Chốt phương án cuối cùng thu phí trở lại trạm BOT Cai Lậy

0 Ngân Tuyền
ANTD.VN - Trong tháng 3/2019, trạm BOT sẽ được nhà đầu tư thu phí trở lại theo phương án đã được Bộ GTVT và tỉnh Tiền Giang thống nhất với nhà đầu tư. 

Chiều nay, 25/2, Bộ GTVT và tỉnh Tiền Giang đã họp báo công bố thu phí trở lại đối với trạm thu phí BOT Cai Lậy. Theo thông báo của Bộ GTVT phát đi, Bộ sẽ triển khai thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ để hoàn vốn đầu tư dự án theo phương án 1.

Phương án 1 là giữ nguyên vị trí trạm thu phí hiện nay, thực hiện giảm giá chung cho tất cả các phương tiện và mở rộng tối đa phạm vi giảm giá dịch vụ cho nhân dân khu vực lân cận trạm thu phí.

Chủ đầu tư sẽ tổ chức thu phí với công nghệ thu tự động không dừng và một dừng (thu kết hợp không dừng và một dừng ở 2 làn hỗn hợp phía ngoài cùng). Theo lộ trình, sẽ thu tự động không dừng cho tất cả các làn.

ảnh 1

Sẽ thu phí trở lại trạm BOT Cai Lậy trong tháng 3/2019

Cụ thể, mức giá giảm giá tối đa cho tất cả các phương tiện qua trạm thu phí Cai Lậy (xe nhóm 1 từ 35.000 đồng/lượt xuống 15.000 đồng/lượt, tương ứng là 57%...) và mở rộng phạm vi miễn, giảm giá vùng lân cận lên đến khoảng 10km.

Cần tổ chức phân luồng các phương tiện xe tải, xe khách không đi vào trung tâm thị xã Cai Lậy (trừ các xe có nhu cầu giao dịch trong trung tâm thị xã Cai Lậy sẽ được Sở GTVT Tiền Giang cấp phép). Việc phân luồng sẽ triển khai vào thời điểm thích hợp căn cứ điều kiện giao thông thực tế và đề xuất của địa phương.

Bộ GTVT cho rằng, triển khai theo phương án này có nhiều ưu điểm hơn các phương án còn lại: Hạn chế tối đa ảnh hưởng đến các dự án tương tự có đầu tư tuyến tránh; đảm bảo mục tiêu đầu tư dự án, tránh ùn tắc, giảm thiểu tai nạn giao thông, giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho trung tâm thị xã Cai Lậy; không phải bổ sung chi phí xây dựng trạm thu phí, chi phí tổ chức thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ; đảm bảo việc an toàn giao thông thông suốt, không phá vỡ phương án tài chính của dự án.

Đến thời điểm hiện tại, dự án đã dừng thu phí đường bộ hơn một năm (từ tháng 8/2017), nhà đầu tư gặp rất nhiều khó khăn và ngân hàng cho vay vốn lo ngại về khả năng thu hồi vốn.

Bộ GTVT và nhà đầu tư dự kiến sẽ bắt đầu thu phí sử dụng đường bộ tại trạm thu phí Cai Lậy trong tháng 3/2019.

Dự án xây dựng công trình quốc lộ 1 đoạn tránh thị trấn Cai Lậy và tăng cường mặt đường Km1987+560-Km2014+000, tỉnh Tiền Giang (theo hình thức hợp đồng BOT). Nhà đầu tư là Liên danh Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng Bắc Ái (65%) và Công ty CP Đầu tư thương mại và xây dựng giao thông 1 (35%). Doanh nghiệp dự án là Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang.

Dự án có điểm đầu tại Km1987+560, quốc lộ 1 thuộc địa phận huyện Cai Lậy; điểm cuối tại Km2014+000, quốc lộ 1 thuộc địa phận huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Dự án bao gồm: 26,5km tăng cường nền, mặt đường; sửa chữa, gia cường công trình cầu; xây dựng bổ sung, khơi thông hệ thống thoát nước dọc trên quốc lộ 1 hiện hữu và xây dựng mới 12km tránh thị xã Cai Lậy. Tổng mức đầu tư dự án là 1.398 tỷ đồng. Phương án tài chính: thời gian thu sau khi điều chỉnh giảm giá khoảng 15 năm 9 tháng.

Sau khi dự án hoàn thành, nhà đầu tư tổ chức thu giá dịch vụ từ ngày 1/8/2017. Do có những diễn biến phức tạp, mất trật tự, an toàn giao thông tại trạm thu phí Cai Lậy, ngày 14/8/2017, nhà đầu tư đã tạm dừng hoạt động thu phí đến nay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top