Ông Poroshenko kêu gọi quốc hội thông qua luật đảm bảo kiểm soát Donbass

  • 16/03/2017 09:46
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 15-3, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã kêu gọi quốc hội nước này thông qua một dự luật đảm bảo khôi phục chủ quyền Ukraine đối với vùng Donbass, ở miền đông đất nước, dựa trên cơ sở các thỏa thuận Minsk.

Ông Poroshenko kêu gọi quốc hội thông qua luật đảm bảo kiểm soát Donbass ảnh 1

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

"Quan điểm của tôi là chúng ta phải thông qua một dự luật đảm bảo khôi phục chủ quyền Ukraine ở Donbas. Điều đó sẽ dựa trên các hiệp định của Minsk", Tổng thống Poroshenko nói trên truyền hình Ukraine hôm 15-3. Tuy nhiên, ông không đề cập chi tiết của dự luật.

Lời kêu gọi của Tổng thống Poroshenko được đưa ra, sau khi vào sáng ngày 15-3, ông đề xuất với Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine (NSDC) dừng hoàn toàn kết nối giao thông với các nước Cộng hòa nhân dận Donetsk và Luhansk tự xưng, cho đến khi các doanh nghiệp trong khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của Ukraine. Sau đó, cùng ngày, NSDC cũng đã đưa ra quyết định chấp thuận dự luật này.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Ukraine đã phản đối ý tưởng thông qua một luật thừa nhận Donbas là một lãnh thổ bị chiếm đóng.

“Theo quan điểm của tôi, một luật như vậy sẽ chia tách các khu vực phân chia ra khỏi Ukraine, và phá hủy tiến trình của Minsk”, ông Poroshenko cho biết.

Ukraine đã phát động một chiến dịch quân sự tại Donbas vào tháng 4-2014, sau khi người dân địa phương từ chối công nhận chính phủ mới ở Kiev mà họ coi là bất hợp pháp.

Mặc dù hiệp định hòa bình Minsk được ký kết vào tháng 2-2015, song hai bên của cuộc xung đột vẫn đổ lỗi cho nhau vi phạm các lệnh ngừng bắn.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục