Tổng thống Donald Trump tuyên bố đưa vào sử dụng USS Gerald R. Ford, một tàu chiến có công nghệ tối tân trị giá gần 13 tỷ USD, mà ông nói sẽ gửi "một thông điệp 100.000 tấn cho thế giới" và khiến kẻ thù của Mỹ "run sợ."
"Hôm nay, tôi bàn giao tàu USS Gerald R. Ford", ông Trump phát biểu hôm 22/7 tại buổi lễ ở Norfolk, bang Virginia, sau khi khen ngợi quân đội Mỹ, và những nhân công đã đóng con tàu chiến 100.000 tấn trị giá 12,9 tỷ USD.
Ông lên tàu sân bay bằng trực thăng tổng thống và được Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis cùng các quan chức khác chào đón.
"Chúa phù hộ và dẫn đường cho tàu chiến này cũng như tất cả những người sẽ ở trên tàu", ông Trump nói.
Phát biểu ngay sau Tổng thống là bà Susan Ford Bales, người bảo trợ con tàu và là con gái của Gerald R. Ford, tổng thống Mỹ thứ 38.
"Không ai tự hào về việc bàn giao tàu hơn là tổng thống Mỹ Gerald R. Ford. Thay mặt tổng thống thứ 38 và với tư cách người bảo trợ con tàu, tôi vinh dự khi ra lệnh", con gái ông Ford nói. "Các sĩ quan và thuyền viên tàu USS Gerald R. Ford, hãy điều khiển con tàu của chúng ta và mang sự sống đến cho nó!".
Lớp Ford là một trong những dự án vũ khí đắt đỏ nhất lịch sử Mỹ. Tàu Gerald R. Ford được coi là minh chứng điển hình cho thấy sự chật vật của Lầu Năm Góc khi mua sắm các hệ thống vũ khí lớn.
Tàu được đóng từ năm 2009 và có kế hoạch hoàn tất vào năm 2015. Tuy nhiên, điều này bị trì hoãn do các hệ thống và công nghệ tân tiến của tàu khiến ngân sách vượt kế hoạch.
Sau lễ bàn giao chính thức, siêu tàu sân bay sẽ trải qua nhiều tháng thử nghiệm bổ sung trên biển để khắc phục các thiếu sót.
Sau đó, tàu sẽ tiếp nhận 75 máy bay trước khi triển khai nhiệm vụ chiến đấu đầu tiên vào năm 2020.
Những máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 F-35C sẽ được triển khai trên siêu tàu chiến này.
Tổng thống Mỹ nói tàu chiến này đóng vai trò "răn đe để chúng ta không phải chiến đấu", nhưng nếu xung đột nảy sinh thì "nó sẽ luôn kết thúc theo cùng một cách. Chúng ta sẽ thắng, thắng, thắng."
Những hàng không mẫu hạm lớp Ford sẽ thay thế những siêu hàng không mẫu hạm Nimitz hiện thời.
Một lớp gồm 10 tàu chiến chạy bằng hạt nhân lớp Ford được dự kiến dần đóng. Chiếc thứ 2 trong lớp này sẽ đặt theo tên Đô đốc Hải quân Chester W. Nimitz thời Thế chiến thứ hai.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

Ông Trump bàn giao siêu hàng không mẫu hạm 13 tỷ USD, Mỹ tiếp tục bá chủ đại dương

  • 23/07/2017 19:26
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Hải quân Mỹ vừa nhận siêu tàu sân bay USS Gerald R. Ford, một tàu chiến có công nghệ tối tân trị giá gần 13 tỷ USD, điều này tiếp tục giúp Mỹ thống trị đại dương bất chấp những nỗ lực của Nga và Trung.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC