Ông Joe Biden đề cử người gốc Phi đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

  • 08/12/2020 11:01
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài

ANTD.VN -  Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden sẽ đề cử tướng quân đội 4 sao đã nghỉ hưu Lloyd J. Austin làm Bộ trưởng Quốc phòng. Nếu được Thượng viện xác nhận, ông Austin sẽ là người da màu đầu tiên đứng đầu Lầu Năm Góc.

Ông Joe Biden đề cử người gốc Phi đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ảnh 1
Hãng tin AP đánh giá, ông Austin nổi tiếng về khả năng lãnh đạo cương quyết, chính trực và một trí tuệ sắc bén

Ông Lloyd J. Austin năm nay 67 tuổi, tốt nghiệp Học viện Quân sự West Point năm 1975 và đã phục vụ 41 năm trong quân đội. Được biết, ông Joe Biden đã biết đến ông Austin ít nhất kể từ những năm vị tướng chỉ huy liên quân ở Iraq thời kỳ ông Biden làm Phó tổng thống.

Vị tướng da màu này đã tham gia vào Chiến tranh Iraq từ đầu đến cuối. Khi ông Austin nghỉ hưu vào năm 2016, Tổng thống Barack Obama đã ca ngợi “tính cách và năng lực” cũng như khả năng phán đoán và lãnh đạo của ông.

Một người quen thuộc với vấn đề này cho biết, ông Biden để ý đến tướng Lloyd J. Austin bởi sự theo dõi sát sao của vị tướng này về việc rút quân khỏi Iraq, đặc biệt là với vai trò sắp tới của quân đội trong việc hỗ trợ phân phối vaccine Covid-19.

Là một sĩ quan quân đội chuyên nghiệp, ông Austin có thể sẽ vấp phải sự phản đối của một số người trong Quốc hội và giới quốc phòng vốn luôn vạch ra ranh giới rõ ràng giữa lãnh đạo dân sự và quân sự của Lầu Năm Góc.

Mặc dù nhiều Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trước đây đã phục vụ trong quân đội một thời gian ngắn, nhưng chỉ có 2 người - George C. Marshall và James Mattis - là sĩ quan chuyên nghiệp. Giống như ông James Mattis, ứng cử viên Austin sẽ cần phải có được sự miễn trừ của quốc hội cho vị trí mới.

Quốc hội Mỹ có truyền thống về kiểm soát dân sự đối với quân đội khi lập ra chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng vào năm 1947. Ông Austin đã nghỉ hưu vào năm 2016 và ông sẽ cần Quốc hội bỏ đi yêu cầu pháp lý rằng người giữ giức Bộ trưởng Quốc phòng trước đó 7 năm không còn phục vụ trong quân ngũ.

Có lẽ ông sẽ không giống một nguyên mẫu Bộ trưởng Quốc phòng nào bởi ngoài sự nghiệp quân sự 41 năm, ông còn là một vị tướng trầm lặng, khá kín tiếng trước công chúng.

Theo AP

Tin cùng chuyên mục