7 thuyền viên Việt Nam bị bắt cóc khi cướp biển tấn công tàu Giang Hải

0 Ngân Tuyền

ANTD.VN -Tối 19-2, 7 thuyền viên của Việt Nam trên tàu Giang Hải đã bị bắt cóc khi cướp biển tấn công tàu này ở ngoài khơi Philippines.

Trên tàu Giang Hải tại thời điểm bị cướp biển tấn công có 17 người. Sau khi tấn công, các đối tượng đã đập phá đồ đạc thiết bị, thả trôi tàu.

Đơn vị khai thác tàu là Công ty cổ phần Vận tải biển quốc tế có trụ sở tại Đà Nẵng.

Theo thông tin ban đầu, tàu Giang Hải cùng 17 thuyền viên trên hành trình chở xi măng từ Indonesia đến Philippines, khi đến gần đảo Sulu - Philippines thì bị cướp biển có vũ trang tấn công.

Nhóm cướp biển đã bắt đi 7 người, gồm: thuyền trưởng, 2 thuyền phó, 2 thợ máy, 2 thủy thủ. Trong số các thuyền viên còn lại không có ai bị thương nhưng tàu bị đập phá nhiều thiết bị và bị thả trôi trên biển.

Sự việc được tàu Aquamarine Gas phát hiện gần đảo Sulu, sau đó gửi tin báo tới cơ quan có trách nhiệm của Việt Nam.

Tàu Aquamarine Gas đã không thể tiếp cận được tàu Giang Hải do tàu trong tình trạng bị thả trôi, rất nguy hiểm. Giới chức cơ quan an ninh hàng hải cũng đề nghị Aquamarine Gas tăng cường cảnh giới để tránh bị cướp biển tấn công.

Theo ông Nguyễn Văn Công, Thứ trưởng Bộ GTVT, Bộ đã nhận được thông tin vụ cướp biển tấn công tàu Giang Hải. Bộ GTVT cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của bộ tiến hành những công việc khẩn trương để hỗ trợ.

Theo ông Công, hiện nay một tàu hàng Việt Nam đã tiếp cận được với tàu Giang Hải và đưa người sang hỗ trợ lái tàu về cảng gần nhất, dự kiến về cảng gần nhất trong sáng 20-2.

“Bộ GTVT sẽ thông báo cho Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao về vụ việc để đề nghị nhà chức trách Philippines hỗ trợ, yêu cầu cướp biển thả các thuyền viên. Ngoài ra, ngành hàng hải sẽ phát thông tin cảnh báo tới các tàu biển trong khu vực để cảnh giác với nạn cướp biển”, ông Công cho hay.

Trước đó, vào tháng 11/2016, tàu Royal 16 đang trên đường vận chuyển xi măng từ Quảng Ninh đi Philippines cũng đã bị cướp biển tấn công và bắt cóc 6 thuyền viên trên tàu. Khu vực tàu Royal 16 bị tấn công cũng nằm gần khu vực tàu Giang Hải vừa bị cướp biển tấn công.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top