• Cuộc điện đàm lần đầu giữa Tổng thống Mỹ và Quốc vương Ả Rập Xê-Út diễn ra thế nào?

  Cuộc điện đàm lần đầu giữa Tổng thống Mỹ và Quốc vương Ả Rập Xê-Út diễn ra thế nào?

  ANTD.VN - Ngày 25-2 đã diễn ra cuộc điện đàm đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Quốc vương Ả Rập Saudi Salman, trước khi Mỹ đưa ra báo cáo về vụ sát hại nhà báo Saudi Jamal Khashoggi. Ông Joe Biden khẳng định sẽ phát triển mối quan hệ song phương "bền chặt và minh bạch nhất có thể".

 • Không có “tuần trăng mật” cho tân Tổng thống Mỹ Joe Biden

  Không có “tuần trăng mật” cho tân Tổng thống Mỹ Joe Biden

  ANTD.VN - Ông Joe Biden đón bình minh ngày 21-1-2021 với tư cách tân Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Song, có lẽ ông khó có thể tận hưởng bầu không khí dễ chịu của giai đoạn thường được xem là “tuần trăng mật ngọt ngào” của một vị tân Tổng thống như thường thấy, bởi vô số những thách thức, khó khăn đang đặt ra trước mắt...

 • Chính trường Mỹ chuyển sang trang mới

  Chính trường Mỹ chuyển sang trang mới inforgraphic

  ANTD.VN - Nước Mỹ chính thức có Tổng thống mới - Joe Biden, thay thế cho ông Donald Trump. Trong bối cảnh xứ cờ hoa vẫn đang chứa đựng nguy cơ bất ổn chính trường, đại dịch Covid-19 chưa được kiểm soát hoàn toàn, lễ nhậm chức của ông Joe Biden là một trong những lễ nhậm chức Tổng thống đặc biệt trong lịch sử nước Mỹ.

 • Ông Joe Biden và những chuyến thăm để lại dấu ấn tại Matxcơva

  Ông Joe Biden và những chuyến thăm để lại dấu ấn tại Matxcơva

  ANTD.VN - Gần kết thúc Chiến tranh Lạnh, ông Joe Biden (bấy giờ là Thượng nghị sĩ Mỹ) đã vài lần thăm Liên Xô để đàm phán về kiểm soát vũ khí. Khi trở thành Tổng thống Mỹ từ ngày 20-1, chắc hẳn ông sẽ mang theo gần nửa thế kỷ kinh nghiệm về chính sách đối ngoại để dàn xếp quan hệ với các nước lớn, đặc biệt là với Nga.

 • Con đường khó khăn để hàn gắn

  Con đường khó khăn để hàn gắn

  ANTD.VN - Những tranh cãi xung quanh việc ai chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã khép lại khi Quốc hội Mỹ chính thức tuyên bố ông Joe Biden sẽ là tổng thống đất nước trong 4 năm tiếp theo và ông Donald Trump hứa sẽ chuyển giao quyền lực trong hòa bình. Thế nhưng, con đường đi tới hòa giải, chấm dứt sự chia rẽ và phân cực sâu sắc thì chắc còn dài.

 • Nước Mỹ: Chia rẽ và phân cực

  Nước Mỹ: Chia rẽ và phân cực

  ANTD.VN - 2020 - một năm đầy biến động với vô vàn khó khăn và thử thách với hầu hết các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là nước Mỹ. 2021 - bước vào những ngày đầu năm mới, không ít người dân Mỹ đã đặt nhiều hy vọng vào một nước Mỹ hàn gắn, thống nhất và đoàn kết sau ngày 6-1-2021, thời điểm Quốc hội Mỹ chính thức tuyên bố nhân vật sẽ là Tổng thống đất nước trong 4 năm tiếp theo.

 • Diễn biến trước thời khắc sóng gió trên chính trường Mỹ

  Diễn biến trước thời khắc sóng gió trên chính trường Mỹ

  ANTD.VN - Cuộc kiểm phiếu đại cử tri trong bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ bắt đầu lúc 13h ngày 6-1-2021 theo giờ Mỹ (1h sáng 7-1 tính theo giờ Việt Nam) tại Điện Capital ở Thủ đô Washington D.C thu hút sự chú ý của không chỉ người dân Mỹ mà sự quan tâm của cả thế giới.

 • Tổng thống Donald Trump tuyên bố chiến đấu hết mình để tại vị

  Tổng thống Donald Trump tuyên bố chiến đấu hết mình để tại vị

  ANTD.VN -  Vào hôm 4-1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ chiến đấu hết mình để ở lại Nhà Trắng và kêu gọi các nghị sĩ Đảng Cộng hòa góp sức đảo ngược chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc kiểm phiếu đại cử tri diễn ra vào ngày 6-1 (giờ Mỹ).

 • Tổng thống Donald Trump quyết không chùn bước và thể hiện quyền lực

  Tổng thống Donald Trump quyết không chùn bước và thể hiện quyền lực

  ANTD.VN - Phát biểu trước báo giới ngày 16-12, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany từ chối thừa nhận thất bại của Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay. “Tổng thống Donald Trump vẫn đang tiến hành các vụ kiện liên quan đến bầu cử. Cuộc bỏ phiếu đại cử tri chỉ là một bước trong quy trình được Hiến pháp quy định”, bà Kayleigh McEnany tuyên bố.

 • Ảnh hưởng của cựu Tổng thống Barack Obama đối với ông Joe Biden thế nào?

  Ảnh hưởng của cựu Tổng thống Barack Obama đối với ông Joe Biden thế nào?

  ANTD.VN - 8 năm làm Phó Tổng thống Mỹ (dưới thời Tổng thống Barack Obama) là một phần quan trọng trong tiểu sử của ông Joe Biden, nhưng đó có thể là “con dao hai lưỡi”. Tổng thống nhiệm kỳ thứ 46 của nước Mỹ biết rằng, ông sẽ luôn có thể gọi cho “sếp” cũ của mình để xin lời khuyên, nhưng cũng rất có thể ông sẽ bị coi là cái bóng nếu đem ra so sánh.

 • Nga vui mừng khi ông Joe Biden muốn gia hạn START-3

  Nga vui mừng khi ông Joe Biden muốn gia hạn START-3

  ANTD.VN -  Theo Đại diện Thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya, việc ông Joe Biden, tổng thống tân cử của Mỹ, bày tỏ ý định muốn gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (START-3) là điều vô cùng đáng mừng.

 • Nước Mỹ thời Joe Biden (4): Ngăn chặn đại dịch Covid-19 trở thành ưu tiên hàng đầu

  Nước Mỹ thời Joe Biden (4): Ngăn chặn đại dịch Covid-19 trở thành ưu tiên hàng đầu

  ANTD.VN - Được báo chí mô tả là “Tổng thống xuất hiện giữa khủng hoảng”, ngay trong tuyên bố thắng cử, ông Joe Biden đã hé lộ kế hoạch gồm nhiều thay đổi lớn so với ông Donald Trump nhằm giúp nước Mỹ đối phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 hiện đang ở giai đoạn đỉnh điểm.

 • Nước Mỹ thời Joe Biden (2): Bidenomics - Kế hoạch xây dựng nước Mỹ tốt đẹp hơn

  Nước Mỹ thời Joe Biden (2): Bidenomics - Kế hoạch xây dựng nước Mỹ tốt đẹp hơn

  ANTD.VN - Với kế hoạch “Build back better” (Xây dựng lại tốt hơn) được nhấn mạnh trong suốt quá trình tranh cử, ông Joe Biden kỳ vọng những chính sách kinh tế của mình (còn gọi là Bidenomics) sẽ giúp nước Mỹ không chỉ sớm vượt qua giai đoạn kinh tế đầy khó khăn do bị tàn phá nặng nề bởi đại dịch Covid-19 mà còn phục hồi, tăng trưởng mạnh mẽ.

 • Cuộc chuyển giao quyền lực Tổng thống đầy khó khăn ở nước Mỹ

  Cuộc chuyển giao quyền lực Tổng thống đầy khó khăn ở nước Mỹ

  ANTD.VN - Trong lịch sử Mỹ, cuộc gặp giữa Tổng thống đương nhiệm và Tổng thống đắc cử là nghi thức lâu đời, đại diện cho giai đoạn chuyển giao quyền lực trong hòa bình. Song đến thời điểm này, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump vẫn không thừa nhận kết quả bầu cử và không có kế hoạch mời Tổng thống đắc cử Joe Biden đến Nhà Trắng để thảo luận về giai đoạn chuyển giao quyền lực.