Đề xuất tăng mức xử phạt đối với người sử dụng điện thoại khi đang lái xe

0 Hà Linh
ANTD.VN - Theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008, hành vi sử dụng điện thoại khi đang đi xe máy bị cấm. Tuy nhiên, một số lái xe ô tô lại không phải tuân thủ quy định này. 

ảnh 1

Sử dụng điện thoại khi lái xe làm tăng nguy cơ mất an toàn giao thông

Sáng 16-1, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đã công bố kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của việc sử dụng điện thoại di động trong khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông tại Việt Nam. Nghiên cứu được thực hiện năm 2017.

TS Vũ Anh Tuấn - Trung tâm Giao thông vận tải Việt Đức, Trường Đại học Việt Đức cho biết, kết quả nghiên cứu cho thấy, tại Việt Nam cứ 1.000 người thì có 6 người dùng điện thoại di động trong lúc điều khiển phương tiện, trong đó chủ yếu là người gọi điện áp điện thoại vào tai và nhắn tin, không có nhiều trường hợp sử dụng điện thoại rảnh tay.

Tuyến đường nông thôn có tỷ lệ vi phạm cao nhất, khoảng 11/1.000 người. 

"Tại Anh, tỷ lệ người nghe điện thoại khi đang điều khiển xe là 10-50 người/1.000 người. Như vậy, tỷ lệ này ở Việt Nam còn khá thấp. Khi kinh tế phát triển, tỷ lệ này ở Việt Nam gia tăng theo thời gian. Chúng ta cần có giải pháp quản lý ngay từ bây giờ để giảm tỷ lệ vi phạm"- TS Vũ Anh Tuấn nói.

Về đối tượng vi phạm, người đi xe đạp điện chiếm tỷ lệ cao nhất, khoảng 160-190 người/1.000 người, cao gấp 32-38 lần đối tượng điều khiển xe máy. Nam giới cũng vi phạm nhiều hơn nữ giới. Nghiên cứu chỉ ra chỉ có 6% người điều khiển phương tiện dừng hẳn để sử dụng điện thoại.

Theo TS Vũ Anh Tuấn, sử dụng điện thoại khi đang điều khiển phương tiện làm tăng rủi ro khi tham gia giao thông. Trong đó, rủi ro khi nhắn tin cao gấp 20,3 lần; khi nghe điện thoại tăng gấp 8,5 lần và khi nói chuyện điện thoại rảnh tay cũng rủi ro gấp 5,3 lần khi không sử dụng điện thoại. 

Từ thực tế trên, TS Vũ Anh Tuấn đề nghị cần cấm sử dụng điện thoại cầm tay khi đang điều khiển phương tiện giao thông. Đồng thời tăng mức xử phạt lên đủ mức răn đe. 

Theo đại diện của Vụ Vận tải (Bộ GTVT), sử dụng điện thoại khi đang điều khiển phương tiện giao thông là hành vi rất phổ biến. Theo quy định, từ ngày 1-1-2017, người điều khiển xe máy bị cấm sử dụng điện thoại di động, còn người điều khiển ô tô cũng bị cấm sử dụng điện thoại theo công ước quốc tế. Tuy nhiên, đến nay, không nhiều trường hợp bị xử phạt. 

Ông Nguyễn Văn Thanh- Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam cho hay, nếu sử dụng điện thoại khi điều khiển ô tô là vi phạm thì 100% lái xe thương mại vi phạm. Vì vậy, nên cho sử dụng điện thoại rảnh tay.

"Cách đây nhiều năm, vụ tai nạn ô tô chở đoàn đi đám cưới đâm vào tàu hỏa tại Thường Tín, làm chết nhiều người có nguyên nhân từ việc lái xe sử dụng điện thoại nên không tập trung. Cần phải có biện pháp xử lý để đảm bảo an toàn giao thông"- ông Nguyễn Văn Thanh kiến nghị.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top