Ông Võ Kim Cự: Động cơ khi cấp phép cho Formosa là tích cực!

  • 25/07/2016 10:52
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Sáng nay, 25-7, bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Võ Kim Cự, nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn cấp phép cho Formosa vào đầu tư 70 năm tại Hà Tĩnh đã trao đổi với báo chí về việc cấp phép cho Formosa cũng như tâm tư, nguyện vọng của ông những ngày qua xung quanh vụ việc này.

Ông Võ Kim Cự: Động cơ khi cấp phép cho Formosa là tích cực! ảnh 1

Ông Võ Kim Cự trong "vòng vây" của báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 25-7

PV: Là người có dấu ấn lớn trong việc cấp phép cho Formosa vào Hà Tĩnh nhưng suốt 3 tháng qua, sao ông không lên tiếng. Tại sao sau khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng cuối tuần qua thì báo chí mới tiếp cận được với ông?

Ông Võ Kim Cự: Tôi không né tránh báo chí. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chưa nói với tôi nhưng ý kiến đó khiến tôi rất băn khoăn. Thực ra tôi rất muốn gặp báo chí vừa để chia sẻ thông tin, cung cấp chính thống các văn bản mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cung cấp. Tôi rất tin báo chí có lương tâm, nghề nghiệp, trách nhiệm để đóng góp vào sự ổn định, xây dựng, phát triển. Mình bưng bít thông tin là không được.

- Với một dự án khổng lồ như Formosa, việc chỉ mất 6 tháng để Hà Tĩnh cấp phép cho họ vào đầu tư liệu có phải quá nhanh?

- Nhanh chậm không quan trọng mà quan trọng là chất lượng, trách nhiệm  của hội đồng thẩm định dự án ấy. Có khi người ta làm việc tăng thêm thời gian, thêm năng suất, có những phương pháp làm việc tốt hơn bảo đảm điều  kiện.

- Thông thường quy trình cấp phép cho 1 dự án FDI phải qua nhiều bước, nhiều cơ quan thẩm định, việc Formosa chỉ mất vài tháng đã hoàn thành cấp phép, liệu cơ quan cấp phép có ưu ái gì không?

- Chúng tôi làm đúng luật, đúng trình tự, đúng quy trình luật pháp, không rút ngắn thời gian, không  bỏ qua bất kỳ quy trình nào, không có gì ưu ái đặc biệt. Trình tự đủ, ý kiến bộ ngành liên quan đầy đủ. Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý thì tiến hành cấp chứng nhận đầu tư cho họ.

- Như vậy ông vẫn khẳng định ông không có gì sai trong việc cấp phép cho Formosa?

- Việc ký giấy chứng nhận đầu tư là đúng luật, đúng theo Nghị định 108 và quyết định 72 của Thủ tướng, đặc biệt là Luật đầu tư, đất đai. Việc cấp phép cho Formosa 70 năm cũng vậy, Hà Tĩnh không thể tự đặt ra được mà đã có văn bản xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, được Chính phủ đồng ý. Hiện văn bản còn nguyên cả. Tuy nhiên tôi không nói là tôi không có trách nhiệm gì.

- Nói đúng quy trình nhưng khi thanh tra vào lại phát hiện 53 sai phạm của Formosa?

- 53 sai phạm đó là vi phạm về công nghệ môi trường chứ ko phải sai phạm trong cấp phép đầu tư.

Ông Võ Kim Cự chia sẻ cá nhân rất trăn trở vì không ngờ xảy ra sự cố của Formosa

Ông Võ Kim Cự chia sẻ cá nhân rất trăn trở vì không ngờ xảy ra sự cố của Formosa

- Có ý kiến cho rằng sai phạm xảy ra do thiếu thanh tra, kiểm tra, giám sát của chính quyền địa phương. Để khi xảy ra rồi mới biết sai phạm của Formosa?

- Tôi có nhận được thông tin từ Sở TN-MT Hà Tĩnh, họ đã kiểm tra vài lần và báo cáo cùng với Tổng cục môi trường và cơ quan cấp phép, thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường. Tôi có hỏi lại anh em và anh em nói đã qua vài lần kiểm tra nhưng chưa phát hiện được sai phạm. Sau đó có ý kiến nói có vấn đề về kỹ thuật. Nhưng chắc chắn địa phương có trách nhiệm ở đây. Vấn đề ở đây do kỹ thuật chứ không phải do con người.

- Hiện nay lại phát hiện ra hàng loạt sai phạm của Formosa khi chôn lấp chất thải trên địa bàn của tỉnh Hà Tĩnh, nhưng phát hiện cũng không phải do cơ quan nhà nước. Có phải cơ quan nhà nước ở địa phương chưa làm tròn trách nhiệm?

- Ở đây trước hết là lỗi của Formosa. Cũng có phần trách nhiệm của ngay chính quyền cấp xã, cấp huyện, cả cấp tỉnh. Nghe thông tin ấy tôi thấy rất bức xúc. Đổ mấy trăm tấn chất thải là không thể chấp nhận được, tôi đề nghị xử lý nghiêm những hành vi này và tiếp tục rà soát xem còn ở đâu không, nếu vi phạm tiếp thì ko dừng lại ở xử lý hậu quả mà phải xử lý nghiêm hơn, để đảm bảo phát triển bền vững chứ không thể phát triển kinh tế bằng mọi giá.

- Là người ký cấp phép cho Formosa vào Hà Tĩnh, xảy ra vụ việc vừa qua khiến hàng chục triệu người dân bị ảnh hưởng, cảm xúc của ông như thế nào?

Sự việc xảy ra rất đáng tiếc, đột ngột, ngoài ý muốn, tôi rất trăn trở khi sự việc xảy ra. Tôi trăn trở vì mong muốn khi đưa tập đoàn lớn như Formosa vào Hà Tĩnh doanh nghiệp sẽ làm ăn nghiêm túc như cam kết, sẽ có một nguồn lực lớn cho dân có việc làm để thoát nghèo và tạo một cú hích để phát triển kinh tế địa phương. Mình cứ nghĩ nó sẽ diễn ra theo chiều hướng tích cực, không ngờ xảy ra những cái đáng tiếc như thế.

Thời gian đó, tôi cũng có trách nhiệm liên đới trong quá trình làm, nên tôi trăn trở, và tôi nghĩ kể cả những người không phải trong cuộc cũng trăn trở vì đó là đồng bào của mình, chỉ có điều động cơ của chúng ta là động cơ tích cực chứ không phải tiêu cực.

Một phần tôi muốn động viên, chia sẻ với hàng vạn đồng bào bị ảnh hưởng. Một phần tôi cũng đã trao đổi tâm tư với các đồng chí lãnh đạo địa phương để hỗ trợ nguồn lực cho bà con sớm ổn định cuộc sống trở lại. Tôi cũng kiến nghị với các cơ quan trung ương sớm điều tra, kết luận sớm, một mặt xử lý nghiêm các vi phạm của Formosa, cũng như bất cứ tổ chức, cá nhân nào, đồng thời không để ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của chúng ta.

- Vừa qua 1 số phóng viên bị hành hung khi điều tra làm rõ sai phạm của Formosa, ông nghĩ gì về việc này?

- Bất kỳ ai gây cản trở, hành hung, tạo khó khăn cho anh em báo chí tác nghiệp, khi đang thực hiện nhiệm vụ quan trọng, làm ảnh hưởng thì phải xử lý nghiêm về mặt luật pháp để giữ nghiêm kỷ cương.

- Có ý kiến cho rằng việc xử lý sai phạm của Formosa hiện nay chưa thỏa đáng, cũng có ý kiến cho rằng nên đình chỉ Formosa và nên bãi miễn ông, ông nghĩ sao?

- Tôi chưa nghe ai nói và không nghĩ thế. Vấn đề xử lý tôi đang kiến nghị xử lý nghiêm túc và nếu không đúng cam kết thì ta phải xử lý rõ ràng, thậm chí đình chỉ. Theo tôi, phải làm kiên quyết theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục