Buýt 2 tầng thoáng nóc tiếp tục thí điểm sau 2 năm hoạt động

0 Hải Dương
ANTD.VN - Loại hình xe buýt 2 tầng thoáng nóc- City Tour đang hoạt động tại một số đô thị như Hà Nội sẽ tiếp tục được thí điểm vì hiện tại cơ quan quản lý cũng chưa biết xếp vào diện nào. 

Xe buýt hai tầng hiện đã được triển khai ở Hà Nội và TP.HC, Đà Nẵng, tạo điểm nhấn cho du lịch cũng thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân và khách du lịch ngoài nước.

Tuy vậy đến nay, dù đã hoạt động khoảng 2 năm nhưng vẫn chưa có khung pháp lý chính thức cho loại hình xe buýt này hoạt động.

Tháng 5/2018, chiếc xe buýt 2 tầng đầu tiên do Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) vận hành chính thức lăn bánh tại Hà Nội. Tại thời điểm đó đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân, khách du lịch quốc tế cũng đánh giá cao loại hình này.

Ngay sau đó, ngày 30/11/2018, Công ty CP Du lịch Việt Nam-Hà Nội cũng ra mắt tuyến xe buýt hai tầng Thăng Long-Hà Nội City Tour.

Đồng thời, tháng 6/2019, cũng công ty này đã triển khai 1 tuyến buýt hai tầng chạy Hạ Long- Quảng Ninh.

ảnh 1

Buýt City Tour vẫn hoạt động theo cơ chế thí điểm, chưa có hành lang pháp lý

Nhận thấy hiệu quả của buýt hai tầng, đầu năm 2020, TP.HCM cũng đã đưa vào vận hành thử nghiệm loại hình này trên địa bàn thành phố.

Theo đánh giá của Bộ GTVT, từ khi triển khai, đưa vào hoạt động tuyến đến nay, xe buýt 2 tầng đã góp phần nâng cao hình ảnh của các địa phương triển khai dự án, tạo được sản phẩm mới, góp phần xây dựng hình ảnh cho ngành du lịch, ngành giao thông, có khả năng thu hút thêm khách du lịch quốc tế tới Việt Nam, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Lộ trình tuyến đã đáp ứng được sự kết nối giữa các điểm du lịch, các thắng cảnh và các điểm vui chơi chính của Thủ đô Hà Nội, tạo điều kiện để khách du lịch có thể thăm, tiếp cận được với các điểm du lịch chính của thành phố đồng thời giảm được nguy cơ ùn tắc do khách du lịch không sử dụng các loại hình vận chuyển khác.

Song, gần 2 năm thí điểm hoạt động, vấn đề đặt ra hiện nay là quản xe buýt 2 tầng thế nào để đảm bảo ATGT, chất lượng dịch vụ cũng như quyền lợi của hành khách.

Tuy vậy, nhiều địa phương cũng như đơn vị đang thực hiện City Tour kiến nghị Bộ GTVT tiếp tục thí điểm loại hình này. Về lâu dài nên xem xét đưa vào diện quản lý xe buýt nhưng có một số tiêu chí đặc thù.

Được biết, trong văn bản mới nhất gửi Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ kiến nghị cho phép các địa phương trên cơ sở nhu cầu thực tế của địa phương mình chủ động triển khai phê duyệt và thí điểm tổ chức thực hiện quản lý đối với dịch vụ vận chuyển hành khách du lịch trong các đô thị bằng xe ô tô 2 tầng, thoáng nóc.

Trước mắt, giao Bộ GTVT xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ để quy định nội dung quản lý của các Bộ, ngành, địa phương, đơn vị kinh doanh vận tải du lịch, cơ chế để thúc đẩy phát triển dịch vụ phục vụ vận chuyển khách du lịch; thời gian trình Thủ tướng trong năm 2020.

Về lâu dài, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT nghiên cứu đưa loại hình City Tour cụ thể hóa vào quy định tại dự thảo sửa đổi Luật Giao thông đường bộ năm 2008 để thực hiện đồng bộ, lâu dài và tạo thuận lợi cho phát triển du lịch.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top