“Con đường tai nạn” Phan Trọng Tuệ - Cầu Bươu:

Chưa hết hiểm nguy

0 Anh Quân
ANTĐ“Tai nạn ở đây thì mỗi tháng có đôi vụ còn va chạm thì xảy ra như cơm bữa”. Đó là lời nhận xét của anh Ngô Văn Duy, lái “xe ôm” trên đường Phan Trọng Tuệ - Cầu Bươu.
 ảnh 1
 Mỗi khi có xe tải đi qua là cả tuyến đường lại mù mịt bụi
 

1001… nguyên nhân tai nạn
Đã từ lâu, đây được coi là “con đường tai nạn” của Hà Nội. Trung bình mỗi ngày, có đến hàng vạn lượt ô tô, xe máy lưu thông trên tuyến đường này; đặc biệt là những chiếc xe siêu trường, siêu trọng. Tuy nhiên, mặt đường hẹp, nhiều ổ trâu, ổ gà, hố ga mất nắp… xuất hiện liên tiếp làm những người tham gia giao thông gặp rất nhiều khó khăn. Gần đây, hai bên đường đoạn từ Cầu Tó đến Cầu Bươu còn còn xuất hiện rất nhiều rãnh lún sâu. Nguyên nhân là do các đơn vị thi công công trình ngầm nhưng lại hoàn trả lại mặt đường quá ẩu khiến đường bị nứt, vỡ. Phần lớn các vụ tai nạn xảy ra trên tuyến đường này thường vào buổi trưa hoặc ban đêm, khi mà những người điều khiển phương tiện chủ quan vì đường vắng. Vào những ngày mưa, các chỗ bị lún, võng, ngập nước nên người đi đường còn biết mà tránh. Còn với những ngày nắng, các xe tải lớn chở vật liệu xây dựng thải ra lượng bụi lớn, làm cản trở tầm nhìn của người đi đường. Anh Duy cho biết cách đây không lâu, trên đường Cầu Bươu, đoạn trước cửa Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Thanh Trì, có ba thanh niên đèo nhau trên chiếc xe  Airblade. Do người cầm lái còn “non tay” nên khi lao vào ổ gà, chiếc xe loạng choạng, đổ ra đường. Cùng lúc đó có một chiếc xe tải từ phía sau lao tới chẹt qua người hai thanh niên làm họ chết ngay tại chỗ.
Đường đã xấu, ý thức của những người tham gia giao thông cũng chẳng khá hơn gì. Đã có lần, một chiếc xe tải lớn vì phóng nhanh vượt ẩu đã tông vào… 4 chiếc taxi, làm cả đoạn Cầu Tó bị ùn tắc kéo dài. Ông Dân, bán nước ở đầu Cầu Tó chia sẻ: “Nhiều lúc tôi thấy giật mình vì tiếng phanh xe. Ở ngã ba mà các xe cứ phóng vù vù. Đặc biệt là các cậu lái xe container, xe tải chở vật liệu xây dựng. Chẳng hiểu các cậu ấy lái xe giỏi hay sao mà vừa đi vừa vượt nhau, bóp còi inh ỏi. Nhiều lúc các xe máy đang đi còn phải dạt vào hai bên đường để tránh. Tôi hay gọi đùa các xe này là “đội tử thần” của đường Phan Trọng Tuệ”.

Đâu là giải pháp?
Trung tá Lê Văn Tạc - Đội phó Đội CSGT, Công an huyện Thanh Trì cho biết, đã có rất nhiều biện pháp được thực hiện nhằm hạn chế tình trạng tai nạn giao thông trên tuyến đường này. Đội cũng đã cử người kẻ lại vạch sơn, xử lý các hố ga bị mất nắp, vá lại hàng trăm ổ gà trên đường để tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện tham gia giao thông, hạn chế ùn tắc và tai nạn giao thông. Tại các “điểm đen”, đội luôn bố trí lực lượng xử lý, hướng dẫn, phân luồng các phương tiện. Ngoài ra, các đồng chí công an còn đến các trường trên địa bàn huyện để tuyên truyền. Tất cả những người dân của huyện Thanh Trì khi bị lập biên bản vì vi phạm Luật Giao thông còn bị nêu tên trên đài phát thanh xã… Còn về phần cơ sở hạ tầng xuống cấp, Đội CSGT, Công an huyện Thanh Trì đã rất nhiều lần gửi công văn lên các cơ quan chức năng nhằm kiến nghị khắc phục nhưng vẫn chưa thấy hồi âm, khiến tình trạng này ngày càng trầm trọng.
Người dân sống ở khu vực này hàng ngày vẫn chỉ biết bảo nhau: Chỉ có sớm nâng cấp đường, sửa đường thì người tham gia giao thông qua đây mới bớt nguy hiểm, dân ở đây mới thoát khỏi cái tiếng là sống ven “đường tử thần”. Mong rằng các cơ quan chức năng sẽ sớm vào cuộc để bảo đảm sự an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường huyết mạch của cửa ngõ phía Nam Thủ đô Hà Nội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top