Ông Dương Văn Hiền: "Nhiều trận CLB Nam Định cũng hưởng lợi từ trọng tài"

  • 28/07/2020 17:46
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Cho biết một số trận CLB Nam Định cũng được hưởng lợi từ sai sót của trọng tài, Trưởng ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền phủ nhận ý kiến trọng tài cố ý "trù" thầy trò HLV Nguyễn Văn Sỹ.

Sau cuộc họp nội bộ sáng 28-7 với Thường trực Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), chiều cùng ngày, Trưởng ban Trọng tài Dương Văn Hiền đã trả lời báo chí về công tác trọng tài vốn đang gây bức xúc tại V-League 2020.

CLB Nam Định có ít nhất 2 lần bị trọng tài bắt "oan"

CLB Nam Định có ít nhất 2 lần bị trọng tài bắt "oan"

Trước đề nghị lý giải "vì sao các sai sót nghiêm trọng của trọng tài vừa qua chủ yếu nhắm vào CLB Nam Định?", ông Hiền nói: "Đội Nam Định cũng nhiều trận được hưởng lợi bởi trọng tài. Trọng tài chẳng sai sót chủ đích nhắm vào đội nào cả, lúc đội này, lúc đội kia, song vừa qua rơi nhiều vào CLB Nam Định là điều đáng tiếc. Với tư cách Trưởng ban Trọng tài, tôi cũng đã lên tiếng xin lỗi CLB Nam Định”.

Trong 6 vòng đấu vừa qua, ít nhất 2 trận, CLB Nam Định chịu thiệt vì các quyết định sai của trọng tài Vũ Phúc Hoan và Mai Xuân Hùng, cùng trợ lý. Theo tìm hiểu, Ban Trọng tài sau đó đã ra án kỷ luật "treo còi" đối với các trọng tài này.

Mới nhất sau trận TP.HCM - Hà Nội ở vòng 11, tổ trọng tài do ông Trần Văn Trọng cầm còi cũng lĩnh án kỷ luật, khi bỏ qua một số tình huống penalty, thổi việt vị sai... Đây được xem là minh chứng cho việc trọng tài "sai đều" ở các CLB, chứ không tập trung vào một CLB nào.

Những sai sót của trọng tài, theo lý giải của Trưởng ban Dương Văn Hiền là do lực lượng mỏng, lịch thi đấu dày, áp lực từ các thành viên đội bóng, khán giả là rất lớn.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng sai phạm có hệ thống của trọng tài còn do cách phân công trọng tài. Điển hình như vừa qua, ông Dương Văn Hiền với tư cách là người chấp bút danh sách phân công trọng tài đã phân công một trọng tài người Đồng Tháp tham gia điều hành 6/7 trận đấu sân nhà của CLB Sài Gòn.

“Từ nay, quy trình phân công sẽ chặt chẽ hơn, trong đó yêu cầu các thành viên Ban Trọng tài không chỉ góp ý mà phải cùng ký vào bảng phân công trọng tài”, Trưởng ban Dương Văn Hiền cho hay.

Trưởng ban Trọng tài Dương Văn Hiền trao đổi với báo chí, chiều 28-7

Trưởng ban Trọng tài Dương Văn Hiền trao đổi với báo chí, chiều 28-7

Trong cuộc họp sáng 28-7, Thường trực VFF yêu cầu Ban Trọng tài phải có những giải pháp để nâng cao chất lượng trong tài ngay ở giai đoạn hai. Theo đó, khoá tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ giữa mùa dự kiến tổ chức giữa tháng 8 tới sẽ phải cải tiến theo hướng tăng thời gian, nâng cao chất lượng, mời thêm các chuyên gia FIFA, AFC và cả chuyên gia tâm lý hỗ trợ giảng dạy…

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết, bên cạnh các giải pháp nâng chất trọng tài, VFF sẽ tăng mức xử phạt các phát ngôn thiếu văn hoá nhắm vào trọng tài, cũng như lãnh đạo VFF, VPF, ban tổ chức trận đấu…

“HLV các đội bóng không được bình luận về chính sách VFF hoặc các vấn đề đang tranh chấp. Đây là đòi hỏi chuyên nghiệp mà các HLV phải tuân thủ”, ông Lê Hoài Anh nhấn mạnh và cho biết các chế tài dành cho cầu thủ, thành viên đội bóng cũng sẽ tăng nếu những người này không tuân thủ quy chế bóng đá chuyên nghiệp.

Ban Trọng tài xin VFF cho phép "gặt lúa non"

Dẫn thực trạng lực lượng trọng tài hiện đang rất mỏng, Trưởng ban Trọng tài Dương Văn Hiền cho biết đang đề nghị VFF cho phép nới quy định "trọng tài phải bắt ở giải ngoài chuyên nghiệp ít nhất 2 năm mới được đôn lên bắt giải chuyên nghiệp". "Có thể chỉ cần 1 năm sẽ đôn lên nếu anh bắt tốt. Quá trình anh làm nhiệm vụ sẽ được theo dõi, chấm điểm", ông Hiền nói.

Tin cùng chuyên mục