Cần tuân thủ các quy tắc giao thông

0 Nguyễn Khoa
(ANTĐ) - Trong những ngày gần đây do mất điện ảnh hưởng tới hệ thống đèn tín hiệu tại nhiều nút giao thông trên địa bàn Hà Nội, gây ra sự hỗn loạn và ùn ứ tại một số tuyến đường. Thượng tá Đào Vịnh Thắng - Phó trưởng Phòng CSGT Hà Nội đã có cuộc trao đổi với Báo ANTĐ về vấn đề này.

Khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông do mất điện:

Cần tuân thủ các quy tắc giao thông

(ANTĐ) - Trong những ngày gần đây do mất điện ảnh hưởng tới hệ thống đèn tín hiệu tại nhiều nút giao thông trên địa bàn Hà Nội, gây ra sự hỗn loạn và ùn ứ tại một số tuyến đường. Thượng tá Đào Vịnh Thắng - Phó trưởng Phòng CSGT Hà Nội đã có cuộc trao đổi với Báo ANTĐ về vấn đề này.

- PV: Đồng chí cho biết nguyên nhân nào gây ra tình trạng hỗn loạn và ùn ứ tại một số nút giao thông trong những ngày vừa qua?

- Thượng tá Đào Vịnh Thắng: Trong những ngày vừa qua, ngành điện lực đã thực hiện việc cắt điện luân phiên nên gây ra mất điện tại một số nút giao thông có đèn tín hiệu trên địa bàn thành phố.

Điển hình, ngày 7-4, mất điện tại 5 nút giao thông gồm: Cát Linh - Tôn Đức Thắng, Cát Linh - Trịnh Hoài Đức, Linh Đàm - Giải Phòng, Lạc Trung - Thanh Nhàn, Lê Thanh Nghị - Tạ Quang Bửu; trong ngày 8-4, mất điện tại 8 nút giao thông gồm: Tràng Thi - Phủ Doãn, Tràng Thi - Quang Trung, Hàng Khay - Bà Triệu, Hai Bà Trưng - Bà Triệu, Hai Bà Trưng - Quang Trung, Giang Văn Minh - Đội Cấn, Đê La Thành - Nguyễn Chí Thanh, Thái Hà - Chùa Bộc, ...

Thời gian cắt điện diễn ra từ 6h đến 18h, nằm trong giờ cao điểm nên việc chỉ huy giao thông gặp rất nhiều khó khăn. Khi xảy ra mất điện, lực lượng CSGT đã chủ động bố trí lực lượng đứng trên bục để chỉ huy giao thông bằng tay.

Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết nắng nóng, khói bụi và tiếng ồn của các phương tiện giao thông như hiện nay thì việc chỉ huy, điều hành giao thông bằng tay gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, một số người tham gia giao thông thiếu ý thức, không chấp hành hiệu lệnh của CSGT, không dừng phương tiện theo đúng quy định mà cố tình chen lấn, bấm còi inh ỏi... nên đã gây ra sự hỗn loạn và ùn ứ giao thông. Lực lượng CSGT phải rất vất vả để điều hành giao thông và kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. 

Nghiêm chỉnh chấp hành hiệu lệnh của CSGT
khi đèn tín hiệu không hoạt động

- PV: Được biết, trong thời gian tới ngành điện lực sẽ tiếp tục cắt điện luân phiên tại các quận, huyện, vậy Phòng CSGT đã có phương án gì để chỉ huy điều hành giao thông?

- Thượng tá Đào Vịnh Thắng: Trước mắt, Phòng CSGT đã chỉ đạo các Đội CSGT tăng cường thêm lực lượng để chỉ huy, điều hành giao thông tại các nút giao thông có đèn tín hiệu không hoạt động.

Bên cạnh đó, Phòng CSGT đã chỉ đạo Đội chỉ huy đèn tín hiệu giao thông thống kê các nút đèn chỉ huy giao thông không hoạt động do mất điện để báo cáo, đồng thời sẽ cử cán bộ sang làm việc với ngành điện lực để bố trí không cắt điện ở những nơi có nguồn điện cung cấp cho hệ thống đèn tín hiệu giao thông.

- PV: Phòng CSGT có khuyến cáo gì đối với người tham gia giao thông?

- Thượng tá Đào Vịnh Thắng: Việc cắt điện luân phiên còn diễn ra trong thời gian tới nên để tránh ùn tắc giao thông, người tham gia giao thông cần phải tôn trọng các quy tắc giao thông.

Đặc biệt, khi đi qua các nút giao thông có hệ thống đèn tín hiệu không hoạt động, người tham gia giao thông cần nghiêm chỉnh chấp hành hiệu lệnh của CSGT. Chỉ khi nào người tham gia giao thông chấp hành các quy tắc giao thông, dừng xe đúng quy định, đi đúng phần đường, không chen lấn... thì mới có thể hạn chế được tình trạng ùn ứ giao thông.

Nguyễn Khoa

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top