Ông Putin đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh hạt nhân?

  • 05/09/2016 15:49
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Các chuyên gia an ninh Mỹ mới đây đã đưa ra lời cảnh báo rằng, chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đang chuẩn bị cho môt cuộc chiến tranh hạt nhân với phương Tây, sau khi nước này đầu tư mạnh vào việc xây dựng các hầm chỉ huy hạt nhân tối mật.

Ông Putin đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh hạt nhân? ảnh 1

Có nhiều lo ngại khi ông Putin được cho là đang chuẩn bị chiến tranh hạt nhân

Express dẫn nguồn tin từ các chuyên gia an ninh Mỹ cho biết, những hầm chỉ huy mới được Nga xây dựng tại các vị trí chiến lược rải rác xung quanh Moscow, đã dấy lên lo ngại rằng, nhà lãnh đạo Nga thực sự đang chuẩn bị cho một cuộc chiến phóng xạ tàn khốc với phương Tây.

Người đứng đầu Điện Kremlin cũng bị cho là đã xây dựng một cơ sở rộng lớn ở một khu vực hẻo lánh của dãy núi Ural, từ đó nhà lãnh đạo Nga có thể chỉ đạo cuộc xung đột.

Ông Putin đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh hạt nhân? ảnh 2

Hình ảnh vệ tinh mới cho thấy một cơ sở hạt nhân ở vùng núi xa xôi Ural của Nga

Những thông tin về các khu bí mật trên được tiết lộ vào tháng trước, và quá trình xây dựng các công trình này đã bắt đầu được thực hiện từ cách đây vài năm.

"Nga đang chuẩn bị để sẵn sàng cho một cuộc chiến lớn mà họ cho rằng sẽ là một cuộc chiến tranh hạt nhân", ông Mark Schneider, cựu quan chức về chính sách hạt nhân của Lầu năm Góc nhận định.

Tiến sĩ Loren Thompson, một chuyên gia quốc phòng hàng đầu của Mỹ nói với The National Interest: "Khả năng chiến tranh hạt nhân giữa Mỹ và Nga không những vẫn còn tồn tại, mà có lẽ ngày càng gia tăng".

Theo Tư lệnh các lực lượng NATO ở châu Âu Curtis Scaparrotti, việc Nga xây dựng các công trình ngầm này cho thấy, Moscow đang tích cực hiện đại hóa các lực lượng chiến lược của mình.

Đặc biệt, những chuyên gia phân tích quân sự này đều khẳng định, có khả năng Mỹ cũng sẽ có các bước đi tương ứng mang tính chất đáp trả các công trình chỉ huy hạt nhân ngầm dưới đất của Nga.

Được biết, Điện Kremlin đã sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới, với khoảng 7.300 đầu đạn hạt nhân. Một số các loại vũ khí chết người đã được đặt chỉ cách ngoài khơi bờ biển của lãnh thổ Mỹ ở Alaska khoảng 50 dặm.

Thời gian qua, các hoạt động quân sự ngày càng tăng từ cả Nga và phương Tây tại khu vực ranh giới giữa hai bên, làm dấy lên lo ngại về khả năng một cuộc xung đột, châm ngòi cho một cuộc "chiến tranh thế giới mới" có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Theo Express

Tin cùng chuyên mục