Ông Trump kêu gọi ông Putin chấm dứt hỗ trợ SAA ở Idlib

  • 18/02/2020 12:57
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17-2 bày tỏ lo ngại về bạo lực leo thang ở Idlib, Syria, và kêu gọi người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngừng hỗ trợ quân đội Syria (SAA) trong khu vực.
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo kênh Al Jazeera, trong tuyên bố phát đi từ Nhà Trắng hôm 16-2, Phó Thư ký báo chí Judd Deere cho biết, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Trump đã bày tỏ mong muốn của Mỹ rằng, Nga chấm dứt sự ủng hộ đối với chính phủ Syria, và muốn nhìn thấy một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này.

“Ông Trump bày tỏ lo ngại về tình hình bạo lực ở Idlib (Syria), và cám ơn nhà lãnh đạo Ankara vì những nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc ngăn chặn một thảm họa nhân đạo”, ông Deere nói.

SAA bắt đầu một chiến dịch quân sự chống lại các nhóm vũ trang đối lập ở phía Bắc đất nước trong những tháng cuối năm 2019.

Kể từ đó, quân chính phủ đã giải phóng được một số khu vực quan trọng, trong đó có thành phố Saraqib và Ma’arat Al-Nu’man. Chiến thắng gần đây nhất của lực lượng vũ trang Damascus là kiểm soát hoàn toàn thành phố Aleppo và Đường cao tốc chiến lược M5.

Với sự trợ giúp của Nga, Iran và phong trào Shia Hezbollah của Lebanon, lực lượng của chính phủ Tổng thống Assad hiện giờ kiểm soát hơn 70% lãnh thổ Syria, và nhà lãnh đạo nước này nhiều lần cam kết giành lại toàn bộ đất nước.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục