Cấp, đổi bằng lái xe tại nhà: Bộ Giao thông kiến nghị ngành Công an, Y tế phối hợp

0 Hải Dương
ANTD.VN - Để thực hiện cấp đổi bằng lái xe cấp độ 4 trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Bộ GTVT kiến nghị hai Bộ Công an và Y tế cùng vào cuộc, phối hợp. 

Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị Bộ Công an, Bộ Y tế phối hợp chia sẻ dữ liệu vi phạm pháp luật Giao thông đường bộ với phần mềm dịch vụ công trực tuyến đổi GPLX tích hợp trên Cổng dịch vụ quốc gia.

Theo đó, Bộ GTVT đề nghị Bộ Công an phối hợp triển khai kết nối trên Cổng dịch vụ công Quốc gia và cung cấp API (các phương thức, giao thức kết nối) kết nối với cơ sở dữ liệu của ngành Công an để tra cứu, xác nhận vi phạm pháp luật giao thông đường bộ của người lái xe với hệ thống dịch vụ công mức độ 4 đổi GPLX trên cổng dịch vụ công quốc gia.

ảnh 1

Muốn thực hiện cấp, đổi bằng lái xe tại nhà phải có sự vào cuộc của ngành Công an và Y tế

Đồng thời, cử đầu mối phối hợp với Bộ GTVT (qua Tổng cục Đường bộ Việt Nam) thống nhất bộ chỉ tiêu thông tin, phương thức trao đổi dữ liệu và kế hoạch thực hiện chi tiết, đảm bảo hoàn thành trước 15/6/2020.

Đối với Bộ Y tế, Bộ GTVT đề nghị phối hợp triển khai kết nối trên Cổng dịch vụ công Quốc gia và cung cấp API kết nối với cơ sở dữ liệu của ngành y tế để tra cứu, xác nhận sức khỏe người lái xe của các cơ sở y tế tại Hà Nội và Hà Nam với hệ thống dịch vụ công mức độ 4 đổi GPLX trên công dịch vụ công quốc gia trong giai đoạn thí điểm (thời gian kết nối kỹ thuật dự kiến trong tháng 6/2020) và các cơ sở y tế còn lại trong toàn quốc trong gian đoạn tiếp theo;

Cử đầu mối phối hợp với Bộ GTVT thống nhất bộ chỉ tiêu thông tin, phương thức trao đổi dữ liệu và kế hoạch chi tiết thực hiện; Đảm bảo hoàn thành kết nối, chia sẻ dữ liệu của các cơ sở y tế, bệnh viện tại Hà Nội và Hà Nam trước ngày 15/6/2020 để thực hiện thí điểm và các cơ sở y tế còn lại trên toàn quốc trong giai đoạn tiếp theo.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam để thực hiện thành công đổi GPLX cấp độ 4, nghĩa là người dân hoàn toàn có thể đổi GPLX qua môi trường mạng cần có sự liên thông kết nối với dữ liệu xử lý vi phạm giao thông của Bộ Công an và dữ liệu khám sức khỏe lái xe của Bộ Y tế.

Trước đó, Bộ GTVT đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ đề xuất về việc đưa dịch vụ cấp, đổi GPLX cấp độ 4lên cổng Dịch vụ công quốc gia. Tuy nhiên, Bộ này cũng đề nghị Văn phòng Chính phủ cùng đồng hành vào cuộc, làm việc với các Bộ, ngành để cùng phối hợp.

Dịch vụ công cấp độ 4 giúp người dân có thể ngồi tại nhà thực hiện cấp, đổi GPLX, đóng phí, nhận bằng lái mới tại nhà mà không cần phải có mặt tại nơi cấp đổi.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top