Đề nghị khẩn trương làm cầu vượt, đường gom trên quốc lộ 5 sau vụ tai nạn 8 người chết

0 Ngân Tuyền
ANTD.VN - Sau vụ TNGT thảm khốc làm 8 người chết trên QL5 đoạn qua địa bàn xã Kim Lương, Kim Thành, Hải Dương vừa qua, tỉnh Hải Dương đã kiến nghị cần bố trí nguồn kinh phí để làm đường gom trên tuyến quốc lộ này.

Theo đó, UBND tỉnh Hải Dương cho biết, qua kiểm tra hiện trường vụ TNGT xảy ra vào ngày 21/1 làm 8 người thiệt mạng nói trên, Công an tỉnh Hải Dương nhận thấy, có rất nhiều bất cập trong kết cấu hạ tầng giao thông cũng như tổ chức giao thông tại vị trí xảy ra vụ TNGT.

Cụ thể, tại vị trí xảy ra tai nạn, tuyến QL5 chạy song song và ngay sát với tuyến đường sắt Hà Nội-Hải Phòng, đồng thời tuyến đường sắt lại liền kê với sân vận động, gần khu vực trường tiểu học, trung học cơ sở xã Kim Lương và đường giao cắt vào Nghĩa trang xã Kim Lương.

ảnh 1

Tỉnh Hải Dương cho rằng, hạ tầng trên QL5 còn nhiều bất cập

Khu vực này hàng ngày có rất nhiều học sinh và người dân đi qua, không có đường gom dành cho người đi bộ để đấu nối với cầu vượt sang đường. Vì vậy, đoàn người đi bộ phải đi vào phần đường dành cho xe thô sơ, dẫn đến vụ tai nạn giao thông rất thương tâm.

UBND tỉnh Hải Dương thông tin, tại địa bàn huyện Kim Thành có 17km QL5 và tuyến đường sắt quốc gia Gia Lâm-Hải Phòng chạy sát song song với QL5 đi qua (gồm các xã Cộng Hòa, Cổ Dũng, Tuấn Hưng, Kim Xuyên, Phúc Thành, thị trấn Phú Thái, Kim Lương).

Bên cạnh đó, trên đoạn tuyến này có 130 lối đi dân sinh và 15 đường ngang đấu nối từ các công trình công cộng của địa phương. Trong khi đó, toàn tuyến qua địa bàn tỉnh Hải Dương có 170 lối đi dân sinh và 36 đường ngang.

Trước nguy cơ có thể xảy ra các vụ TNGT nghiêm trọng với tàu hỏa hoặc với phương tiện đường bộ trên QL5, vào các năm 2013 và 2017, tỉnh Hải Dương đã báo cáo và đề nghị Ủy ban ATGT quốc gia, Bộ GTVT hỗ trợ kinh phí xây dựng đường gom để xóa bỏ 99/130 lối đi dân sinh cắt ngang qua tuyến đường sắt Gia Lâm-Hải Phòng đấu nối trực tiếp với QL5, nhưng đến nay Bộ GTVT vẫn chưa có kinh phí để thực hiện.

Nhìn từ các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trong thời gian qua, đặc biệt là vụ tai nạn thảm khốc làm 8 người chết trên địa bàn xã Kim Lương, tỉnh Hải Dương đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ GTVT bố trí cho địa phương 550 tỷ đồng để xây dựng 4,93km đường gom với kinh phí 150 tỷ đồng và xây dựng cầu vượt tại nút giao Km50+630 QL5 với số tiền 400 tỷ đồng từ nguồn ngân sách dự phòng Trung ương.

Được biết, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đã yêu cầu Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI)-đơn vị quản lý đường bộ thực hiện việc sửa chữa cấp bách các công trình an toàn giao thông trên tuyến QL5 sau vụ tai nạn thảm khốc. Thời gian hoàn thành trong quý 1/2019.

Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ cũng giao Vụ An toàn giao thông, Cục Quản lý đường bộ 1, VIDIFI phối hợp với Sở GTVT và chính quyền các địa phương kiểm tra hiện trường, rà soát công tác tổ chức giao thông các cầu vượt, thống nhất các đoạn đường có mặt bằng và xây dựng đường gom (đặc biệt khu vực cầu vượt) trong tháng Hai để báo cáo Bộ GTVT.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top