Ông Kim Jong-un họp bàn các chính sách quan trọng trước hạn chót cho Mỹ

  • 30/12/2019 06:20
  • 0 bình luận
  • Thư Kỳ (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 29-12 đưa tin, Ủy ban trung ương của Đảng Lao động Triều Tiên đã tiến hành ngày họp đầu tiên như thông báo trước đó để thảo luận về “các chính sách quan trọng cho chiến thắng mới trong cuộc cách mạng”. 
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Theo KCNA, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp trong ngày 28-12. KCNA cho biết thêm: “Xác định hướng đi của Đảng Lao động Triều Tiên cũng như của đất nước và các chính sách quan trọng cho chiến thắng mới trong cuộc cách mạng của chúng ta trong tình hình hiện nay là những nội dung được đưa ra thảo luận trong ngày họp đầu tiên”. KCNA không cho biết thông tin cụ thể nào, nhưng khẳng định cuộc họp sẽ tiếp tục diễn ra. Theo đánh giá, nhiều khả năng kỳ họp lần này có thể kéo dài nhiều ngày.

Cuộc họp toàn thể diễn ra một tuần sau khi Triều Tiên tổ chức hội nghị quân ủy trung ương nhằm thảo luận về vấn đề tăng cường năng lực quân sự. Cuộc họp trên được xem là động thái đáng chú ý mới nhất của Triều Tiên kể từ khi Bình Nhưỡng hồi đầu tháng này thông báo sẽ tổ chức họp để quyết định về “các vấn đề quan trọng”.  Điều này cũng làm dấy lên những đánh giá cho rằng Bình Nhưỡng có khả năng đưa ra các quyết định về chính sách, có thể liên quan tới quá trình đàm phán hạt nhân  đang bị đình trệ với Mỹ.

Hiện cũng có quan ngại rằng Bình Nhưỡng có thể nối lại các hành động leo thang quân sự như phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Triều Tiên đã đưa ra thời hạn chót cuối năm nay Mỹ phải đưa ra đề xuất mới để thúc đẩy đàm phán hạt nhân đang bế tắc đồng thời cảnh báo nếu Washington không đáp ứng kỳ vọng của Bình Nhưỡng thì Mỹ sẽ phải nhận “món quà Giáng sinh” không mong muốn. 

Giữa lúc căng thẳng Mỹ-Triều có dấu hiệu trở lại, Bình Nhưỡng đã tiến hành hai cuộc thử nghiệm quan trọng tại khu phóng vệ tinh trong tháng 12 để tăng cường răn đe hạt nhân chiến lược. Trong khi đó, máy bay trinh sát Mỹ P-3C Orion đã bay qua bán đảo Triều Tiên tối 26-12. Giới chức Mỹ dự đoán Triều Tiên dời thời điểm tiến hành thử nghiệm vũ khí sang sinh nhật của Chủ tịch Kim Jong-un vào ngày 8-1-2020.

Ngày 24-12 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump thể hiện không lo ngại về cảnh báo “quà Giáng sinh” của Triều Tiên, khẳng định Mỹ sẽ “đối phó thành công” việc này. Đài CNN dẫn lời giới chức Mỹ tiết lộ Washington chuẩn bị sẵn hàng loạt biện pháp quân sự nhằm đáp trả khả năng Triều Tiên có hành động khiêu khích sắp tới. Các biện pháp bao gồm phô trương sức mạnh quân sự với máy bay ném bom và tiến hành tập trận. Một quan chức cho hay Mỹ có thể thực hiện nhanh chóng những biện pháp này nếu Triều Tiên thử nghiệm tên lửa hoặc bất kỳ loại vũ khí nào.

Tin cùng chuyên mục