Đăng kiểm chỉ cấp 6.200 chứng chỉ xe BMW cho Công ty CP ô tô Âu Châu

0 Hải Dương
ANTD.VN -Từ 1/1/2013 cho đến nay, Cục Đăng kiểm Việt Nam mới chỉ cấp 6.200 chứng chỉ cho 6.200 xe ô tô BMW nhập khẩu mới chưa qua sử dụng của Công ty CP ô tô Âu Châu. 

Theo số liệu từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, Cục Đăng kiểm đã cấp 6.200 chứng chỉ (bao gồm cả Giấy chứng nhận và thông báo miễn) cho Công ty CP ô tô Âu Châu (Euro Auto) - đơn vị phân phối chính hãng xe BMW tại Việt Nam. Toàn bộ số xe 6.200 chiếc được cấp chứng chỉ này đều chưa qua sử dụng và được Công ty CP ô tô Âu Châu nhập khẩu về Việt Nam từ 1/1/2013 đến nay.

Trong số 6.200 chứng chỉ đã cấp cho 6.200 xe thì có đến 5.736 thông báo miễn kiểm tra xe. Số lượng chứng chỉ cấp cho Công ty CP ô tô Âu Châu tăng vọt vào năm 2016 với 2.099 chiếc thì có tới 1.994 chiếc có thông báo miễn kiểm tra xe.

ảnh 1

Cục Đăng kiểm mới cấp 6.200 chứng chỉ  cho 6.200 xe ô tô BMW của công ty CP ô tô Âu Châu nhập vào Việt Nam từ 1/1/2013 đến nay

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho hay, các xe kiểm tra và cấp chứng chỉ từ 1/1/2013 đến nay được thực hiện theo các quy định hiện hành.

Cụ thể, đối với hồ sơ cấp Giấy chứng nhận được quy định gồm: Bản chính Giấy đăng ký kiểm tra, trong đó ghi rõ số khung, số động cơ và năm sản xuất của xe cơ giới; Bản sao chứng từ nhập khẩu có xác nhận của tổ chức, cá nhân nhập khẩu bao, gồm: Hóa đơn thương mại hoặc các giấy tờ tương đương; Tờ khai hàng hoá nhập khẩu (không áp dụng đối với hồ sơ trực tuyến); Bản sao tài liệu giới thiệu tính năng và thông số kỹ thuật có xác nhận của tổ chức, cá nhân nhập khẩu; Bản sao có xác nhận của tố chức, cá nhân nhập khẩu của một trong các tài liệu khí thải của xe cơ giới sau: Báo cáo thử nghiệm khí thải do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nước ngoài cấp cho kiểu loại xe cơ giới, trong đó có thể hiện kết quả thử nghiệm của các phép thử quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng.

Giấy chứng nhận do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp kèm theo Báo cáo thử nghiệm tương ứng xác nhận kiểu loại xe cơ giới đã thỏa mãn yêu cầu về khí thải theo quy định hiện hành hoặc cao hơn đối với từng loại xe và phép thử quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng.

Đối với hồ sơ cấp Thông báo miễn thì ngoài các thành phần như đối với hồ sơ xe cấp Giấy chứng nhận còn có yêu cầu thêm các giấy tờ: Bản chính Phiếu kiểm tra xuất xưởng do nhà sản xuất cấp cho từng xe cơ giới, trong đó có ghi số khung, số động cơ hoặc bản chính Giấy chứng nhận chất lượng (C/Q) do nhà sản xuất cấp cho xe cơ giới nhập khẩu; Giấy chứng nhận COP.

Về phương thức kiểm tra chứng nhận đối với các xe của Công ty CP ô tô Âu Châu được Cục Đăng kiểm thực hiện theo quy định:

Kiểm tra thử nghiệm xe mẫu áp dụng đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng có kiểu loại chưa được cơ quan có thẩm quyền nước ngoài chứng nhận về kiểu loại và chưa được Cơ quan kiểm tra cấp Giấy chứng nhận chất lượng. Các xe được kiểm tra theo phương thức này được cấp chứng chỉ là Giấy chứng nhận.

Kiểm tra xác nhận kiểu áp dụng đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng, được sản xuất trước thời điểm nhập khẩu không quá 3 năm, có đủ hồ sơ theo quy định như trên và có cùng kiểu loại với loại xe đã được Cơ quan kiểm tra cấp Giấy chứng nhận chất lượng. Các xe được kiểm tra theo phương thức này được cấp chứng chỉ là thông báo miễn kiểm tra.

Trước đó, như báo An ninh Thủ đô đã đưa tin, ngày 27/4, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về kinh tế và tham nhũng (Bộ Công an) đã thực hiện lệnh khám xét, bắt tạm giam ông Nguyễn Đăng Thảo (Tổng giám đốc Công ty CP ô tô Âu Châu - đơn vị nhập khẩu, phân phối chính hãng xe BMW) để điều tra hành vi buôn lậu.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top