Ông Erdogan nói gì sau khi SAA triển khai lực lượng dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ

  • 15/10/2019 13:56
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 14-10 nói rằng, hoàn toàn “không có vấn đề gì đáng ngại” tại vùng Kobane sau khi thỏa thuận hợp tác đạt được giữa chính quyền Damascus và lực lượng người Kurd về việc triển khai quân đội Syria (SAA) dọc khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Trong một cuộc họp báo vào ngày 14-10, Tổng thống Erdogan khi bình luận về các động thái triển khai lực lượng của SAA tại miền Bắc nước này để chống lại chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” của Thổ Nhĩ Kỳ, đã nói: “Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi không gặp phải vấn đề gì quá đáng lo ngại. Chúng tôi quyết tâm tiếp tục chiến dịch đến cùng cho dù có điều gì xảy ra đi chăng nữa.... Cuộc chiến của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục cho đến khi đạt được thắng lợi hoàn toàn".

Ông Erdogan đồng thời cho biết thêm: “Đối với Manbij, chúng tôi vẫn đang trong quá trình thực hiện các quyết định. Một khi Manbij hoàn toàn giải phóng, chủ nhân thực sự của nó sẽ được quyền tiếp quản thành phố”.

Tổng thống Erdogan cũng đã hối thúc các nước đồng minh NATO hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch quân sự này.

Cùng ngày, Cố vấn cấp cao của Tổng thống Erdogan, ông Gulnur Aybet, cũng khẳng định, mặc những lời đe dọa hay những động thái triển khai lực lượng mới đây của SAA, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn “quyết tâm” triển khai chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" tại miền Bắc Syria nhằm xóa sổ các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) và Đảng Công nhân người Kurd (PKK) tại khu vực biên giới.

“Rất có khả năng lực lượng vũ trang Ankara sẽ đối đầu với SAA trong những giờ tới”, ông Aybet nói.

Truyền thông Syria trong ngày 14-10 xác nhận rằng, các đơn vị SAA đã tiến vào thành phố Manbij, Ain Arab và thị trấn Tal Tamr cùng với nhiều ngôi làng lân cận thuộc các tỉnh Aleppo, Hasaka và Raqqa.

Tối 13-10, chính quyền tự quản vùng Đông Bắc Syria (thuộc Lực lượng Dân chủ Syria) ra tuyên bố cho biết, họ đã đạt được thỏa thuận với chính quyền Tổng thống Assad.

Theo thỏa thuận giữa chính phủ Syria với SDF, SAA sẽ tiến vào khu vực do SDF kiểm soát nhằm bảo vệ biên giới Syria khỏi sự xâm lược của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (thông qua chiến dịch Mùa xuân Hòa bình).

Sau 5 ngày triển khai chiến dịch, Ankara và đồng minh thánh chiến đã chiếm được hàng chục ngôi làng và thị trấn dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.

Theo newsnow

Tin cùng chuyên mục