"Ông trùm" tội phạm Nga bị bắt giữ tại Iraq vì tưởng nhầm là phần tử khủng bố IS

  • 20/12/2018 08:44
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - “Ông trùm” Oleg Pirogov (biệt danh Tsirkach) được biết đến như quý ông may mắn. Sau khi bị buộc tội giết người ở Thổ Nhĩ Kỳ, hắn tìm cách trốn sang Iraq, nhưng bị bắt vì tưởng nhầm là phần tử của Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Oleg ủng hộ “ông trùm” khét tiếng Zakhary Kalashov (Shakro Molodoi). 
Oleg Pirogov bị nghi là phần tử khủng bố

Oleg Pirogov bị nghi là phần tử khủng bố

Sẵn sàng hãm hại chiến hữu

Oleg Pirogov sinh năm 1977 tại Litva, sau đó cùng gia đình chuyển đến sống tại thành phố Noginsk, tỉnh Mátxcơva. Băng đảng của hắn chuyên  tổ chức các vụ lừa đảo, tống tiền... Năm 2000, Oleg đã được các “ông trùm” trong thế giới ngầm giao “trông coi” thành phố Elektrostal ở tỉnh Mátxcơva.

Chỉ 1 năm sau, biết có thể bị bắt, Oleg trốn sang Tây Ban Nha và bỏ tiền thuê luật sư “đàm phán” với người có trách nhiệm ở Nga giúp hắn thoát tội. Tuy nhiên, khi trở về nước, Oleg đã bị bắt ngay tại sân bay. Gã luật sư  khéo léo đánh lừa và chiếm đoạt số tiền nhận được của hắn. Oleg bị kết án 5 năm tù và được trả tự do vào năm 2007.  

Trước đó, khi xuất hiện sự chia rẽ trong thế giới ngầm ở Nga do cuộc chiến của các “ông trùm” khét tiếng Aslan Usoyan (bố già Hasan) và Tariel Oniani (Taro), Oleg đứng về phía Hasan. Hắn dường như đã đúng. Tháng 5-2011, Oleg đã được công nhận là “ông trùm” với sự chứng kiến của Hasan. Mặc dù vậy, hắn vẫn có không ít kẻ thù là những kẻ ủng hộ Taro. 

Oleg cũng có mâu thuẫn với các “ông trùm” đứng về phía Hasan như Alexander Kushnerov (Kushner), kẻ “trông coi” Belarus. Do cũng thích khu vực này, Oleg đã “thọc gậy bánh xe” Kushnerov. Tháng 5-2011, Kushnerov bị bắt về tội tàng trữ trái phép chất ma túy và bị kết án 5 tháng tù. Trước đó, Kushnerov đã bị bắt ở Belarus vì giết 2 người, bị kết án tử hình nhưng được giảm xuống 15 năm tù, sau đó được trả tự do trước thời hạn.

Năm 2014, do bị cáo buộc liên quan đến sự thiếu hụt 6 triệu USD tiền của các băng đảng ở vùng Krasnodar đóng góp vào quỹ chung của các “ông trùm”, Vadim Ivanenko (Vadik Krasnodarsky), kẻ từng được Hasan bảo trợ và là chiến hữu của Oleg, bị các “ông trùm” “tuyên án” tử hình. Oleg được giao tổ chức vụ hành quyết này.

Oleg đã mời “ông trùm” Vadim tới thành phố Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ nghỉ ngơi. Không chút nghi ngờ, Vadim đồng ý. Tham gia cuộc gặp còn có Viktor Zharinov (Tsezar) và một số trùm tội phạm khác. Vadim đã bị bắn chết tại một khách sạn ở Antalya. Khi đó, tất cả những người có liên quan đã bị cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ. 

Bị bắt ở biên giới phía Bắc Iraq

Tại đồn cảnh sát, kẻ bắn Vadim lập tức nhận tội và khẳng định rằng, Oleg và những người khác không liên quan đến vụ việc. Tuy nhiên, họ vẫn bị cấm đi khỏi nơi cư trú. Oleg và Viktor sau đó quyết định trốn sang Iraq bằng đường bộ rồi từ đấy trở về Nga bằng máy bay. Để đảm bảo an toàn, bọn Oleg thuê một người Kurd đưa qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Iraq.

Ngày 8-3-2014, nhóm Oleg đã đến trạm kiểm soát Erbil ở biên giới phía Bắc Iraq nơi các phần tử ủng hộ IS vẫn tìm cách xâm nhập vào Thổ Nhĩ Kỳ và đã bị bắt vì giống với những nghi phạm khủng bố trong các bức ảnh của lực lượng biên phòng Iraq. Mặc dù khẳng định mình không phải là các phần tử khủng bố IS, Oleg và Viktor vẫn bị tống giam. 

Các “ông trùm” của Nga đã thuê nhiều chuyên gia giỏi về luật quốc tế  giải cứu nhóm Oleg. Tuy nhiên, chỉ khi các cơ quan bảo vệ pháp luật Nga vào cuộc, Oleg và Viktor mới được trả về nước. Ngày 11-11-2014, 2 “ông trùm” này về đến sân bay Domodingovo ở Mátxcơva và đã bị giảm đi 30kg.

Oleg cũng ủng hộ Shakro Molodoi, kẻ vẫn được coi là thủ lĩnh của thế giới ngầm ở Nga. Sau khi từ Iraq trở về nước, “ông trùm” này đã dọn đến ở trong khu phức hợp Golden Palace nơi đặt trụ sở của Shakro Molodoi. Đầu năm 2018, khi Shakro Molodoi bị kết án gần 10 năm tù, Oleg cũng tạm thời nằm im.

Theo Lenta

Tin cùng chuyên mục