Chậm, hủy nhiều chuyến bay gây bức xúc trong xã hội

0 Hải Dương
ANTD.VN - Thời gian qua, tình hình chậm hủy chuyến bay của các hãng hàng không nội địa có xu hướng gia tăng. Trước thực trạng này, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng, việc này làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh ngành hàng không.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể mở màn cuộc họp với nhận định khá gay gắt về tình trạng chậm, hủy chuyến bay có xu hướng gia tăng thời gian qua: “Chậm, huỷ chuyến nhiều gây bức xúc trong xã hội. Có những trường hợp dở khóc dở cười. Khách từ Phú Quốc, theo lịch trình họ phải về Hà Nội vào tối Chủ nhật để thứ Hai còn đi làm. Nhưng mình lại huỷ chuyến rồi bảo khách hoặc lấy tiền bồi thường”.

Theo lãnh đạo Bộ GTVT, việc cấp slot phải làm thế nào để khắc phục tình trạng này. Sắp tới là 2-9, Tết Dương lịch, Tết Âm lịch. Cứ để tình trạng này là không ổn.

“Tôi không thấy vai trò quản lý Nhà nước ở đâu? Giải pháp nào để các chuyến bay không tập trung quá vào giờ cao điểm? Làm gì để khuyến khích hành khách bay đêm?”, lãnh đạo Bộ GTVT đặt vấn đề.

ảnh 1

Chậm hủy chuyến bay nhiều gây bức xúc và ảnh hưởng xấu đến hình ảnh ngành hàng không

Báo cáo về thực trạng này, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng thông tin, hiện có riêng một Hội đồng quản lý slot do Cục trưởng Cục Hàng không làm Chủ tịch và thành viên là các Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Quản lý bay Việt Nam, các hãng hàng không… Việc điều phối slot thực hiện theo nguyên tắc chỉ cấp tối đa 85% năng lực, theo đúng khuyến cáo của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế ICAO.

Các hãng hàng không tuân thủ trên 80% slot sẽ được ưu tiên giữ cho mùa năm sau. 4 tuần liên tiếp không sử dụng 1 slot thì Hội đồng sẽ thu lại. Việc điều phối slot đảm bảo tuân thủ thông lệ, tiêu chuẩn của Hiệp hội Hàng không quốc tế IATA, tạo điều kiện thuận lợi, phù hợp với thực tiễn khai thác của hãng hàng không.

Về tình trạng chậm hủy, chuyến bay, ông Thắng cho biết có rất nhiều nguyên nhân nhưng trong đó chủ yếu là do thời tiết (chiếm 17,3%) và  do khai thác của các hãng hàng không (chiếm 63%).

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Thể đặt vấn đề: “Việc xử phạt chậm, huỷ chuyến như thế nào, chế tài đã đủ mạnh chưa, giải pháp ra sao?”.

Trả lời Bộ trưởng Bộ GTVT, lãnh đạo Cục Hàng không nói: “Giải pháp hiệu quả nhất là tăng tỷ lệ slot thực hiện lên, bước đầu là 85%, sau đó có thể tăng lên 90%. Nếu không đạt thì thu hồi. Đây là chế tài nặng nhất với hãng hàng không”.

Tuy nhiên, ông Thể yêu cầu: “Người dân phản ánh nhiều về việc chậm, huỷ chuyến. Không thể để tình trạng này kéo dài, cần có giải pháp nhanh, mạnh để khắc phục. Thời gian tới, Cục Hàng không Việt Nam, Hội đồng quản lý slot cần nghiên cứu, tham mưu Bộ giải pháp để tăng cường quản lý Nhà nước, đảm bảo công bằng với hãng và người dân, cố gắng giảm tối đa chuyến bay chậm, huỷ, dồn chuyến, giảm thời gian chờ đợi ở sân bay”.

Cụ thể, cần nghiên cứu chế tài thu hồi slot theo hướng phải nghiêm hơn, chặt chẽ hơn; có chế tài rõ ràng đối với những trường hợp dồn chuyến, chậm, huỷ chuyến; giảm slot trong những giờ thời tiết xấu mà có thể dự đoán được (như thời gian từ 5 -7h chiều tại Tân Sơn Nhất…)...

Từ 1-10 tới đây, Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam phải triển khai ngay một số giải pháp, tạo chuyển biến về chất lượng dịch vụ trong dịp Tết Dương lịch, Âm lịch sắp tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top