Ông Kim Jong-un dọa sẽ "biến Mỹ thành tro bụi" bằng vũ khí hạt nhân

  • 20/04/2017 18:52
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
ANTD.VN - Ngày 20-4, Dailymail đưa tin, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đe dọa sẽ "hủy diệt" nước Mỹ với một “cuộc tấn công siêu mạnh bằng vũ khí hạt nhân”, đồng thời cảnh báo Washington "đừng gây rối nữa". 
Ông Kim Jong-un tuyên bố sẽ

Ông Kim Jong-un tuyên bố sẽ "biến Mỹ thành tro bụi" với vũ khí hạt nhân

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Triều Tiên và một số nước trên thế giới, đặc biệt là Mỹ ngày càng leo thang sau các vụ thử tên lửa hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo Dailymail, Bình Nhưỡng tuyên bố có thể “quét sạch hoàn toàn nước Mỹ” cũng như biến các nước thù địch của mình thành “tro bụi” nhờ vào kho vũ khí hạt nhân hiện đại của mình.

Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của Đảng Lao động Triều Tiên đăng tải: “Trong trường hợp ‘một cuộc tấn công siêu mạnh’ xảy ra, các tên lửa của chúng tôi sẽ được phóng lên, chúng sẽ quét sạch lực lượng xâm lược của Mỹ ở Hàn Quốc và có thể biến lục địa Mỹ thành tro bụi”.

Hàng nghìn binh lính Triều Tiên khoe sức mạnh trong cuộc duyệt binh hôm 15-4

Hàng nghìn binh lính Triều Tiên khoe sức mạnh trong cuộc duyệt binh hôm 15-4

Tuyên bố được đưa ra sau hàng loạt mối đe dọa từ Mỹ và Trung Quốc. Trước đó ngày 11-4 có tin, Trung Quốc bí mật triển khai 150.000 quân áp sát biên giới Triều Tiên, nhằm ngăn chặn làn sóng người tị nạn từ Bình Nhưỡng trong trường hợp có một cuộc tấn công xảy ra. Tuy nhiên sau đó Bắc Kinh lại phủ nhận thông tin này.

Động thái này diễn ra không lâu sau khi Mỹ không kích vào căn cứ không quân Syria và tuyên bố đó là lời cảnh báo cho Triều Tiên và các mối đe dọa tiềm năng khác. Hơn nữa, ngay sau đó, Washington đã điều động đội tàu sân bay USS Carl Vinson tiến về bán đảo Triều Tiên, làm dấy lên lo ngại về một cuộc tấn công quân sự. 

Trong diễn biến mới nhất, sáng 20-4, một số nguồn tin cho biết, Nga cũng đang tăng cường hiện diện quân sự gần biên giới với Triều Tiên bằng việc triển khai các binh đoàn bộ binh, trực thăng, xe tăng, nhiều vũ khí và đạn dược.

Các đoàn tàu chở khí tài quân sự về phía biên giới Nga-Triều Tiên

Các đoàn tàu chở khí tài quân sự về phía biên giới Nga-Triều Tiên

Primemedia.ru dẫn lời cựu chiến binh Stanislva Sinitsyn rằng: “Các đoàn tàu chở đầy thiết bị quân sự hiện đại, các hệ thống pháo binh, binh sĩ đang di chuyển về phía khu vực Primorsky qua Khabarovsk, vùng Viễn Đông Nga trong tuần qua. Nhiều khả năng, động thái này liên quan đến tình hình tại bán đảo Triều Tiên”.

Theo Tổng thống Putin, nếu Mỹ tấn công các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên, Nga có thể đối mặt với sự ô nhiễm chất phóng xạ, đồng thời phải giải quyết một cuộc khủng hoảng di dân nhân đạo. Vì thế, động thái trên đã chứng tỏ các nhà chức trách Nga đang theo sát tình hình để có biện pháp thích hợp giải quyết vấn đề. 

Ông Putin cũng khẳng định: “Nếu tình hình tại bán đảo Triều Tiên trở nên tồi tệ, đặc biệt liên quan đến các sự kiện quân sự, lực lượng vũ trang của tất cả các nước láng giềng rõ ràng cần phải giám sát chặt chẽ hơn biên giới nước mình và Nga cũng không ngoại lệ”.

Chuyên gia quân sự Nga Konstantin Asmolov nhận định, nếu Mỹ thực hiện cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên, "một đám mây phóng xạ sẽ bay tới Vladivostok, Nga trong vòng hai giờ”. 

Hôm 19-4, tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Đại sứ Nga đã lên án vụ thử tên lửa hạt nhân mới nhất của Bình Nhưỡng, đồng thời yêu cầu nước này chấm dứt các vụ thử nghiệm hạt nhân và bắn tên lửa. 

Tin cùng chuyên mục