Bamboo Airways được Bộ Giao thông thông qua chủ trương tăng đội tàu bay

0 Ngân Tuyền
ANTD.VN - Bộ  GTVT thống nhất chủ trương tăng số lượng tàu bay từ 10 chiếc lên 30 chiếc đến năm 2023 cho Bamboo Airways.

Tối qua, 21/6, Bộ GTVT đã phát đi thông cáo cho biết, chiều cùng ngày, Bộ này đã có buổi làm việc với Hãng hàng không Bamboo Airways  về đề xuất điều chỉnh Đề án thành lập Hãng hàng không Tre Việt.

Theo đó, Bộ GTVT cho hay,  kế hoạch phát triển của các hãng hàng không Việt Nam đến năm 2023: Tổng công ty Hàng không Việt Nam-CTCP và Công ty CPHK Jetstar Pacific Airlines dự kiến khai thác 155-160 tàu bay; Công ty CPHK Vietjet dự kiến số lượng tàu khai thác của Vietjet 102-106 tàu bay (khai thác thêm trung bình 9-10 tàu bay/năm).

Như vậy, số lượng tàu bay còn lại của hãng hàng không kinh doanh vận chuyển hàng không khác (nếu có) phải là 74-83 tàu bay.

ảnh 1

Bộ GTVT đồng ý chủ trương cho Bamboo Airways được tăng đội tàu bay lên 30 chiếc

Liên quan đến đề xuất điều chỉnh Dự án đầu tư vận tải hàng không Tre Việt của Bamboo Airways, trên cơ sở ý kiến của các cơ quan, đơn vị dự họp, Bộ GTVT nhận thấy từ thực tiễn kinh doanh vận chuyển hàng không, Hãng hàng không muốn khai thác ổn định, có hiệu quả thì quy mô đội tàu bay tối thiểu phải từ 25-30 tàu bay.

Vì vậy, Bộ  GTVT thống nhất chủ trương tăng số lượng tàu bay từ 10 chiếc lên 30 chiếc đến năm 2023 cho Bamboo Airways.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu trên, Bộ GTVT yêu cầu, Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với các cơ quan, đơn vị rà soát, đánh giá Đề án điều chỉnh Dự án đầu tư vận tải hàng không Tre Việt; Tăng trưởng thị trường hàng không theo từng mốc thời gian cho đến năm 2030 để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách và sự tăng trưởng của ngành hàng không.

Đặc biệt là khả năng đáp ứng về cơ sở hạ tầng của các cảng hàng không, sân bay; - Đội ngũ giám sát an toàn lĩnh vực tàu bay và khai thác tàu bay của Cục; nguồn nhân lực đối với việc vận hành, khai thác tàu bay (phi công, nhân viên kỹ thuật, nhân viên phục vụ...) trước mắt thu hút, tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao từ nước ngoài.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Bamboo Airways phải giải trình rõ nguồn lực khai thác tàu bay đảm bảo an ninh, an toàn và cung cấp các hợp đồng tuyển dụng lao động đã ký kết.

Căn cứ vào kết quả rà soát, đánh giá, Bộ GTVT sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về đề xuất của Bamboo Airways.

Trước đó, cho ý kiến về đề xuất điều chỉnh Dự án đầu tư vận tải hàng không Tre Việt của Bamboo Airways, Cục Hàng không Việt Nam  cho rằng,  với nội dung thay đổi phạm vi hoạt động kinh doanh vận chuyển quốc tế, nội địa và khai thác trên 30 tàu bay, Cục Hàng không nhận định “đây là vấn đề cần xem xét một cách kỹ lưỡng, thấu đáo trên cơ sở các quy định của pháp luật, nhu cầu thị trường, sự phù hợp với kết cấu hạ tầng cảng hàng không cũng như năng lực của Công ty Tre Việt và thực tiễn việc đảm bảo giám sát an toàn hàng không của Cục Hàng không Việt Nam”.

“Cục Hàng không đã yêu cầu Công ty Tre Việt giải trình rõ về việc nguồn lực đảm bảo khai thác tàu bay an toàn, an ninh và cung cấp các hợp đồng tuyển dụng lao động đã ký kết, các hợp đồng cung cấp dịch vụ mặt đất, kế hoạch chi tiết việc tuyển dụng, đào tạo nguồn nhân lực khai thác đội tàu bay lên đến 40 chiếc trong năm 2019”, văn bản Cục Hàng không nêu rõ.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không cũng cho biết, với nguồn lực hiện tại (đã tính cả biên chế được phê duyệt năm 2019 và lực lượng giám sát viên an toàn hàng không ký hợp đồng làm việc cho Cục), Cục Hàng không đã thông báo cho Công ty Tre Việt về việc Cục Hàng không chỉ đảm bảo quản lý được đến 256 tàu bay đăng ký quốc tịch Việt Nam (bao gồm cả các tàu bay trực thăng và tàu bay hàng không chung).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top