Biển báo không có lỗi!

0 Quân.Trần

ANTĐ Tại hội nghị tổng kết năm 2015 của Tổng cục Đường bộ vừa mới diễn ra, Bộ trưởng Bộ GT-VT Đinh La Thăng cho biết đã nhận được rất nhiều tin nhắn của người dân phản ánh những bất cập của hệ thống biển báo giao thông; đồng thời yêu cầu phải nhanh chóng xóa bỏ những bất cập này.

Thực tế thì theo thống kê của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trong năm 2015 đã rà soát, điều chỉnh 385 cụm biển báo hạn chế tốc độ khi đi qua khu dân cư không phù hợp, dỡ bỏ các biển tốc độ dưới 40km/h bất hợp lý, dỡ bỏ 614 biển báo thông báo thông tin tốc độ bất cập, cản trở tầm nhìn, loại bỏ 652 biển báo không phù hợp, đã lỗi thời, không cần thiết, điều chỉnh kích thước biển, màn phản quang 1.520 biển, bổ sung 279 cụm biển thông tin tốc độ với xe khách giường nằm 2 tầng trên các đoạn đèo dốc… Nếu làm phép tính cộng thì có đến hàng nghìn biển báo “có vấn đề” cần phải dỡ bỏ, thay thế.

Như Bộ trưởng Đinh La Thăng lấy ví dụ về rất nhiều cái bất hợp lý như có biển ở Hà Nội cho cả đi thẳng lẫn rẽ phải, nhưng phía trên đó vài chục mét lại cấm rẽ; công trường 5km/h, biển báo nhánh rẽ phải đi tốc độ 40km/h, biển báo chỗ trạm thu phí bỏ đi, chỉ cần có biển đường đông đi chậm, người dân sẽ biết; hầm Thanh Xuân, hầm Trung Hòa (Hà Nội) khi thông hầm phải điều chỉnh lại đèn tín hiệu, nhưng không điều chỉnh dẫn đến ùn tắc ngược...

Thực tế, không hợp lý phải dỡ bỏ để lắp đặt lại là việc phải làm, dù ai cũng biết đó là mất tiền, là thêm tiền, là tăng chi phí. Nhưng không lẽ thấy sai, biết sai mà không sửa thì hậu quả còn lớn hơn rất nhiều. Chính Bộ trưởng cũng phải nhận định rằng các biển báo, sơn kẻ vạch, biển tốc độ không phù hợp gây bức xúc cho người dân, dễ dẫn đến tai nạn giao thông. 

Trong trường hợp này, những chiếc biển báo giao thông không có lỗi mà lỗi ở công tác quản lý Nhà nước của các cơ quan chức năng; ở những đơn vị trực tiếp tham gia và những người thực hiện. Khi thấy những sự bất hợp lý, không phù hợp phải nhanh chóng điều chỉnh. Thực tế thì biển báo gây bức xúc, hoặc “đánh lừa” người tham gia giao thông thà không có còn hơn, đã tốn bao nhiêu tiền cho cao tốc, mở rộng quốc lộ mà vẫn để biển tốc độ như cũ thì quả là hài hước. Mọi chuyện đang có nhiều chuyển biến, những chiếc biển không phù hợp đang dần được dỡ bỏ. Tất cả cũng vì sự văn minh, an toàn cho mỗi người dân khi tham gia giao thông. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top