Oman chi gần 1,3 tỷ USD mua tên lửa phòng không Mỹ

  • 25/01/2014 11:16
  • 0 bình luận
  • Đức Hà
  • In bài
ANTĐ - Nhà sản xuất vũ khí Raytheon của Mỹ ngày 23/01 phát biểu, công ty này đã nhận được một hợp đồng cung cấp các hệ thống tên lửa đối không trị giá 1,28 tỷ USD cho quốc gia Trung Đông Oman.

Công ty Raytheon cho biết, hợp đồng đã được ký kết từ  cuối năm 2013, ngoài các hệ thống tên lửa, còn bao gồm các thiết bị phụ trợ đồng bộ hỗ trợ mặt đất, hỗ trợ kỹ thuật và khóa huấn luyện khai thác sử dụng hệ thống.

Hệ thống tên lửa đối không (NASAMS) do Công ty Raytheon của Mỹ và tập đoàn Kongsberg của Na Uy hợp tác nghiên cứu phát triển và 2 công ty này cũng sẽ liên danh để cung cấp trực tiếp hệ thống tên lửa này cho Oman.

Từ giữa thập niên 90 của thế kỷ trước, NASAMS đã bắt đầu được trang bị cho phòng không Na Uy. Hiện nay loại tên lửa này đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới như Mỹ, Na Uy, Tây Ban Nha và Phần Lan.

Oman chi gần 1,3 tỷ USD mua tên lửa phòng không Mỹ ảnh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa này có thể dùng để tấn công các máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng, máy bay không người lái cùng các vũ khí thiết bị bay khác. 

Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung NASAMS sử dụng tên lửa phòng không được cải tiến từ tên lửa không-đối-không AMRAAM, có tầm bắn khoảng 30km, trần bắn tối đa là 21km. Radar của NASAMS có tầm hoạt động khoảng từ 50-70km.

Một đơn vị NASAMS gồm 1 xe chỉ huy, 8 xe chở radar, và 12 giàn phóng, mỗi dàn chứa 6 tên lửa. NASAMS có thể hoạt động như một hệ thống phòng không độc lập hoặc kết nối vào một hệ thống phòng không tích hợp lớn hơn.

Theo Reuteurs

Tin cùng chuyên mục