Ông Stoltenberg: NATO sẽ đáp trả việc Nga triển khai tổ hợp tên lửa Iskander-M

  • 14/01/2020 23:18
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thư ký tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg mới đây lên tiếng cảnh báo sẽ đáp trả việc Nga triển khai các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M, bao gồm các hệ thống sử dụng loại tên lửa 9M729.

Ông Stoltenberg: NATO sẽ đáp trả việc Nga triển khai tổ hợp tên lửa Iskander-M ảnh 1

Hệ thống Iskander-M mang tên lửa 9M729

"Với việc Nga triển khai các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M, bao gồm các hệ thống sử dụng loại tên lửa 9M729 tại Kaliningrad, lãnh thổ hải ngoại của Nga nằm ở khu vực Baltic, chúng tôi sẽ triển khai các hệ thống phòng không và chống tên lửa, vũ khí thông thường, cũng như tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu và kéo dài thời gian cảnh báo", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố hôm 13-1.

Theo ông Stoltenberg, các biện pháp nêu trên đã được Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên NATO thông qua và sẽ được triển khai trong năm nay.

Trước đó, Tổng thư ký NATO đã cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) khi triển khai 9M729, đồng thời nói rằng, đó là chiến lược của Matxcơva nhằm đầu tư mạnh vào công nghệ hiện đại, bao gồm phát triển vũ khí hạt nhân tối tân.

“Các biện pháp đáp trả hiện tại của NATO hiện chỉ mang tính phòng thủ. Khối liên minh chưa có kế hoạch triển khai tên lửa hạt nhân mặt đất tới các quốc gia ở châu Âu”, ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Được biết, Mỹ và đồng minh NATO muốn Nga tiêu hủy tên lửa hành trình có khả năng mang đầu đạn hạt nhân 9M729, loại tên lửa mà Washington từng cáo buộc là vi phạm INF. Washington cho rằng, 9M729 có tầm tấn công 500km-1500km, có thể mang cả đầu đạn thường và đầu đạn hạt nhân và có thể gây nguy hiểm cho châu Âu và châu Á.

Về phần mình, Nga cho rằng, việc Mỹ yêu cầu Matxcơva tiêu hủy tên lửa 9M729 là hành động không thể chấp nhận. Nga cũng tố ngược lại rằng, Mỹ vi phạm INF khi triển khai lá chắn phòng thủ Aegis Ashore ở Romania và Ba Lan.

Các bệ phóng Mk41 của tổ hợp Aegis Ashore ngoài việc có thể triển khai tên lửa Standard Missile 3 còn có thể tích hợp được tên lửa hành trình Tomahawk.

Theo newsnow

Tin cùng chuyên mục