Ông Joe Biden xem xét lại thỏa thuận thương mại giai đoạn 1với Trung Quốc

  • 30/01/2021 19:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, ông Joe Biden sẽ xem xét lại tất cả vấn đề liên quan tới an ninh quốc gia từ thời chính quyền tiền nhiệm, bao gồm thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trả lời câu hỏi liệu ông Joe Biden có xem xét lại thỏa thuận thương mai giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc hay không, bà Psaki cho biết: “Mọi thứ mà chính quyền trước đây đưa ra đang được xem xét vì nó liên quan đến an ninh quốc gia. Tôi không cho rằng, mọi thứ sẽ vẫn duy trì".

Theo bà Psaki, chính quyền Washington mới sẽ tiếp cận với Trung Quốc “từ một vị thế mạnh”, đồng thời phối hợp với các đồng minh để cùng đưa ra phản ứng với quốc gia châu Á này.

Ông Joe Biden xem xét lại thỏa thuận thương mại giai đoạn 1với Trung Quốc ảnh 1

Ông Joe Biden cân nhắc lại toàn bộ vấn đề an ninh quốc gia

Chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc hồi tháng 1-2020. Thỏa thuận đã giải tỏa căng thẳng từ cuộc chiến thương mại kéo dài gần 18 tháng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Trung Quốc đã hứa sẽ tăng cường mua hàng hóa nông nghiệp và sản xuất, năng lượng và dịch vụ của Mỹ. Tuy nhiên, lượng hàng hóa mà Trung Quốc đã nhập khẩu trong năm 2020 lại ít hơn rất nhiều so với cam kết cùng năm.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cũng đề cập tới thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc trong văn bản trả lời câu hỏi cho những nhà lập pháp tại quốc hội. Bà Yellen cho biết, Washington sẽ làm việc với các đồng minh để giải quyết những vấn đề liên quan tới Bắc Kinh.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục