Cứu giúp hay bỏ mặc người gặp nạn?

3 Yến Nhi (Tổng hợp)
ANTD.VN - Không ngần ngại cứu giúp một phụ nữ bị thương sau vụ va chạm giao thông và đưa vào bệnh viện, thế nhưng, người đàn ông ra tay nghĩa hiệp bị người quen nạn nhân nhầm tưởng là người gây tai nạn gây gổ, đâm trọng thương. 

Đó là câu chuyện xảy ra hôm 11-2 vừa qua, người bị hại là anh Nguyễn Hải Sơn (35 tuổi, trú huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). Sự việc này một lần nữa dấy lên nhiều tranh cãi trong dư luận khi mà không cứu thì bị nói là vô cảm, còn ra tay cứu giúp người gặp nạn thì lại “rước họa vào thân”.

Sức khỏe của anh Nguyễn Hải Sơn hiện đã ổn định và đang tiếp tục được các bác sĩ theo dõi (Ảnh: Vietnamnet)

Sự việc bắt nguồn từ tối ngày 11-2, tại khu vực phố Chẹm (xã Trạm Lộ, Thuận Thành, Bắc Ninh) xảy ra vụ va chạm giao thông giữa xe máy và xe taxi khiến cô gái đi xe máy ngã ra đường, bất tỉnh. Chứng kiến vụ tai nạn, anh Nguyễn Hải Sơn (35 tuổi, trú huyện Thuận Thành) đã chủ động đưa cô gái này đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa huyện Thuận Thành.

Trong khi anh Sơn đang hoàn thiện thủ tục nhập viện, một thanh niên tìm đến nhận là quen biết cô gái. Người này cho rằng anh Sơn là người gây tai nạn cho bạn mình, nên đã  dùng dao bấm đâm một nhát vào lưng bên phải khiến anh Sơn trọng thương phải nhập viện cấp cứu…

Câu chuyện của anh Nguyễn Hải Sơn một lần nữa gây tranh cãi trong dư luận về việc nên hay không nên cứu giúp người gặp nạn. Trong đó, không ít ý kiến cho rằng “làm phúc phải tội” và nên “tránh xa những nơi xảy ra va chạm” để tránh gặp những phiền toái tương tự.

Thế nhưng, rất nhiều ý kiến bày tỏ sự trân trọng và ủng hộ hành động nghĩa hiệp của anh Sơn bởi “xã hội rất cần những tấm lòng như bạn” vì thế “hãy luôn sống và làm theo mệnh lệnh của trái tim”. 

Vậy, chúng ta phải làm sao khi gặp những tình huống tương tự. Cứu giúp hay bỏ mặc người gặp nạn? 

Theo ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, ranh giới giữa việc phân biệt sự vô cảm và tính trách nhiệm đôi lúc còn chưa rõ ràng.

ảnh 2Cứu giúp hay bỏ mặc người gặp nạn luôn là vấn đề gây tranh cãi trong dư luận (Ảnh minh họa)

"Nếu chúng ta đứng ở vị trí là một người không liên quan đến vụ tai nạn, khi thấy những người lái xe đi qua không dừng lại giúp đưa nạn nhân đi cấp cứu, chúng ta dễ đánh giá họ là người vô cảm. Nhưng nếu chúng ta nhìn nhận ở khía cạnh xác định rõ ai là người có trách nhiệm liên quan đến việc bảo vệ hiện trường, cấp cứu người bị nạn theo đúng cách, đúng quy định pháp luật, chúng ta sẽ có cái nhìn khác hơn về thái độ của những người đó, không nặng nề như nhiều ý kiến đã lên án", ông Khuất Việt Hùng nhấn mạnh.

Ông Hùng cũng cho rằng, việc cứu giúp nạn nhân nếu vội vàng, không có kỹ năng cũng sẽ gây hại thêm cho người bị nạn. Vì thế, trong những tình huống cứu giúp người bị tai nạn, mỗi người cần nắm được một số kỹ năng cơ bản và một số điểm cần tránh.

Ông Khuất Việt Hùng chia sẻ phương thức: "Chẳng hạn, nếu vội vàng bế xốc người bị nạn lên, chúng ta có thể sẽ khiến họ bị tử vong. Thay vào đó, chúng ta cần giữ nguyên vị trí họ nằm rồi gọi những người có trách nhiệm đến. Đầu tiên, chúng ta cần gọi Công an đến để giữ hiện trường, gọi những người xung quanh đến để họ cùng chứng kiến sự việc và gọi những người làm cấp cứu chuyên nghiệp đến. Đó sẽ là cách đúng đắn nhất để ứng xử trong tình huống gặp người bị tai nạn".

Theo BS. Lương Quốc Chính, khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai có 11 nguyên tắc cơ bản về sơ cứu mà mỗi người cần trang bị để có thể giúp ích cứu người gặp TNGT.

Tự kiểm tra mình đầu tiên: Nếu bạn bị thương trong vụ tai nạn, đầu tiên hãy tự kiểm tra mình xem có bị thương tích hay không. Hãy thử đánh giá xem bạn có thể cử động tay chân của mình được không, nếu bạn nhận thấy mình có các triệu chứng như chóng mặt... Hãy nhớ rằng bạn cần phải có đủ sức khỏe thì mới có thể giúp đỡ người khác được.

Kiểm tra thương tích cho người khác: Nếu người khác bị thương, đầu tiên đánh giá mức độ thương tích của họ, ví dụ có chảy máu từ vùng đầu, cổ, tay, chân, bụng, hoặc lưng không... Xử trí cho những người bất tỉnh đầu tiên, họ thường bị thương nặng hơn hoặc ngừng thở. Hỏi tên của nạn nhân, nếu họ đáp ứng, có nghĩa là họ có thể hiểu được tình huống và có nhiều khả năng không có chấn thương đầu nặng.

Quan sát các dấu hiệu hô hấp: Tiếp theo, kiểm tra xem nạn nhân có thở không (quan sát nhịp thở, nghe và cảm nhận hơi thở) và có mạch không (mạch quay, mạch cảnh, mạch bẹn).

Gọi sự giúp đỡ: Gọi xe cứu thương ngay lập tức hoặc khẩn trương đưa nạn nhân tới bệnh viện sau khi đã sơ cứu. Khi bạn biết rõ hơn về tình trạng của nạn nhân thì bạn sẽ có được nhận định tốt nhất để kể lại với bác sĩ về tình trạng của họ.

Kiểm tra tắc nghẽn/dị vật trong miệng và họng của nạn nhân: Nếu bạn không nghe thấy tiếng thở, kiểm tra ngay miệng của nạn nhân để tìm tắc nghẽn/dị vật. Nếu có tắc nghẽn hoặc dị vật gây tắc nghẽn đường thở, sử dụng ngón trỏ và ngón giữa bàn tay của bạn để làm sạch/thông thoáng đường thở. Nếu không có mạch, tiến hành ngay hồi sinh tim phổi (CPR) hoặc thổi ngạt (EAR). Giữ cổ nạn nhân thẳng để bắt đầu thổi ngạt hoặc hồi sinh tim phổi. Có 3 cách thổi ngạt: miệng-miệng, miệng-mũi, và miệng-mặt nạ (mask).

Các cách thức giúp nạn nhân trong những tình huống nghiêm trọng: Nếu chảy máu từ miệng hoặc nạn nhân nôn, xoay nạn nhân nằm nghiêng sang một bên. Điều này sẽ giúp nạn nhân không bị sặc phổi. Đặt cánh tay ở dưới nạn nhân thẳng ra ngoài và cánh tay nạn nhân ở trên ngay gần bạn vắt qua ngực nạn nhân.

Xử trí các vết thương hở: Nếu có vết thương rộng, cố gắng cầm máu bằng việc sử dụng miếng vải sạch/quần áo sạch ép lên các vùng tổn thương chảy máu. Dùng bàn tay để ép xuống chứ không dùng ngón tay.

Luôn phải nghi ngờ có tổn thương cột sống cổ: Nếu cổ nạn nhân ở tư thế bất thường (không thường thấy) hoặc nạn nhân hôn mê, thì không được di chuyển nạn nhân. Gọi sự giúp đỡ ngay lập tức. Điều này có nghĩa rằng cổ nạn nhân có thể đã bị “gẫy”, và nếu di chuyển nạn nhân trong tình huống này thì có thể gây hại hơn là có lợi.

Giữ ấm cho nạn nhân: Thông thường nạn nhân trong TNGT sẽ cảm thấy rất lạnh do sốc. Vì vậy giữ ấm cho nạn nhân là điều rất cần thiết đối với sự sống còn.

Tránh cho nạn nhân ăn: Không đưa bất cứ thứ gì vào miệng nạn nhân như nước uống, thức ăn hoặc các loại nước hoa quả khác vì nó có thể khiến nạn nhân bị sặc phổi…

bình luận(3 bình luận)

20x20Mai Nguyễn

Phải khẩn trương truy tố và xử phạt nghiêm khắc thủ phạm đã đâm anh Nguyễn Hải Sơn

20x20

Tùy xã hội

20x20Lê Hùng Sơn

Phải xử nặng đứa đâm người kia, bêu lên cho xã hội phê phán, vinh danh người cứu giúp nạn nhân đầy nhân văn. Người tốt không bao giờ chịu khuất phục trước cái xấu !

Cùng chuyên mục
Top