Ông Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan với thiết bị điện tử, chất bán dẫn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ áp khoản thuế quan riêng đối với các thiết bị điện tử được miễn trừ khỏi thuế quan đối ứng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

“Không ai có thể trốn tránh trách nhiệm về cán cân thương mại bất công và rào cản thuế quan phi tiền tệ mà các nước khác đang sử dụng để chống lại chúng ta”, ông Trump viết trên mạng xã hội hôm 13-4.

Cùng ngày, khi nói chuyện với các phóng viên trên chuyên cơ Air Force One, Tổng thống Mỹ cũng cho biết sẽ công bố mức thuế quan đối với chất bán dẫn. Ông Trump nói: “Chúng ta sẽ làm như vậy với chất bán dẫn, với chip và nhiều thứ khác, điều này sẽ diễn ra trong tương lai rất gần”.

Khi được hỏi về thuế quan đối với các thiết bị điện tử bao gồm điện thoại di động và máy tính bảng, ông cho biết sẽ nói chuyện với các công ty và phải có một sự linh hoạt nhất định. Điều này có thể ảnh hưởng đến các công ty công nghệ lớn, trong đó có cả Apple, công ty lắp ráp iPhone ở nước ngoài. Cũng có những lo ngại rằng các khoản thuế bổ sung sẽ đẩy giá thiết bị điện tử tại Mỹ tăng cao.

Trong một diễn biến khác liên quan, Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru cho biết ông không vội vàng kết thúc các cuộc đàm phán thuế quan với Mỹ.

Theo đó, ngày 14-4, phát biểu tại cuộc họp của ủy ban Hạ viện được tổ chức để chủ yếu thảo luận về các biện pháp thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump, Thủ tướng Ishiba đã nhắc đến một câu tục ngữ Nhật Bản nói rằng nếu quá vội vàng thì có thể dẫn đến thất bại. Ông Ishiba cho biết ông không nghĩ đến việc cần nhượng bộ hết lần này đến lần khác, để chỉ đơn giản là kết thúc các cuộc đàm phán.

Thủ tướng Ishiba cũng cho rằng việc áp thuế trả đũa đối với Mỹ sẽ không có lợi cho người dân Nhật Bản trong bối cảnh giá lương thực và năng lượng tăng cao. Ông không thẳng thừng phủ nhận khả năng trên, nhưng chưa nghĩ đến việc này.