Chuyên cơ thế hệ mới của Tổng thống Mỹ sẽ có giá gần 2 tỉ USD

0 Đặng Vũ (Theo Defence Blog)
ANTD.VN - Boeing vừa được trao một hợp đồng trị giá 3,9 tỉ USD để chế tạo 2 máy bay 747-8 thành 2 chuyên cơ Air Force One cho Tổng thống Mỹ.

Mức giá này đúng với những gì Tổng thống D.Trump từng tiết lộ vào hồi tháng 2. Chương trình chế tạo chuyên cơ Air Force One mới đã được cân nhắc từ thời cựu Tổng thống Obama, tuy nhiên, giá bán ước tính ở thời điểm đó là 4 tỉ USD. Việc Tổng thống Trump phàn nàn chi phí cao đã khiến thỏa thuận mua 2 máy bay giảm xuống giờ còn 3,9 tỉ USD.

ảnh 1

Chuyên cơ Air Force One mới sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2024

2 chiếc Boeing 747-8 được sử dụng để cải tiến thành Air Force One hiện đã đến California. Boeing sẽ bắt đầu nâng cấp vào năm 2019 và đảm bảo việc nâng cấp sẽ hoàn thành vào 2021 nhưng cho biết việc thử nghiệm của không quân Mỹ có thể sẽ mất thêm 3 năm nữa.

Chiếc máy bay mới sẽ được sơn màu trắng, xanh và đỏ thay vì chỉ có màu trắng và xanh như hiện nay.

Air Force One được coi như một Nhà Trắng "bay" và có thể sống sót trong những tình huống tồi tệ nhất như chiến tranh hạt nhân, đồng thời được trang bị hệ thống điện tử quân sự, thiết bị liên lạc và hệ thống phòng không tiến tiến.

Chi phí lên tới gần 2 tỉ USD cho một chiếc Air Force One là do nó bao gồm các hạng mục độc nhất vô nhị như gói thiết bị liên lạc, cầu thang và sự thay đổi cấu trúc máy bay nhằm bảo vệ tốt tổng thống trong thời gian dài hơn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top