Chính phủ Trung Quốc tuyên bố chỉ "xài" "xế nội"

0 Hà Đặng (Theo Bloomberg)
ANTĐ Liệu đây có phải là một chính sách của chính phủ Trung Quốc nhằm củng cố ngành công nghiệp ô tô trong nước?
ảnh 1
Audi A6L chiếc xe được thiết kế riêng cho thị trường Trung Quốc, đã từng là sự lựa chọn hàng đầu của các quan chức chính phủ và các doanh nhân thành đạt tại nước này nhưng nó sắp sửa bị "thất sủng" bởi
chính phủ Trung Quốc tuyên bố "nhường chỗ" cho xe ô tô nội địa


Audi A6L (ảnh trên) được thiết kế đặc biệt và sản xuất riêng cho thị trường Trung Quốc. Nó đã trở nên cực kỳ phổ biến với các quan chức cao cấp của chính phủ và các doanh nhân thành đạt. Nhưng bây giờ, chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố hùng hồn rằng tất cả các xe phục vụ cho chính phủ sẽ là xe của Trung Quốc, điều này khiến cho doanh số của các hãng xe nội có thể vượt xa so với A6L.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử của Trung Quốc mà các phương tiện được mua bởi nhà nước và chính phủ buộc phải là xe nội. Danh sách 412 chiếc xe được ban hành bởi Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin, và những nhà lãnh đạo Trung Quốc tin rằng đây là một hệ quả tất yếu của nền công nghiệp ô tô đang cực kỳ phát triển của họ.

“Hầu hết các nước sử dụng xe công vụ như là một cách để giới thiệu nền công nghiệp ô tô trong nước, do đó, chúng tôi thấy rằng đây là một sự phát triển tự nhiên của ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc”, một báo cáo của Macquarie Group Ltd cho biết.

Rõ ràng rằng Trung Quốc đã thực sự “phá cách” để bảo vệ những sản phẩm của ngành công nghiệp ô tô trong nước, đặc biệt là gần đây ngành công nghiệp này còn nhận một “sứ mệnh” nặng nề đó là cung cấp xe nhập khẩu sang thị trường Mỹ. Chưa cần xét đến là liệu biện pháp này có quá cực đoan hay không nhưng một sự thật dễ dàng thấy được rằng chính phủ Trung Quốc muốn đảm bảo các hãng sản xuất ô tô nội địa có thể tồn tại và phát triển trong môi trường cạnh tranh khốc liệt với các hãng xe tên tuổi đến từ Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top