Chính thức thông xe toàn tuyến hầm đường bộ Đèo Cả

0 G.T
ANTD.VN - Sáng 21-8, Công ty CPĐT Đèo Cả đã tổ chức Lễ thông xe toàn tuyến, chính thức đưa hầm đường bộ Đèo Cả vào vận hành khai thác, rút ngắn thời gian qua đèo đến 50 phút.

ảnh 1Hầm đường bộ Đèo Cả, hầm Cổ Mã được chính thức thông xe từ ngày 21-8-2017

Dự án hầm đường bộ qua Đèo Cả nằm giữa 2 tỉnh Phú Yên- Khánh Hòa, điểm đầu dự án nằm tại Km 1353+150 QL1A trên địa bàn tỉnh Phú Yên, điểm cuối của dự án nằm ở Km1374+525 QL1A, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, tổng chiều dài dự án là 13,19km, trong đó hầm Đèo Cả dài 4.125m, hầm Cổ Mã dài 500m.

Cả hai hầm này đều có quy mô và trang thiết bị hiện đại nhất trên QL1A hiện nay với 2 ống hầm song song, mỗi ống có 2 làn đường, cho phép xe lưu thông với tốc độ tối đa 80km/h. Đây là công trình hầm đường bộ quy mô đầu tiên được thực hiện theo hình thức BOT bằng nguồn vốn trong nước bởi chủ đầu tư và các nhà thầu Việt Nam.

ảnh 2

Cả hai hầm đều được thiết kế hiện đại bậc nhất hiện nay

Việc đưa hầm Đèo Cả vào khai thác sử dụng, đã đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc của đội ngũ chuyên gia, kỹ sư Việt Nam, giải quyết tình trạng ùn tắc và mất an toàn khi đi qua Đèo Cả trước đây, thời gian được rút ngắn từ 60 phút xuống chỉ còn 10 phút. Qua đó kết nối 2 tỉnh Phú Yên- Khánh Hòa trong quá trình phát triển kinh tế xã hội, cũng như tạo điều kiện về lưu thông giữa các tỉnh Nam Trung bộ với cả nước.

Mức giá dịch vụ sử dụng hầm đường bộ Đèo Cả là thấp hơn đáng kể so với việc vượt 22km đèo ngoằn nghèo trước đây. Dịch vụ hỗ trợ xử lý sự cố xe luôn túc trực 24/7 được thực hiện bởi đội ngũ hơn 200 cán bộ, công nhân của Xí nghiệp Quản lý vận hành hầm đường bộ Đèo Cả và hệ thống thiết bị hiện đại.

ảnh 3

Với mức phí hợp lý, thời gian qua đèo của các lái xe, hành khách được rút ngắn tới 50 phút

Việc thu phí hoàn vốn cho dự án được thực hiện từ ngày 3-9, theo quy định của Bộ GTVT. Được biết, hạng mục hầm Đèo Cả- hầm Cổ Mã và đường dẫn sẽ được đưa vào sử dụng ngay sau buổi lễ thông hầm hôm nay.

Công trình được khai thác liên tục tất cả các ngày trong năm, hàng ngày, hầm sẽ đóng cửa trong vòng 1 giờ đồng hồ (từ 3-4h sáng) để vệ sinh và bảo trì. Việc lưu thông qua 2 hầm trên, ngoài việc tuân thủ các quy định của Luật Giao thông đường bộ, lái xe cần tuân thủ về xử lý các tình huống khẩn cấp khi trong hầm đã được Bộ GTVT chấp thuận.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top