Chặn đứng xe tải "trâu đầm" trên Quốc lộ 70

0 Hoàng Phong
ANTĐ Tiếng là quốc lộ song lòng đường 70 nối từ ngã tư Nhổn đi dốc Kẻ lại rất hẹp, nền đất yếu. Việc tăng cường CSGT kiểm tra, xử lý nghiêm đối với những xe tải chở vật liệu xây dựng lưu thông sai giờ quy định, không che chắn để rơi vãi xuống đường sẽ góp phần phòng ngừa và hạn chế ùn tắc, TNGT trong dịp cuối năm.
ảnh 1Đội CSGT CAQ Bắc Từ Liêm tuyên truyền, ký cam kết với các hộ kinh doanh bãi tập kết vật liệu xây dựng ở dọc đê sông Hồng chấp hành nghiêm các quy định về vận tải, buôn bán

Nguy cơ từ xe chở vật liệu

Theo ghi nhận của PV Báo ANTĐ, không chỉ lòng đường nhỏ hẹp, dọc hai bên Quốc lộ 70 đoạn đi qua địa bàn quận Bắc Từ Liêm mật độ dân cư sinh sống rất lớn. Vào giờ cao điểm sáng và chiều tối, mật độ phương tiện, người tham gia giao thông rất đông. Đáng chú ý, dù đã bị lực lượng CSGT CAQ Bắc Từ Liêm quyết liệt kiểm tra xử lý, song vẫn có không ít lái xe tải chở vật liệu xây dựng không che chắn, để rơi vãi trên đường gây bức xúc cho người dân và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT.

Chỉ huy tổ công tác kiểm tra xử lý vi phạm liên quan đến xe tải trên Quốc lộ 70, Đại úy Trương Quốc Cường, Đội phó Đội CSGT CAQ Bắc Từ Liêm nhanh chóng ra hiệu lệnh dừng kiểm tra chiếc xe tải BKS 29C-506.59 do lái xe Nguyễn Văn Hải điều khiển. Xe tải này chở cát từ bãi tập kết vật liệu ngoài sông Hồng để giao cho công trình xây dựng ở huyện Thanh Trì có thùng xe chất cao có ngọn nhưng không hề được che chắn. Mỗi lần qua đoạn đường xấu, từng tảng cát từ trên thùng xe rơi xuống đường.  Ngoài thành xe không hề được rửa sạch, đất cát cũng phủ kín. Sau khi được thông báo lỗi, lái xe tải đã buộc phải ký vào biên bản vi phạm.

Cùng thời gian trên, xe tải mang BKS 98C-052.02 cũng lao ầm ầm từ ngoài đê sông Hồng hướng về ngã tư Nhổn. Phát hiện chiếc xe tải phía trước đang bị CSGT lập biên bản vi phạm, lái xe này nhanh chóng giảm tốc độ, định quay đầu lại nhưng đã bị CSGT phối hợp với TTGT kịp thời chặn giữ, yêu cầu di chuyển về chốt kiểm tra. Tương tự, chiếc xe tải này cũng đã bị CSGT lập biên bản về các lỗi chở hàng vật liệu xây dựng không che chắn gây rơi vãi trên đường.

ảnh 2Công nhân vệ sinh thu dọn những đống phế thải, đất bùn do xe tải đánh rơi trên mặt đê Hữu Hồng

Xử lý tận gốc vi phạm

Song song với việc kiểm tra các lái xe vi phạm, CSGT đã ra tận các bãi tập kết vật liệu xây dựng ở đê Hữu Hồng nhắc nhở, yêu cầu các chủ bãi ký cam kết không bán hàng quá tải cho lái xe. Tất cả những chủ bến đều phải ký cam kết không vi phạm những quy định về tập kết vật liệu xây dựng, phun rửa ngoài thành xe tải trước khi các phương tiện xuất bãi đi ra khu vực đường Quốc lộ...   

Trung tá Đỗ Đức Khang, Đội trưởng Đội CSGT CAQ Bắc Từ Liêm cho biết: Vài tháng trước đây, xe tải đi rầm rập trên tuyến quốc lộ này bất kể ngày đêm. Chỉ cần hai chiếc xe đi ngược chiều tránh nhau là dẫn đến ùn tắc. Nhận thấy bất cập và nguy cơ, đơn vị đã kịp thời tham mưu cho CAQ Bắc Từ Liêm để liên tiếp gửi 2 công văn đến Sở GTVT kiến nghị tổ chức khảo sát, lắp đặt hệ thống biển báo cấm xe ô tô tải trên 3,5 tấn hoạt động trong giờ cao điểm. Hệ thống biển báo này kể từ khi được dựng lên đã góp phần giảm thiểu ùn tắc và TNGT trong khung giờ cao điểm.

Trong khi đó, Thượng tá Nguyễn Hữu Tâm, Phó trưởng CAQ Bắc Từ Liêm nhìn nhận, đơn vị đã kiến nghị nhiều lần song đến nay hệ thống đèn chiếu sáng trên dọc tuyến quốc lộ vẫn chưa được lắp đặt. Nhiều lái xe lợi dụng thời điểm đêm tối, khi vắng bóng lực lượng CSGT để vi phạm. CAQ Bắc Từ Liêm cũng kiến nghị với các đơn vị chức năng nhanh chóng lắp đặt hệ thống biển báo hạn chế trọng tải dọc tuyến đường đê sông Hồng, thu hẹp chiều rộng các cửa khẩu nhằm hạn chế có hiệu quả phương tiện trọng tải lớn đi qua. “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục kết hợp chặt chẽ với Đội CSGT số 6, Phòng Cảnh sát đường thủy, môi trường... kiểm tra các bãi tập kết vật liệu xây dựng để xử lý nghiêm tận gốc vi phạm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top