Ông Putin: Triều Tiên phải dừng ngay mọi "hành động khiêu khích"

  • 04/09/2016 08:31
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Express ngày mùng 3-9 dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin, yêu cầu Triều tiên dừng ngay mọi hành động khiêu khích, tôn trọng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) về cấm thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Ông Putin: Triều Tiên phải dừng ngay mọi "hành động khiêu khích" ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông được tổ chức tại thành phố Vladivostok của Nga, có sự tham dự của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinz Abe, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: "Tôi nghĩ, mọi hành động khiêu khích của Triều Tiên kích động tình hình căng thẳng ngày càng leo thang đều phản tác dụng. Nga kiên quyết chống phổ biến vũ khí hạt nhân. Triều Tiên nên dừng ngay những hành động đó, tôn trọng các nghị quyết của LHQ về cấm thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo".

Ông Putin đưa ra lời phát biểu trên, sau khi Triều Tiên đã chứng tỏ sức mạnh khả năng quân sự của mình bằng một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm tại một khu vực ở vùng biển ngoài khơi phía đông nước này diễn ra hôm 24-8 vừa qua, đồng thời Bình Nhưỡng tiếp tục đưa ra lời cảnh báo cho các nước phương Tây rằng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể phát động một cuộc tấn công hạt nhân khủng khiếp khi họ đã tăng cường hạm đội tàu ngầm.

Bên cạnh việc lên án các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo Nga khẳng định, sẽ giúp Triều Tiên quay trở lại đàm phán quốc tế về chương trình vũ khí hạt nhân của ông Kim Jong-un.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye kêu gọi Nga và các cường quốc khác trên thế giới gây áp lực mạnh mẽ hơn nữa lên Triều Tiên, để buộc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

"Chỉ khi Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và lựa chọn con đường ngoại giao cởi mở, mới hy vọng có thể mở đường cho sự hợp tác với quốc gia này", bà Park nhấn mạnh.

Seoul ngày càng có những lo ngại về mối đe dọa của Triều Tiên, kể từ khi nước này tiến hành vụ nổ hạt nhân thứ tư trong tháng 1-2016, và theo sau đó là một loạt các vụ thử tên lửa khác.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon trước đó cũng đã lên án gay gắt CHDCND Triều Tiên về động thái cố tình vi phạm các lệnh cấm vũ khí hạt nhân của LHQ, và bất chấp các lệnh trừng phạt liên quan mà LHQ đã áp đặt với nước này thời gian qua.

Triều Tiên bị LHQ áp các lệnh trừng phạt kể từ năm 2006. Tháng 3 năm nay, Hội đồng Bảo an cũng đã siết thêm các lệnh trừng phạt mới với quốc gia này.

Theo Express

Tin cùng chuyên mục