Chậm khắc phục hư hỏng cao tốc 34.000 tỷ đồng: Thiếu trách nhiệm, vô cảm

0 Hải Dương
ANTD.VN - Kiểm tra hiện trường sửa chữa, khắc phục hư hỏng tuyến cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi 34.000 tỷ đồng, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã phê bình nhà đầu tư vì trong quá trình khắc phục không đảm bảo ATGT, không triển khai đầy đủ yêu cầu của Bộ trưởng Bộ GTVT trước đó.

Trong chuyến thị sát cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi vào chiều 13-10, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ nhìn nhận, thực tế diện tích hư hỏng trên toàn tuyến không lớn (76m2/3,1 triệu m2), chiếm tỷ lệ nhỏ, hoàn toàn trong tầm kiểm soát, nhưng không được xử lý kịp thời, vừa gây tác hại đến công trình, vừa phản cảm với dư luận.

Đáng nói, một số vị trí ổ hà, hư hỏng dù đã được nhà thầu thi công vá lại nhưng đã bị bong bật trở lại. Trong khi đó, đến nay nguyên nhân của sự cố hư hỏng tuyến cao tốc 34.000 tỷ này vẫn chưa được tìm ra chính xác để có phương án sửa chữa triệt để.

ảnh 1

Đơn vị thi công đang vá tạm lại hư hỏng trên tuyến cao tốc 34.000 tỷ đồng

Thứ trưởng Bộ GTVT nhìn nhận, với đặc thù đường cao tốc phương tiện lưu thông với tốc độ cao, một hư hỏng nhỏ cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Trong khi những vị trí hư hỏng không được tổ chức cảnh báo, khoanh vùng, hạn chế phương tiện và tập trung vá sửa tạm, đảm bảo giao thông.

“Có cả trách nhiệm bảo hành của nhà thầu cùng lực lượng quản lý, khai thác đường cao tốc. Hai đơn vị triển khai song song nhưng công tác xử lý lại quá kém, thiếu trách nhiệm, thậm chí vô cảm! Bộ trưởng chỉ đạo tạm dừng thu phí và sửa chữa khẩn trương các hư hỏng, nhưng đến nay chủ đầu tư, Ban QLDA chưa triển khai nghiêm, rốt ráo”- ông Thọ đánh giá.

Theo đó, lãnh đạo Bộ GTVT yêu cầu Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC, chủ đầu tư dự án), Ban QLDA, các đơn vị chức năng nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm liên quan.

Đồng thời, cần tổ chức ngay các biện pháp khoanh vùng, lắp đặt biển cảnh báo, vá sửa khẩn cấp đảm bảo giao thông. Tuyệt đối không để phương tiện lưu thông trên các vị trí hư hỏng vừa gia tăng diện bong bật, vừa có nguy cơ không đảm bảo ATGT.

Tối cùng ngày, trả lời báo chí liên quan đến chất lượng tuyến cao tốc 34.000 tỷ đồng này, ông Lê Đình Thọ cho biết, những vị trí hư hại rõ ràng có liên quan đến vấn đề chất lượng, công tác thi công chưa đảm bảo, nhưng đây là vấn đề chất lượng cục bộ, chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Trên toàn tuyến công trình, chất lượng được đánh giá đảm bảo. Bộ chỉ đạo các đơn vị chức năng rà soát, đánh giá, làm rõ nguyên nhân và các giải pháp khắc phục hiệu quả.

Theo Thứ trưởng Thọ, ghi nhận hiện trường, một số vị trí vá sửa bong bật trở lại thuộc bước 1 quy trình xử lý hư hỏng. Đây là lớp vá sửa tạm bằng những vật liệu phù hợp nhằm mục đích đảm bảo giao thông, nhưng không duy trì được lâu dài.

Khi điều kiện đảm bảo, các đơn vị chức năng triển khai bước 2, xác định phạm vi, phương án sửa chữa, tiến hành cào bóc, thảm lại mặt đường bê tông nhựa để đảm bảo đồng bộ chất lượng khai thác. Việc sửa chữa bước 2 đúng quy trình, quy cách, có dây chuyền thiết bị, hệ thống cảnh báo... Vừa qua, mưa kéo dài nên việc triển khai bước 2 không thể tiến hành.

Sau khi VEC khắc phục triệt để hư hỏng thì Bộ GTVT mới xem xét cho thu phí trở lại trên tuyến cao tốc này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top