Ông Lê Thụy Hải "chê" VFF ngay giữa hội thảo bóng đá Việt

  • 27/11/2017 13:43
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Tại hội thảo "Vì tương lai bóng đá Việt" do một cơ quan báo chí tổ chức sáng 27-11, có sự góp mặt của lãnh đạo Tổng cục TDTT, chuyên gia Lê Thụy Hải chỉ trích nhiều người không có chuyên môn vẫn ngồi vào các vị trí chủ chốt của LĐBĐ Việt Nam (VFF).

HLV lão làng Lê Thụy Hải chia sẻ đây là lần đầu tiên ông được mời dự một cuộc hội thảo và đóng góp ý kiến "để mong bóng đá Việt mình tốt lên". Ngay sau đó, ông đi thẳng vào vấn đề thảo luận.

Theo vị chiến lược gia 3 lần vô địch V-League, VFF cần phải có Giám đốc kỹ thuật, định hướng nền bóng đá, tạo bản sắc riêng cho đội tuyển. Việc định hướng này là rất quan trọng, nhất là với các CLB, các đội tuyển, chứ hiện nay mỗi nơi một kiểu, năm nay một kiểu năm sau lại đổi khác.

"Giám đốc kỹ thuật đề ra định hướng xuyên suốt và các CLB kiên trì theo hướng đó. Đây là vấn đề không đơn giản, cần một quá trình", cựu Giám đốc kỹ thuật CLB Thanh Hóa nói.

HLV Lê Thụy Hải phát biểu tại hội thảo (ảnh BTC)

HLV Lê Thụy Hải phát biểu tại hội thảo (ảnh BTC)

Trước sự có mặt của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn, Trưởng văn phòng đại diện VFF ở phía Nam Dương Vũ Lâm cùng đại diện các cơ quan báo chí, ông Lê Thụy Hải thẳng thắn nêu quan điểm: "VFF là tổ chức nghề nghiệp nhưng lại toàn người không có nghề. Các phòng ban của VFF như Trưởng ban Đào tạo, Trưởng ban Các ĐTQG... tôi thấy đa số không có nghề".

Hội đồng HLV quốc gia, theo ông Hải lâu nay ở tình trạng "hữu danh vô thực": "Tôi làm HLV nhiều năm nhưng chưa thấy các anh ở Hội đồng này liên hệ bao giờ. Các anh ấy phải liên hệ với chúng tôi - những HLV, trao đổi những vấn đề mới nhất FIFA gửi về, định hướng cho chúng tôi phải làm gì chứ. Hay lẽ ra VFF phải có trách nhiệm đề nghị, cắt cử, tạo điều kiện cho các HLV đi học nâng cao chuyên môn nhưng gần như không thấy".

Ông Hải bày tỏ mong muốn VFF tập hợp chất xám của anh em cựu cầu thủ, có chuyên môn, kinh nghiệm để làm cho bóng đá Việt Nam tốt lên, đồng thời mong có Hội thảo bóng đá chính thống cho Bộ VH-TT&DL hay Tổng cục TDTT tổ chức, để hội tụ ý kiến của những người có tâm huyết, am hiểu chuyên môn để đóng góp mang tính tổng quát hơn.

Phó Chủ tịch HĐQT VPF Phạm Ngọc Viễn (trái) phát biểu

Phó Chủ tịch HĐQT VPF Phạm Ngọc Viễn (trái) phát biểu

Tham gia thảo luận, ông Phạm Ngọc Viễn - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF - đơn vị tổ chức các giải chuyên nghiệp), đề xuất cần cải tổ bộ máy VFF cho tinh gọn, đầy đủ và hợp lý.

"Hiện nay, chúng ta vẫn còn lờ mờ về ranh giới giữa cấp quản lý và điều hành. Theo yêu cầu FIFA, bộ phận điều hành cần có chuyên môn sâu, nguồn nhân lực được đào tạo chuyên môn và có năng lực thực sự, áp dụng các chiến lược thực sự tốt. Nền thể thao nói chung và bóng đá nói riêng đang có xu hướng bắt kịp các nước trong khu vực nhưng đó chưa phải là mục tiêu lâu dài. Cần đầu tư có chiều sâu để đạt được mục đích cao hơn", ông Viễn nói.

Có mặt tại hội thảo, ông Phạm Trường Hổ - Tổng Giám đốc Ô tô Phạm Gia, thẳng thắn phê bình mô hình bộ máy của VFF còn nhiều bất cập, đồng thời chỉ ra sự yếu kém của VFF trong việc xã hội hóa bóng đá.

"Sau 20 năm xã hội hóa nhưng VFF vẫn chưa tự chủ được tài chính. VFF đã bỏ qua hoặc chưa tận dụng hết một nguồn thu rất lớn là quảng cáo và bản quyền truyền hình", ông Hổ dẫn chứng.

Cuối hội thảo, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cho biết, rất trân trọng tình cảm, ý kiến đóng góp tâm huyết của các đại biểu có mặt tại hội thảo. "Chúng tôi xin lắng nghe, từ đó tham mưu cho lãnh đạo Bộ VH-TT&DL làm sao cho bóng đá Việt Nam phát triển hơn", ông Phấn nói.

Nhiều ý kiến cho rằng, các ý kiến tại hội thảo đưa ra rất thẳng thắn, chỉ ra những khiếm khuyết của bóng đá Việt hiện tại, song còn ít các góp ý mang tính giải pháp khắc phục.

Đại diện ban tổ chức sự kiện chia sẻ, hội thảo không tham vọng sẽ tạo ra bước chuyển ngay cho nền bóng đá mà chỉ muốn tạo một diễn đàn cởi mở, thẳng thắn để góp một tiếng nói, hướng đến tổng kết mùa giải 2017 và Đại hội VFF khóa VIII sẽ diễn ra tới đây.

Tin cùng chuyên mục