"Con đường đau khổ" vào cảng Khuyến Lương

0 Hải Dương
ANTD.VN - Trời mưa, con đường dẫn vào cảng Khuyến Lương, Hoàng Mai, Hà Nội bùn ngập lưng bánh xe; trời nắng thì bụi mù mịt không nhìn thấy đường đi.

ảnh 1Đường vào cảng Khuyến Lương thành bãi lầy

Nhiều năm nay, người dân sinh sống ở khu vực cảng Khuyến Lương, Hoàng Mai, Hà Nội đã phải chịu đựng “con đường đau khổ” này. Tuyến đường hiện đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng không được quan tâm đầu tư sửa chữa. Trong khi đó, hàng ngày, xe tải trọng lớn vẫn rầm rập ra vào khiến người dân bị “tra tấn” ngày đêm.

Hết lầy lội lại đến bụi mịt mù

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, toàn tuyến đường Khuyến Lương, đoạn từ cảng Khuyến Lương đến đê Nguyễn Khoái đã hư hỏng nặng, cấu trúc đường bị phá, biến dạng, nhiều đoạn đường xuất hiện những “ổ voi”, “ổ gà”... như những cái bẫy luôn rình rập người và phương tiện qua lại. Con đường không còn hình dạng của đường cấp phối hay đường trải nhựa mà đã biến thành đường đất.

Mấy hôm nay có mưa nên tuyến đường ngập trong bùn lầy, xe tải chở vật liệu từ cảng phải ì ạch, vật lộn với quãng đường ra đê Nguyễn Khoái chỉ vỏn vẹn độ 1,7km, trong đó có đến 1,5km đã xuống cấp nghiêm trọng, toàn bùn đất. Có những đoạn, bùn dày hàng chục centimet khiến phương tiện đi lại vô cùng khó khăn. 

Đáng nói, tuyến đường xuống cấp trầm trọng nhưng lượng xe tải trọng lớn chở cát, vật liệu xây dựng chạy nườm nượp càng khiến hiện trạng trở nên tồi tệ. Xe tải đã khó lưu thông, mỗi khi có mưa xuống, xe máy của người dân không đi nổi, phải dắt bộ về nhà. 

Không chỉ ở khu vực cảng Khuyến Lương, người dân sinh sống ở tổ dân phố 16, 17, 18 và 19 trên đường Nguyễn Khoái thuộc phường Trần Phú cũng rơi vào cảnh tương tự. Ông Lê Hữu Khánh, Tổ trưởng tổ dân phố 18, phường Trần Phú cho hay, nhiều lần người dân đã viết đơn cầu cứu chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp dài hạn nào để giảm bớt khói bụi và sửa chữa tuyến đường vào cảng Khuyến Lương.

Cùng với đó, tình trạng xe tải trọng lớn chở nguyên vật liệu xây dựng ra vào liên tục càng khiến môi trường khu vực xung quanh cảng Khuyến Lương ô nhiễm và ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân nơi đây.

Bộ kiến nghị thành phố sửa chữa

Theo phản ánh của người dân, phần lớn xe tải ra vào cảng Khuyến Lương đều chở hàng tải trọng lớn, thậm chí quá tải kéo dài nhiều năm. Tuy nhiên, tình trạng này dường như không được xử lý tận gốc bởi ngay tại cảng, các xe đã xếp hàng quá tải. 

Theo Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cảng Khuyến Lương (Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam), ông Nguyễn Đình Thái, sau hơn 3 năm cổ phần hóa, hoạt động sản xuất kinh doanh của cảng khởi sắc, tăng trưởng khá tốt, lợi nhuận năm sau cao hơn năm trước, đời sống người lao động được đảm bảo. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm nay, sản lượng hàng hóa thông qua có dấu hiệu sụt giảm. Nguyên nhân là có nhiều doanh nghiệp tư nhân quanh cảng cạnh tranh không lành mạnh, tuyến đường vào cảng xuống cấp trầm trọng, việc mở rộng và cải tạo kho bãi không thi công được.

Đặc biệt, từ đầu năm 2014, Cảng vụ Đường thủy nội địa khu vực II đã cấp phép cho Công ty Đầu tư xây dựng Phú Nguyên đóng mố bốc xếp trong phạm vi vùng nước cảng Khuyến Lương. Mặc dù đã có văn bản của Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra xử lý, nhưng đến cuối năm 2016, Công ty Phú Nguyên lại tiếp tục đóng mố bốc xếp kiên cố hơn. Bởi vậy, tuyến đường ra vào Cảng Khuyến Lương ngày một xuống cấp nghiêm trọng.

Liên quan đến tuyến đường ra vào cảng đang xuống cấp nghiêm trọng, tại buổi làm việc mới đây với cảng Khuyến Lương, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công đã giao Vụ Kế hoạch đầu tư làm văn bản gửi UBND TP Hà Nội đề nghị sửa chữa, nâng cấp tuyến đường và Bộ GTVT sẽ hỗ trợ nếu cần thiết.

Về việc Công ty Phú Nguyên đóng mố trong vùng nước của cảng gây mất an toàn, ảnh hưởng đến giao thông đường thủy, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công yêu cầu Vụ Pháp chế kiểm tra tình hình thực tế, có văn bản báo cáo Bộ trưởng Bộ GTVT để giải quyết dứt điểm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top