Bến xe Nước Ngầm thu phí phương tiện ra vào giá trên trời: Sở ngành ‘đá bóng’, dân biết kêu ai?

1 Ngân Tuyền
ANTD.VN -Không chỉ xe máy ra vào bến Nước Ngầm bị thu với mức "cắt cổ", mà ô tô ra vào bến có việc cũng bị thu với mức giá kiểu... bắt chẹt.

Tự thu phí xe ra vào bến theo "luật riêng"

Sau khi phản ánh về tình trạng bến xe Nước Ngầm lách luật, thu phí xe máy ra vào bến với giá 25.000 đồng/tiếng, đồng thời tính theo block 15 phút, phóng viên tiếp tục tìm hiểu về việc thu phí ô tô ra vào bến này.

Và vẫn với chiêu trò chia thời gian theo block và lý do, bến xe không tổ chức trông giữ phương tiện cho khách mà chỉ có “xe phát hành hàng hóa” ra vào nên mức thu được bến Nước Ngầm tự ý đưa ra với mức “cắt cổ” người dân.

Cụ thể, theo Quyết định số 3270/QĐ - UBND của UBND TP Hà Nội, ban hành ngày 20/7/2012 về Phê duyệt giá dịch vụ xe ra vào bến xe ô tô trên địa bàn TP Hà Nội  (được đoàn kiểm tra của Sở Tài chính và Sở GTVT viện dẫn tại Biên bản kiểm tra bến xe Nước Ngầm), ô tô vãng lai ra vào bến xe khách mức thu là từ 15.000 - 25.000 đồng/lượt.

ảnh 1

Ô tô ra vào bến xe Nước Ngầm cũng bị thu với mức "cắt cổ" và theo block của riêng bến đặt ra

Song tại bến xe Nước Ngầm, ô tô ra vào sẽ bị tính theo block 15 phút/lần. Block đầu tiên thu 25.000 đồng, block thứ 2 thu 35.000 đồng, mỗi block sẽ luỹ tiến thêm 10.000 đồng.

Cũng tại Quyết định 3270 của UBND TP Hà Nội quy định: “Các bến xe khi thực hiện giá dịch vụ xe ra vào bến xe ô tô không tăng giá quá 5% so với mức giá đơn vị đang áp dụng và không vượt quá mức giá dịch vụ tối đa trong khung giá do UBND TP quyết định.

Trong quá trình thực hiện có vướng mắc về giá hoặc phát sinh các dịch vụ xe ra vào bến xe ô tô ngoài khung giá do UBND Thành phố quyết định, các bến xe có trách nhiệm tổng hợp gửi Sở GTVT Hà Nội chủ trì phối hợp với Sở Tài chính Hà Nội xem xét trình UBND TP quyết định”.

Theo tìm hiểu được biết, để tăng mức thu từ việc phương tiện ra vào bến, bến xe Nước Ngầm đã trình Sở GTVT việc tổ chức thu theo block và mức giá thu “cắt cổ” như trên nhưng  chưa được thành phố thông qua.

Hơn nữa, hình thức thu theo block  và mức thu cao chót vót này cũng chưa thấy được UBND TP cho phép tại bất cứ một văn bản pháp lý nào. Tất cả các bến xe trên địa bàn Hà Nội hiện cũng chỉ một mình bến xe Nước Ngầm áp dụng.

Áp dụng cách tính giá này, bến xe Nước Ngầm đang tự thu theo “luật riêng” của mình, bất chấp gây thiệt hại, bức xúc cho hành khách, người dân.

"Đá bóng" trách nhiệm hay cố tình thờ ơ, bao che?

Anh Đặng Tất Thắng trú phường Trung Văn, Nam Từ Liêm bức xúc: “Tôi vừa có việc vào bến xe Nước Ngầm, thời gian vào chỉ khoảng 20 phút nhưng lúc ra nhân viên thu của tôi 35.000 đồng. Một bến xe được thành phố cho phép hoạt động mà thu tiền phương tiện ra vào bến như ăn cắp của dân, bắt chẹt người dân. Mức thu này ngay cả những bãi xe lậu trông giữ dịp lễ, tết cũng không đắt đỏ bằng”.

Liên quan đến tình trạng bến xe Nước Ngầm lách luật, tự cho mình được quyền thu một mức phí riêng, theo cách riêng, đứng trên quy định của UBND TP Hà Nội gây bức xúc cho người dân, phóng viên đã nhiều lần liên hệ làm việc với Sở GTVT Hà Nội để làm rõ. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở GTVT cho biết, Sở đã gửi Công văn  tới Sở Tài chính Hà Nội để xử lý theo điều 42, Nghị định 109/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá.

Trong khi đó, Sở Tài chính đã có văn bản trả lời Sở GTVT Hà Nội và Báo An ninh Thủ đô nêu rõ, trách nhiệm quản lý Nhà nước đối với bến xe ô tô là của Sở GTVT. Có thể thấy, hai Sở có trách nhiệm chính trong việc quản lý Nhà nước về bến xe và thu phí ra vào bến xe nhưng lại “đá bóng” trách nhiệm cho nhau.

Hiện nay, hàng giờ, hàng ngày, bến xe Nước Ngầm vẫn tiếp tục lách luật, bỏ qua quy định của UBND TP Hà Nội để tự ý thu phí xe rao vào bến với mức trên trời. Bức xúc vì bị “chặt chém” vô lý như vậy người dân biết kêu ai?.

bình luận(1 bình luận)

20x20huy hiệu

tôi chờ xe vào rồi mới vào đón người mất khoảng 5-10p khi ra mất 10 ngàn ,,,,,,,,, kiếm dễ quá

Cùng chuyên mục
Top