Bác đề xuất xin vay tiền của Vinaxuki để mua lại nợ xấu dự án sản xuất ô tô

0 Hà Loan
ANTD.VN - Bộ Tài chính cho rằng đề xuất của Công ty cổ phần ô tô Xuân Kiên (Vinaxuki) về việc xin được vay vốn ngân hàng để mua lại các khoản nợ xấu tại VAMC là không có cơ sở pháp lý để thực hiện.

Bộ Tài chính vừa có văn bản trả lời đề nghị của Công ty cổ phần ô tô Xuân Kiên (Vinaxuki) do ông Bùi Ngọc Huyên làm Chủ tịch HĐQT về việc tiếp tục muốn vay vốn ngân hàng để mua lại các khoản nợ xấu tại Công ty Quản lý Tài sản (VAMC).

Trước đó, trong tháng 9, Vinaxuki đã có văn bản gửi đến Văn phòng Chính phủ, báo cáo về dự án nội địa hóa xe ô tô. Trong văn bản, Vinaxuke đề nghị được vay vốn Ngân hàng Phát triển Việt Nam để mua lại nợ xấu của các ngân hàng cho vay dự án nội địa hóa ô tô con của Vinaxuki đã bị bán lại cho VAMC.

Văn phòng Chính phủ đã chuyển đề nghị này đến Bộ Tài chính để xem xét, trả lời doanh nghiệp. Tuy nhiên, đến đầu tháng 10-2017, Bộ Tài chính đã chính thức bác bỏ đề xuất trên.

ảnh 1

Bị các ngân hàng ngừng cho vay vốn, dự án nội địa hóa ô tô của Vinaxuki bị phá sản

Trong công văn gửi Vinaxuki, Bộ Tài chính cho hay tại Nghị định ban hành hồi tháng 3 của Chính phủ về tín dụng đầu tư của Nhà nước không có quy định về việc vay vốn tín dụng đầu tư từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam để mua lại khoản nợ xấu mà ngân hàng thương mại đã bán cho các tổ chức khác. Do đó, đề nghị vay vốn của Ngân hàng Phát triển Việt Nam để mua lại khoản nợ xấu của Vinaxuki là không có cơ sở pháp lý để thực hiện.

Dự án nội địa hóa ô tô của Vinaxuki là dự án phát triển xe du lịch dưới 9 chỗ ngồi mang thương hiệu Vinaxuki do công ty này tự sản xuất toàn bộ khung xe con dưới 9 chỗ ngồi. Nhà máy theo thiết kế ban đầu có lượng nhân công dự kiến lên tới 6.000 người, có thể sản xuất 30.000 xe một năm.

Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai thì một số ngân hàng cam kết cho Vinaxuki vay tiền trước đó đã đột ngột dừng cho vay, giải ngân do lo ngại rủi ro. Dự án nội địa hóa ô tô con của Vinaxuki vì vậy mà “đắp chiếu”, các khoản nợ của doanh nghiệp này tại các ngân hàng bị đưa vào nhóm nợ xấu và bị bán lại cho VAMC.

Ông Huyên đã nhiều lần gửi đơn cầu cứu tới Thủ tướng, các Bộ ngành, các ngân hàng để xin được tái cơ cấu các khoản nợ, tiếp tục sản xuất, tuy nhiên đến nay kết quả không khả quan.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top