qua app lại mất đi nhiều quyền lợi thế”.

Thực tế, với những cuốc xe đặt qua ứng dụng, hệ thống sẽ tự động ghi nhận cuốc xe, với đầy đủ thông tin cá nhân của hành khách và đối tác tài xế,có giám sát suốt hành trình, từ thời điểm nhận cuốc đến khi trả khách tại điểm cuối. Đối với những nhà cung cấp ứng dụng công nghệ kết nối vận chuyển thông minh như Grab, thì cả hành khách và người dùng còn được hỗ trợ bởi rất nhiều tính năng an toàn.

Khi đặt xe qua ứng dụng, tính năng SOS của Grab cho phép hành khách dễ dàng liên hệ ngay đến tổng đài, 113 hoặc người thân để báo tình huống nguy hiểm. Hệ thống tự độnghi nhận hành trình của ứng dụng, đảm bảo luôn nắm chắc vị trí  di chuyển của chuyến xe. Thậm chí, người dùng và cả tài xế đều có thể chia sẻ lộ trình của mình với những người thân để đảm bảo có thêm người thứ ba cùng giám sát hành trình di chuyển của mình. Khi cần trợ giúp hoặc không may xảy ra tai nạn, hệ thống tổng đài 24/7 của Grab cùng đội cơ động phản ứng nhanh sẽ luôn có mặt để ghi nhận thông tin, hướng dẫn, hỗ trợ cách xử lý tình huống cũng như nhanh chóng có mặt để trợ giúp người dùng và đối tác tài xế.

Muốn có bảo hiểm, đừng quên đặt xe qua ứng dụng

Khác với những chuyến xe công nghệ “lụi”, khi di chuyển với những chuyến GrabBike có đặt qua ứng dụng, người dùng và đối tác tài xế đều được đảm bảo an toàn và hạn chế rủi ro nhờ gói bảo hiểm tự nguyện mà Grab đã mua cho mọi cuốc xe đặt qua ứng dụng. Cho đến thời điểm hiện tại, Grab là đơn vị duy nhất, tự nguyện mua bảo hiểm chuyến đi cho hành khách và đối tác tài xế, với quyền lợi bảo hiểm lên đến 100 triệu đồng/vụ khi tham gia di chuyển với GrabBike và 800 triệu đồng/vụ khi lưu thông với GrabCar.

Chị Võ Thị Kim Thoa - một hành khách từng bị ngã khi di chuyển bằng GrabBike cho biết, ngay khi tiếp nhận thông tin qua điện thoại từ tổng đài 24/7, đại diện Grab đã thăm hỏi, gửi mail xin lỗi và lo các thủ tục bảo hiểm. Điều này khiến chị bất ngờ bởi không nghĩ đi xe ôm công nghệ cũng được hưởng bảo hiểm.

Anh Nguyễn Toàn Thắng (ngụ phường10, quận Gò Vấp, TP HCM) một đối tác GrabBike không may bị va quẹt xe, rạn xương chân trên hành trình chở khách. Khi vào viện, anh được thanh toán bảo hiểm 10 triệu đồng.Anh Thắng cho biết, anh chạy xe ôm gần 20 năm nay chưa từng mua bảo hiểm. Khi chuyển qua chạy GrabBike, dù có nghe nói đến việc tài xế sẽ được Grab mua bảo hiểm nhưng anh không để ý, vì nghĩ khó được hưởng bảo hiểm dễ dàng như vậy.“Nhưng khi tôi bị té xe, đại diện Grab đã nhanh chóng có mặt, sau đó thanh toán bảo hiểm thanh toán viện phí, hỗ trợ đáng kể khoản tiền cho gia đình”, anh Thắng chia sẻ.

Để có thể tận hưởng trọn vẹn những hành trình di chuyển tiện lợi, minh bạch về giá cước và an toàn với đầy đủ quyền lợi sẽ là điều không khó, nếu người dùng và tài xế biết bỏ qua những thói quen lạc hậu và toan tính vụn vặt. Chỉ với vài thao tác nghiêm túc chọn đặt xe, nhận cuốc xe qua ứng dụng, ai cũng có thể cùng bắt đầu những chuyến xe công nghệ văn minh, an toàn, tiết kiệm mà không lo nảy sinh hậu quả.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top