Các tài xế trên thế giới được bảo vệ khỏi tấn công ra sao?

0 Bá Nam (Tổng hợp)
ANTD.VN - Nghề lái xe phải đối mặt hàng ngày với những nguy hiểm tiềm ẩn như hành hung, quỵt tiền, thậm chí không ít tài xế bị sát hại để cướp của. Trên thế giới có rất nhiều thiết bị bảo vệ an toàn cho lái xe khác nhau.

Thái Lan

ảnh 1

Zing cho hay, các nhà chức trách Thái Lan lắp đặt camera trên taxi với mục đích bảo vệ du khách, đồng thời giúp các cơ quan chính quyền giám sát những hành vi phạm pháp của cả hành khách và lái xe.

Bên cạnh đó, chính quyền Thái cũng trang bị thêm hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu (GPS) trong taxi. Điều này phát huy tác dụng khi hành khách gặp những tình huống xấu, cảnh sát có thể dò ra vị trí taxi và truy tìm thủ phạm.

Tại Thủ đô Bangkok, nhiều tuyến phố được lắp đặt camera tại những nơi công cộng để đảm bảo an ninh cho người dân, giảm thiểu tối đa tình trạng tội phạm hoành hành.

Australia 

ảnh 2

Chính phủ dự kiến giới thiệu luật ngăn chặn tội phạm là lái xe taxi, xe thuê người lái nhằm đảm bảo an toàn cho tất cả hành khách sử dụng dịch vụ. Dự luật cho phép kết án đối với những hành vi phạm tội nghiêm trọng của lái xe, bao gồm cả những hành vi phạm tội tình dục, điều mà trước đây trong luật nước này chưa có.

Trung Quốc

ảnh 3

Nhiều taxi ở Giang Tô (Trung Quốc) cũng có khung kim loại ngăn cách tài xế và hành khách.

Ai Cập

ảnh 4

Pink Taxi là tên một hãng taxi chỉ tuyển nữ tài xế ở thành phố Cairo (Ai Cập). Dịch vụ taxi của hãng này đảm bảo sự riêng tư và an toàn cho hành khách. Khách đi xe phải đặt trước bằng cách scan thẻ căn cước cho hãng. Taxi được trang bị thêm camera và micro để ghi âm và hình. Tuy nhiên giá đi taxi khá đắt và hãng chỉ hoạt động trong phạm vi thành phố Cairo.

Hàn Quốc

ảnh 5

Theo Vietnamnet, Hàn Quốc từng thử nghiệm trang bị 35 tấm policarbon trong suốt để bảo vệ lái xe nữ giới. Những tấm chắn này được lắp đặt ở cạnh bên và đằng sau ghế của tài xế, có thể chịu được lực tấn công mạnh của búa.

Chi phí cho mỗi tấm chắn bảo vệ này rơi vào khoảng từ 250.000 won đến 290.000 won (từ 222 đến 261 USD) và được thành phố Seoul chi trả một nửa. Nếu phương án này khả quan, tất cả taxi của thủ đô Seoul sẽ được lắp đặt tấm nhựa bảo vệ trong năm tới.

Mỹ

ảnh 6

Khung bảo vệ đặc biệt cho tài xế ở New York, Mỹ, do thành phố này tài trợ. Khung bảo vệ được làm bằng các vật liệu cứng, ngăn chặn những hành vi tấn công từ phía sau.

Biện pháp này kết hợp với việc lắp camera trong xe dễ dàng thu lại hình ảnh của những tên tội phạm cũng như các biện pháp phòng chống tội phạm khác đã ngăn chặn những vụ giết hại lái xe taxi hiệu quả. New York vốn nổi tiếng vì các vụ giết người trên taxi giờ đây được coi như thành phố đi taxi an toàn nhất nước Mỹ.

Singapore

ảnh 7

Tại Singapore thì những tài xế taxi đều được trang bị những nút bấm giúp tài xế có thể kết nối với đường dây nóng 24/24.

Trước khi được cấp bằng lái xe, những tài xế sẽ được học cách đối phó với những cơn tức giận trong khi làm việc.

Tại học viện đào tạo Taxi ở Singapore, học viên sẽ được cung cấp giáo trình bao gồm các kỹ năng giao tiếp như nói ít nhưng đủ ý để tránh mất nhiều thời gian và gây mâu thuẫn với khách hàng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top