Bị ấn định thuế trăm tỷ, doanh nghiệp nhập khẩu ô tô kiện Hải quan ra tòa

0 Hà Loan
ANTD.VN - Khi hải quan ấn định thuế thì một số doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhập khẩu ô tô khiếu nại. Một số doanh nghiệp lớn như Trường Hải đã đưa vụ việc ra tòa.

Đây là thông tin được ông Lê Mạnh Hùng, Cục Phó Cục thuế Xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan cho biết tại buổi họp báo chuyên đề về kết quả thu ngân sách nhà nước 11 tháng do Tổng cục Hải quan tổ chức sáng nay 30-11.

Thông tin về tình hình nợ thuế của ngành hải quan, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết hiện tổng số nợ thuế của ngành hải quan đến ngày 31-10-2017 là 5.406 tỷ đồng (giảm 72 tỷ đồng so với cuối 2016).

Trong đó, số nợ thuế phát sinh chủ yếu do ấn định thuế sau thông quan đối với các doanh nghiệp. 10 tháng đầu năm 2017 hải quan chỉ phát sinh 512 tỷ đồng nợ thuế.

Cụ thể, ông Lê Mạnh Hùng cho biết, trước 1/7/2013 luật quy định cho doanh nghiệp nợ thuế ko kèm điều kiện gì. Sau thời điểm này thì các doanh nghiệp nhập hàng về muốn được nhận hàng phải nộp xong thuế.

ảnh 1

Đa phần các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô không đồng tình quyết định ấn định thuế của hải quan

“Nợ thuế phát sinh sau 1-7-2013 là do khi thông quan doanh nghiệp nhận hàng về, nếu hải qua nghi ngờ về trị giá khai báo thì sẽ tiến hành kiểm tra sau thông quan. Trong quá trình kiểm tra sau thông quan, cơ quan hải quan sẽ ấn định trị giá.

Ở đây về xác định trị giá thì tương đối phức tạp, sẽ có rất nhiều khoản theo doanh nghiệp nghĩ không phải nộp nhưng căn cứ quy định thì phải nộp. Khi hải quan ấn định thì doanh nghiệp khiếu nại, một số trường hợp doanh nghiệp đưa việc này ra tòa. Đối với các trường hợp này, số phát sinh nợ thuế chưa thu được chủ yếu là các doanh nghiệp ô tô” – ông Lê Mạnh Hùng cho biết.

Đại diện Tổng cục Hải quan nêu ví dụ như trường hợp Công ty Tân Thành Đô nợ 669 tỷ, khi ấn định đã nộp 50 tỷ. Công ty Hoàng Phương Minh nợ 57 tỷ nhưng doanh nghiệp này chưa đồng ý và đã khiếu nại, hải quan đang giải quyết. Hoặc Công ty Vina Mazda, Hải quan TP.HCM đã ra quyết định hủy quyết định ấn định thuế.

Hay các doanh nghiệp như Trường Hải, Long Sơn Nguyễn cũng đều đang tranh chấp với hải quan về giá trị hàng hóa. “Riêng trường hợp Trường Hải đã đưa ra tòa và hiện tòa án đang thụ lý hồ sơ. Hải quan cũng đã cung cấp hồ sơ và sẵn sàng phục vụ việc xét xử” – ông Lê Mạnh Hùng thông tin, đồng thời cho biết, trong số nợ thuế của Hải quan TP.HCM do ấn định thuế xe ô tô thì hải quan và các cơ quan chức năng cũng như doanh nghiệp đang đối thoại để xử lý số nợ này.

 Còn với các khoản nợ trước 1-7-2013, cơ quan Hải quan cho biết đây là những khoản nợ rất khó thu vì là những khoản nợ từ những năm 1990 trở lại đây. Qua thời gian dài, nhiều doanh nghiệp đã giải thể, phá sản hoặc mất tích.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top